Sạc nhanh có gây cháy ô tô điện?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)-Sạc nhanh có thể gây ra tình trạng xuống cấp nhanh của pin.

Theo các chuyên gia, sạc nhanh là cách tiếp thêm năng lượng cho ô tô điện trong một thời gian ngắn, thay vì chờ hàng giờ đồng hồ. Nhiều hãng xe đã đẩy tốc độ sạc nhanh trong vòng 5-10 phút để đi được cả trăm km.

Mặc dù công nghệ này mang lại những lợi ích đáng kể về việc giảm thời gian sạc và cải thiện sự thuận tiện cho người dùng, nhưng nó cũng đặt ra những thách thức mới liên quan đến nguy cơ hỏa hoạn.

Sạc nhanh có thể gây ra tình trạng xuống cấp nhanh của pin và dễ tạo ra nguy cơ cháy nổ nếu quản lý nhiệt không hiệu quả.

sạc nhanh
Người dùng phải luôn bảo trì đúng định kỳ để tránh nguy cơ cháy xe.

Tuy nhiên, các nhà chế tạo xe điện cũng đã tính toán rất kỹ lưỡng các kỹ thuật phòng ngừa rủi ro cháy cũng như đặt ra các biện pháp an toàn trong quá trình sạc nhanh.

Do đó, thông thường xe điện bị cháy thường từ lỗi pin, đoản mạch, sạc quá mức và hư hỏng vật lý đối với pin. Nếu sự thoát nhiệt không được kiểm soát tốt cũng sẽ gây cháy. Pin lithium-ion dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình này.

Va chạm có thể làm tổn hại đến tính toàn vẹn cấu trúc của tế bào pin và có thể dẫn đến đoản mạch bên trong và sau đó gây ra hiện tượng cháy. Do đó, bạn phải bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây cháy.

Innovation News Network

Đọc thêm