Quốc gia đầu tiên phê duyệt taxi bay tự hành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Taxi bay tự hành có thể sẽ sớm trở thành hiện thực, ít nhất là ở Trung Quốc.

Tuần trước, một công ty có tên là EHang Holdings đã nhận được sự chấp thuận từ chính phủ Trung Quốc để bắt đầu thử nghiệm thương mại taxi bay tự hành.

E216-S trông giống như một chiếc máy bay không người lái (UAV) nhưng có kích thước lớn hơn. Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết cabin máy bay "hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của CAAC". Đây là lần đầu tiên CAAC cấp giấy chứng nhận cho UAV thương mại.

E216-S sẽ bắt đầu thực hiện các chuyến tham quan giới hạn ở Tân Cương và Thâm Quyến. Taxi bay có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (tương tự như máy bay trực thăng), chở được tối đa hai hành khách.

Bloomberg lưu ý rằng mẫu taxi bay tự hành E216-S có thể bay trong khoảng 25 phút với tốc độ gần 100 kilomet, và có giới hạn hành khách/hàng hóa khoảng 272 kg.

Mặc dù đây là chương trình thí điểm nhưng các chuyến tham quan bằng taxi bay tự hành sẽ không hoàn toàn miễn phí. EHang Holdings sẽ tính phí dịch vụ nhưng chưa cung cấp con số cụ thể.

Taxi bay tự hành
Taxi bay tự hành. Ảnh: EHang Holdings

Bloomberg dự đoán taxi bay vẫn còn vài năm nữa mới có mặt ở Mỹ. Vào tháng 7, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã công bố khuôn khổ cho phép máy bay điện thương mại cỡ nhỏ chở hành khách ở những quãng đường ngắn, chẳng hạn như quanh thị trấn. Một số công ty, bao gồm Boeing, Wisk, Archer và Stellantis hiện đang chuẩn bị triển khai sản xuất hàng loạt các mẫu taxi bay cỡ nhỏ có thể chở tối đa bốn hành khách vào năm 2024.

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng đề xuất của FAA không giống như sự chấp thuận, và vẫn còn một chặng đường dài để đạt được điều đó. Hãy lấy các phương tiện tự hành trên mặt đất làm ví dụ, trong vài năm qua, chỉ có một số ít thành phố cho phép ô tô tự lái hoạt động.

Phần lớn, ô tô tự lái khiến mọi người sợ hãi. Ngay cả ở San Francisco, nơi Cruise và Waymo đã nhận được sự chấp thuận của DMV, các phương tiện tự lái vẫn thường xuyên bị đổ lỗi gây ra tai nạn và các vấn đề giao thông, cho dù đó có phải là lỗi của phương tiện hay không.

wifi trên máy bay có an toàn không

Dùng WiFi trên máy bay có an toàn?

(PLO)- WiFi trên máy bay cho phép bạn liên lạc với bạn bè, người thân ở độ cao hàng chục ngàn mét trên không trung. Điều này thật sự tiện lợi nhưng nó có an toàn không?

Đọc thêm