Quản lý chi tiêu trên điện thoại

Quản lý chi tiêu gia đình là một giải pháp kinh tế cá nhân hữu hiệu, nhất là trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Hiện có khá nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu trên smartphone, nếu tận dụng tốt các giải pháp này thì người dùng sẽ chi tiêu phù hợp hơn, mở rộng cơ hội tiết kiệm tiền và làm giàu. Dưới đây là hai ứng dụng mà chủ nhân của smartphone nên cài sẵn trong máy.

Money Lover (Download: http://goo.gl/PYY0VI)

Quản lý chi tiêu trên điện thoại  ảnh 1

Khi đã cài đặt xong, bạn lựa chọn ngôn ngữ hiển thị và đăng ký một tài khoản miễn phí để có thể sử dụng và đồng bộ trên nhiều thiết bị khác nhau.

Đầu tiên là chạm vào nút Add new wallet để bắt đầu thêm một ví mới với các thông tin cần có như tên gọi, đơn vị và số tiền chỉ được xài tối đa trong một tháng (tức khoản cân đối) rồi lưu lại. Lúc này bạn sẽ được chuyển đến mục tổng quan để có một cái nhìn toàn diện hơn với Inflow (màu xanh dương) là tổng tiền mà bạn kiếm được và Outflow (màu đỏ) là số tiền chi tiêu.

Để thêm một khoản thu mới, bạn chạm vào biểu tượng dấu cộng bên dưới. Nếu là tiền kiếm được, bạn đặt là Thu nhập và ngược lại là Chi tiêu, sau đó chọn một trong các mục có sẵn như Bán đồ, Lương, Nợ, Thưởng… hoặc tự tạo một hạng mục mới cho phù hợp với nhu cầu.

Tiếp theo, bạn nhập vào số tiền cùng vài lời mô tả và các thông tin cần thiết như ngày tháng, sự kiện hay những hình ảnh gợi nhớ. Tương tự vậy, khi thực hiện đối với các khoản thu khác, tùy thuộc vào việc đó là tiền kiếm được hay tiền chi ra mà nó sẽ có màu sắc tương ứng.

Ngoài ra, Money Lover còn hỗ trợ người dùng theo dõi sổ nợ, xu hướng (tức so sánh tiền thu được và chi ra trong từng tháng với nhau) hay danh sách giao dịch thông qua các tùy chọn bên trong menu. Đối với phần theo dõi công nợ, bạn có thể ghi lại số tiền cần trả hoặc cần thu để dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ thêm các tiện ích khác bên trong mục Công cụ như SMS Banking, Xuất ra tập tin Excel, Tìm ATM

Sổ thu chi (Download: http://goo.gl/1MfxdQ)

Quản lý chi tiêu trên điện thoại  ảnh 2

Cũng tương tự Money Lover, đầu tiên người dùng cũng cần phải đăng ký một tài khoản và thiết lập các phần tiền mình đang có trong ví, trong thẻ ATM hoặc sổ tiết kiệm.

Sau đó bạn chọn thiết lập Chi tiền hoặc Thu tiền rồi lựa chọn các hạng mục tương ứng. Khi đã xong, bạn nhập vào số tiền cùng các thông tin diễn giải rồi bấm nút Ghi để lưu lại. Thực hiện tương tự đối với các khoản thu khác, số lượng tùy chọn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào những gì bạn đã thiết lập trước đó.

Quản lý chi tiêu trên điện thoại  ảnh 3
Phần Tài khoản nằm ở menu dưới cùng sẽ cho phép người dùng kiểm tra toàn bộ số tiền còn lại hoặc đã sử dụng. Tuy nhiên, để có một cái nhìn tổng quan hơn, bạn nên chuyển sang phần Báo cáo. Chạm vào khung nhỏ trên cùng để ứng dụng tự động hiển thị các thống kê tương ứng cho mỗi phần như Tình hình thu chi, Phân tích chi tiêu, Theo dõi vay nợ… theo ngày hiện tại, theo tháng, quý hoặc năm.

Nhờ sử dụng công nghệ điện toán đám mây nên dữ liệu trên Sổ thu chi có thể được truy cập và nhập liệu dễ dàng trên mọi thiết bị từ smartphone, máy tính bảng cho đến máy tính để bàn.

Ngoài hai ứng dụng trên, người dùng có thể tự mình trải nghiệm thêm một số ứng dụng tương tự như Monefy, Kiểm soát tiền hay MoneyMe trên các kho ứng dụng...