“Quả táo khuyết” Apple giàu có đến mức nào?

Giá trị hơn gấp 10 lần giải bóng bầu dục Nation Football League (NFL) của Mỹ
Theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes, 15 trong tổng số 33 đội bóng bầu dục thuộc giải đấu danh tiếng NFL của Mỹ có giá trị nhượng quyền trên 1 tỉ USD, đắt giá nhất trong đó là đội bóng Dallas Cowboys với giá trị ước tính khoảng 1,85 tỉ USD. 

“Quả táo khuyết” Apple giàu có đến mức nào? ảnh 1

Nếu cộng tất cả các đội bóng trong giải đấu NFL lại với nhau, tổng giá trị sẽ ở mức 33 tỉ USD. Với tài sản ước tính hiện tại của Apple lên đến 390 tỉ USD, có thể thấy con số này gấp hơn 10 lần giá trị của toàn bộ các đội bóng nhà nghề đang thi đấu tại NFL.
Dịch vụ hậu mãi của ngành công nghiệp ô tô Mỹ
Dịch vụ hậu mãi của ngành công nghiệp ô tô gồm tất cả các sản phẩm và dịch vụ dành cho sản phẩm xe hơi sau khi bán ra, bao gồm thay thế phụ tùng, linh kiện, thay thế dầu nhờn, lốp xe, sửa chữa va chạm, dịch vụ sửa chữa cũng như các công cụ và thiết bị cần thiết để thực hiện việc sửa chữa.
Theo thống kê của Hiệp hội công nghiệp ô tô Mỹ, trị giá của ngành dịch vụ này ước tính đạt 285 tỉ USD. Con số này vẫn kém hơn rất nhiều so với tổng giá trị 390 tỉ USD của Apple.
Gấp đôi doanh thu toàn thể số cửa hàng thời trang tại Mỹ
Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường First Research, hiện có khoảng 100.000 cửa hàng bán lẻ thời trang tại Mỹ, trong đó 50 công ty thời trang lớn nhất như TJ Maxx, Marshalls, Abercrombie&Fitch… chiếm 65% doanh thu của ngành công nghiệp áo quần này.

“Quả táo khuyết” Apple giàu có đến mức nào? ảnh 2

Tuy nhiên, tổng giá trị doanh thu của tất cả các cửa hàng bán lẻ thời trang tại Mỹ chỉ đạt mức 150 tỷ USD, chỉ bằng 1 nửa so với giá trị của Apple.
Giá trị bằng tất cả số vàng dự trữ Liên bang tại kho vàng New York
Theo thống kê, vào thời điểm ngày 1/8 vừa qua, Ngân hàng dự trữ liên bang tại New York đạt mức dự trữ 7.000 tấn vàng.

“Quả táo khuyết” Apple giàu có đến mức nào? ảnh 3

Hiện kho vàng dự trữ này tại New York là kho vàng lớn nhất tại Mỹ và trên toàn thế giới. Ước tính, giá trị kho vàng đạt khoảng 350 tỉ USD, vẫn còn thấp hơn chút ít so với con số 390 tỉ USD giá trị của Apple.
Toàn bộ nền kinh tế của Singapore trong năm 2016
Singapore, “con hổ châu Á” là 1 trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Đất nước này tự hào có GDP đáng kinh ngạc đến 70.000 USD theo tỷ lệ đàu người, bất chấp sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu trong những thập kỷ qua.
Theo ước tính, GDP của Singapore sẽ đạt mốc 318 tỉ USD vào năm… 2016, nghĩa là vẫn thấp hơn giá trị hiện tại của Apple. Và không biết, sau 5 năm nữa, giá trị thực tế của Apple sẽ đạt đến mức nào?
Tổng giá trị các loại thuộc phiện bất hợp pháp trên thế giới
Theo ước tính, giá trị thương mại của toàn thể những loại thuốc phiện bất hợp pháp đang buôn bán trên toàn thế giới hiện nay ở mức 321 tỉ USD, vẫn ít hơn giá trị của Apple.
Giá trị toàn bộ đất nông nghiệp tại bang Iowa và Nam Dakota (Mỹ)

“Quả táo khuyết” Apple giàu có đến mức nào? ảnh 4

Nếu lấy giá trị tài sản của Apple để mua lại đất, thì số tiền này có thể mua được toàn bộ đất nông nghiệp tại 2 bang rộng lớn Iowa và Nam Dakota, với giá 4.200 cho mỗi mẫu Anh (tương đương 4.000 mét vuông).
Hệ thống trường đại học hàng đầu tại Mỹ
Giá trị của Apple nhiều hơn gấp đôi so với tổng nguồn lực của 13 trường đại học giàu có nhất trong hệ thống giáo dục tại Mỹ.
Apple giá trị hơn 10 năm của ngành công nghiệp sản xuất bạc
Theo ước tính, 300 tỉ USD có thể mua được toàn bộ số sản phẩm bạc được sản xuất trong 10 năm tới. Như vậy, với 390 tỉ USD, Apple có thể mua được số lượng bạc được sản xuất trong hơn cả 10 năm.
Giá trị toàn bộ bất động sản tại thành phố Atlanta

“Quả táo khuyết” Apple giàu có đến mức nào? ảnh 5

Theo thống kê của trang web kinh doanh bất động sản nổi tiếng Zillow vào tháng 12/2012, tổng giá trị bất động sản tại thành phố Atlanta (bang Geogie, Mỹ) là 274,8 tỉ USD. Đây là thị trường bất động sản lớn thứ 8 tại Mỹ, nhưng giá trị của nó vẫn chưa đủ lớn bằng Apple.
Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2011
Tổng số thuế mà các tập đoàn, công ty và các doanh nghiệp tại Mỹ đã đóng thuế trong năm 2011 là 247,2 tỉ USD. Như vậy, số tiền chính phủ Mỹ thu về từ tiền thuế của doanh nghiệp vẫn ít hơn giá trị hiện tại của Apple.
45 ngày tiêu thụ dầu trên toàn cầu
Giá trị của Apple lớn hơn cả lượng dầu tiêu thụ trên toàn cầu trong hơn 45 ngày, trung bình 7 tỉ USD mỗi ngày, với giả thuyết 86 triệu thùng tiêu thụ mỗi ngày, với giá 83 USD cho mỗi thùng.
Giá trị hơn số gạch dùng để xây vạn lý trường thành

“Quả táo khuyết” Apple giàu có đến mức nào? ảnh 6

Để xây dựng vạn lý trường thành cần phải sử dụng 3.873.000.000 viên gạch. Nếu tính trung bình mỗi viên gạch có giá 0,52 USD thì giá trị của Apple còn cao hơn cả giá trị gạch dùng để xây vạn lý trường thành.
Cao hơn giá trị toàn thể 32 ngân hàng tại khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro
Giá trị ước tính của hệ thống 32 ngân hàng lớn trong khu vực sử dụng đồng tiên chung Euro là 340 tỉ USD, vẫn còn thấp hơn giá trị 390 tỉ USD của Apple.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)

Đọc thêm