QTSC muốn trở thành mẫu đô thị thông minh đầu tiên

QTSC đã số hóa toàn bộ hạ tầng kỹ thuật nội khu thông qua hệ thống quản lý tài sản không gian GIS, ứng dụng phần mềm cho hệ thống camera ghi nhận biển số xe khi đi vào, ứng dụng nhận diện gương mặt để phân tích nhân viên hay khách ghé thăm. Hệ thống Smarthome sẽ tự hoạt động khi có người vào phòng làm việc.

Ngoài ra, có thể kiểm tra một lượt tình hình hoạt động văn phòng thông qua camera giám sát, sử dụng phần mềm Helpdesk để xem ý kiến khách hàng hay luồng xử lý công việc của nhân viên… và nhận tin nhắn SMS, email để gửi thông tin cúp điện, cúp nước, lịch hoạt động đến mọi người.

Một số ứng dụng tiêu biểu như:

- Triển khai hệ thống quản lý tài sản không gian (GIS): Ứng dụng này cung cấp cho người sử dụng các công cụ để quản lý dữ liệu, thông tin toàn bộ hạ tầng về điện, nước, nước thải, cây xanh, lô đất, tòa nhà… trên cùng một lớp bản đồ nền.

Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp: Khu thực nghiệm sẽ là nơi ứng dụng các công nghệ mới như Internet-of-Things, Cloud Computing, Big Data… trong lĩnh vực nông nghiệp. Khu thực nghiệm sẽ mở ra cơ hội phát triển những ứng dụng mới trong lĩnh vực nông nghiệp đối với các doanh nghiệp gia công phần mềm, dịch vụ CNTT của Việt Nam…

- Hệ thống xe đạp thông minh hay còn gọi là "bike share": Hệ thống cung cấp loại hình di chuyển bằng xe đạp tự động thân thiện với môi trường và hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu di chuyển trong nội khu của các cá nhân đang làm việc và học tập tại QTSC.

- Phần mềm quản lý chiếu sáng công cộng thông minh tại các tuyến đường nội khu: Đảm bảo khả năng giám sát, điều khiển, vận hành toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng từ xa một cách tự động. Ngoài ra, hệ thống còn tự động điều tiết tăng giảm cường độ ánh sáng theo thời tiết ngoài trời, giúp tiết kiệm chi phí điện năng và bảo vệ, tăng cường tuổi thọ bóng đèn. Từ khi áp dụng, mỗi tháng QTSC tiết kiệm được khoảng 32% lượng điện năng tiêu thụ và mỗi năm sẽ giúp giảm bớt được khoảng 179,22 kg CO2 ra môi trường.

- Ứng dụng đồng hồ nước thông minh: Smart Water là giải pháp quản lý hệ thống phân phối và tiêu thụ nước dựa trên nền tảng IoT. Smart Water cũng giúp bộ phận quản lý trong công ty chủ động trong công tác xử lý sự cố thông tin về chất lượng nước cấp, mạng nước cấp, hư hỏng đồng hồ, phát hiện rò rỉ, hỏng hóc, quản lý bảo trì, xuất hóa đơn, chăm sóc khách hàng hoàn toàn bằng ứng dụng cài đặt trên máy tính và mobile.

- Hệ thống quản lý giao thông thông minh (Smart Traffic): Ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo và khai thác tối đa ứng dụng phân tích dữ liệu hình ảnh. Ưu điểm nổi trội của Smart Traffic chính là kết nối được với số lượng lớn camera, đặc biệt là có thể sử dụng hệ thống camera an ninh có sẵn được lắp đặt trên các tuyến đường, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư khi không cần phải mua sắm thêm thiết bị mới. Ngoài ra, Smart Traffic giúp phát hiện và cảnh báo các vi phạm giao thông: Phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, phương tiện vượt đèn đỏ, đậu xe sai quy định, phương tiện nằm trong danh sách đen,... Phát hiện và báo động nhiều vi phạm, tai nạn giao thông cùng lúc.

 

Đọc thêm