Quân đội Mỹ cấm binh sĩ sử dụng TikTok

Theo trang Military, hồi đầu tháng này, Bộ Hải quân và Bộ Quốc phòng đã lên tiếng cảnh báo về TikTok, đồng thời yêu cầu các nhân viên không được cài đặt ứng dụng và xóa nó khỏi thiết bị do chính phủ cung cấp. 

TikTok đã bị Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) xem xét kỹ lưỡng sau khi các nhà lập pháp kêu gọi điều tra vào tháng 10, họ lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể thu thập dữ liệu của người dùng hoặc kiểm soát nội dung được chia sẻ.

tiktok

TikTok bị nghi ngờ là phần mềm gián điệp. Ảnh: Internet

TikTok cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 10 rằng họ sẽ không xóa nội dung kể cả khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc. Công ty nói thêm rằng họ lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ tại Mỹ (có bản sao lưu ở Singapore), vì vậy nó không tuân theo luật pháp Trung Quốc.

Không giống Instagram hay Facebook, TikTok thiếu rất nhiều biện pháp để bảo vệ quyền riêng tư, điều này làm dấy lên lo ngại khi tất cả dữ liệu người dùng đều được gửi về Trung Quốc. Chính phủ có thể sử dụng những thông tin này để tạo ra phần mềm giám sát hoặc trích xuất thông tin tình báo về hoạt động quân sự của phương Tây. 

Về cơ bản, TikTok là ứng dụng cho phép người dùng tạo ra những đoạn video ngắn (khoảng 15 giây) và chia sẻ với bạn bè. TikTok và Musical.ly đều thuộc sở hữu ByteDance, một startup có giá trị khoảng 20 tỉ USD.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường SensorTower, tính đến tháng 10-2018, TikTok đã vượt mặt Instagram, Facebook, Netflix… về số lượng lượt tải về hằng tháng. 

ByteDance ước tính TikTok có khoảng 400 triệu người dùng hằng tháng tại Trung Quốc. Chỉ tính riêng ở Mỹ, TikTok đã có hơn 80 triệu lượt tải về kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017.

Mạng xã hội TikTok cũng được nhiều ngôi sao hàng đầu châu Á sử dụng, bao gồm những ca sĩ Hàn Quốc như iKON, Black Pink, Lee Jong-suk, Nam Joo-hyuk, Yu Seon-ho và những nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc như Dương Dương, Angela Baby, Huỳnh Hiểu Minh, Jackson (GOT7)…

Bên cạnh đó, nhiều sao Việt cũng đã nhanh chóng trở thành fan của ứng dụng này và update clip đều đặn lên TikTok như Soobin Hoàng Sơn, Hòa Minzy, nhóm MONSTAR, Trương Quỳnh Anh, Vương Anh Ole, An Japan, Yu Dương, DJ Quỳnh Nhi, hot YouTuber Hiệp Đỗ và Hậu Hoàng...

TikTok thu hút khá nhiều người dùng trẻ tuổi, bao gồm cả những thành viên trong quân đội Mỹ. Họ thường xuyên đăng tải video về các bài tập thể dục, cơ sở quân sự với đầy đủ thông tin cá nhân trên áo. Giống như nhiều ứng dụng mạng xã hội khác, TikTok cũng thu thập dữ liệu vị trí của người dùng, điều này có thể làm lộ vị trí các căn cứ quan trọng.

Đọc thêm