Rầm rộ chạy đua 3D

3D đã chuẩn bị sẳn sàng, TV LED, LCD và Plasma màn hình lớn hứa hẹn sẽ đạt được doanh số bán ra ít nhất là 2 triệu sản phẩm trong năm 2010. Những nhà nghiên cứu còn dự báo rằng, thị trường TV 3D trong năm 2010 sẽ đạt doanh số từ một cho đến 6,5 triệu chiếc.

Rầm rộ chạy đua 3D ảnh 1

Chiếc Plasma 3D HDTV của Panasonic. Ảnh: HDGuru3D.

Panasonic sẽ chính thức bán những chiếc Plasma 3D HDTV đầu tiên của mình tại Nhật Bản vào ngày 23/4 tới đây. Plasma Panasonic TC-PVT 25 series Full HD 3D sắp phát hành chính là sản phẩm nhận được giải thiết bị tốt nhất tại CES của tạp chí Cnet trong tháng Giêng. Theo nhiều nguồn tin, mẫu mới đó sẽ có tại thị trường Mỹ từ 4 đến 7 tuần nữa.

Cùng với những mẫu Plasma 3D Panasonic được phát hành tại các cửa hàng bán lẻ, những chiếc đầu 3D Blu-ray đầu tiên cũng sẽ có mặt trên thị trường. Đầu tiên sẽ là Panasonic DNP-BDT900.

Trong khi đó, Samsung thì lại khởi động quá trình bán ra các sản phẩm 3D của mình bằng việc cho phép khách hàng đặt mua trước qua mạng. Nhà bán lẻ Amazon hiện đang cho phép đặt trước đầu 3D Blu-ray Samsung BD-C6900 với giá 399 USD. Việc bán hàng đặt hàng qua mạng diễn ra nhanh chóng nhưng chưa chắc chắn đó sẽ là những sản phẩm 3D đầu tiên tới tay người tiêu dùng.

Rầm rộ chạy đua 3D ảnh 2

Samsung 3D Blu-ray BD-C6900. Ảnh: HDGuru3D.

Kính 3D chuyên dụng sẽ được đóng kèm luôn với những mẫu HD 3D TV của Panasonic, trong khi đó, Samsung lại lên kế hoạch marketing và thúc đẩy doanh số bán hàng bằng một số kế hoạch với những cặp kính 3D Samsung (có giá lên tới 150 USD), theo Korean Times.

Riêng với Sony, việc bắt tay với kênh truyền hình Mỹ Discovery Channel và sẽ trở thành nhà tài trợ cho mạng ESPN 3D mới mẻ chính là chiến lược tiếp thị về 3D của hãng. Sony cũng trở thành nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2010 tại Nam Phi vào tháng 6, giải đấu bóng đá thế giới sẽ được phát sóng 3D toàn cầu. Sony cũng cho biết, 3D HDTV của hãng sẽ có trên thị trường Mỹ vào tháng bảy.

LG thì lại tiết lộ những thông tin nhỏ giọt về kế hoạch phát hành màn hình 3D của mình, chỉ có một số ít thông tin xuất hiện trên Internet. Theo đó, những mẫu màn hình HD mới của LG sẽ được phát hành trong tháng 3 và 4 tới đây, riêng mẫu LG 3D LX9500 HDTV sẽ được bán vào tuần thứ 2 của tháng 5. Mẫu sản phẩm 3D tầm trung LG LX6500 sẽ là sản phẩm phát hành tiếp sau LX9500, trong khi đó, đầu Blu-ray tương thích 3D của LG sẽ lên kệ hàng vào tháng 4.

Toshiba, Sharp và Vizio vẫn đang ẩn mình sau các đối thủ, hiên tại chưa hãng nào trong số này tiết lộ kế hoạch sẽ đưa các mẫu màn hình 3D HD ra thị trường trong năm nay.

Rầm rộ chạy đua 3D ảnh 3

Mẫu LG Infinia 3D HDTV LX9500. Ảnh: HDGuru3D.

Về nội dung 3D Blu-ray, nguồn cung vẫn chưa có nhiều, người xem có rất ít lựa chọn. Ngay như siêu phẩm Avatar 3D trên đĩa Blu-ray vẫn còn chưa rõ ràng về ngày phát hành. Đạo diễn của bộ phim James Cameron trả lời phỏng vấn Wall Steet Journal và cho hay, "đĩa Blu-ray 3D Avatar sẽ được phát hành vào tháng 11 năm nay". Trong khi Fox Home Entertainment (hãng phát hành Avatar) lại lên tiếng phủ nhận trả lời của James Cameron.

HDGuru3D kết luận lại, thị trường 3D hiện tại mới chỉ bắt đầu và thật khó để nói rằng ai là người sẽ giành chiến thắng trong lĩnh vực mới mẻ này. Điều quan trọng là nguồn nội dung 3D cần phải bắt kịp với công nghệ của sản phẩm và phải cung cấp đủ nội dung cho người xem thì thị trường 3D mới mở rộng và sẽ phát triển được.

Theo Tuấn Anh (Sohoa)