Sạc điện thoại qua đêm, lợi hay hại?

Chúng ta gần như đã quen với việc sạc điện thoại tối trước khi đi ngủ và cách thoải mái nhất là cắm sạc trước khi đi ngủ cho đến sáng hôm sau. Tuy nhiên các nghiên cứu mới đã chứng minh dù nó không ảnh hưởng tới smartphone, nhưng việc này ảnh hưởng đến kinh tế đời sống và tuổi thọ của pin.

Sạc điện thoại qua đêm, lợi hay hại?  ảnh 1

Một số người cho rằng đây có thể là một lựa chọn bất đất dĩ và đôi khi mạo hiểm bởi viếc sạc qua đêm có thể khiến pin của thiết bị hỏng hoàn toàn do sạc lâu hơn thời gian cần thiết? Một số khác thì quan tâm tới kinh tế của họ hơn. Có thể thấy việc cắm sạc quá lâu như vậy gây hao phí điện năng một cách không cần thiết?

Tin tốt là các công ty sản xuất và tổ chức International Energy Agency (IEA) đã có rất nhiều nỗ lực để cải tiến hiệu năng của các bộ sạc cho smartphone trong những năm gần đây.

Việc sử dụng tính năng "One Watt" của IEA đã giúp giảm mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ xuống dưới 1W và sau đó là dưới 0.5W (2013) cho rất nhiều thiết bị điện tử khác nhau trên thế giới. Giải thích về vấn đề này, IEA cho rằng, các bộ sạc quen thuộc của chúng ta khi được cắm vào nguồn điện nhưng không kết nối với thiết bị sau 1 năm sẽ chỉ thực sự tiêu tốn lượng điện năng tương đương chưa đến 500 đồng. Do đó nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone với bộ sạc được sản xuất trong vòng vài năm trở lại đây (Có đủ tiêu chuẩn kỷ thuật) thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề tiêu tốn điện năng ở chế độ chờ của bộ sạc.

Tuy nhiên con số 0.5W nói trên vẫn cho thấy có một lượng điện năng nhỏ bị tiêu thụ. Một nghiên cứu vào năm 2012 của Lawrence Berkeley National Laboratory khẳng định rằng một bộ sạc trung bình tiêu thụ 0.26W điện ở chế độ chờ và tăng lên 3.68W khi sạc cho điện thoại sau đó lại tụt xuống 2.24W khi điện thoại ngưng sạc nhưng vẫn được kết nối với bộ sạc. Theo tính toán của Nppower thì mỗi một hộ gia đình tại Anh bình quân một năm tiêu tốn 3.50 Bảng Anh (khoảng hơn 100.000 đồng) cho việc không rút sạc điện thoại sau khi sạc đầy pin. Như vậy nếu tất cả người dùng di động tại Anh đều có thói quen không rút sạc sau khi sạc đầy pin thì mỗi năm lượng điện năng thất thoát sẽ đủ dùng cho một khu vực rộng lớn cỡ Canterbury.

Mỗi một chiếc smartphone hiện tại đều sử dụng công nghệ pin lithium ion. Với loại pin này, việc sạc quá mức (overcharge) hay bị kiệt pin (drained) đều gây nguy hiểm, cũng do đó, các bộ sạc hiện đại đều được thiết kế để ngưng sạc khi pin điện thoại đạt 100% dung lượng. Cũng vì lý do bảo vệ pin, điện thoại sẽ ở chế độ sạc từ từ trong đêm (hạ dòng từ từ rồi lại bổ sung từ từ) do đó bạn nên sử dụng bộ sạc bán kèm điện thoại bất cứ khi nào có thể để tránh những nguy cơ đáng tiếc cho thiết bị.

Bên cạnh vấn đề tiêu tốn năng lượng, việc duy trì một chiếc điện thoại luôn ở mức sạc 100% lâu hơn thời gian cần thiết khiến tuổi thọ pin giảm đi nhanh hơn đôi chút. Dù sự thay đổi không phải là lớn nhưng vẫn là khác biệt và bạn nên tránh duy trì pin lithium ion ở trình trạng sạc no nếu có thể.