Project Tango tương lai của công nghệ thực tế ảo

Google Project Tango là một trong những dự án mang trong mình tha vọng như vậy, và theo chân bài viết của Hugh Langley, chúng ta sẽ có cái nhìn rất thú vị về thiết bị này.

“Đây là bài cảm nhận được dịch từ bài viết của tác giả  Hugh Langley trên tạp chí công nghệ Techradar, nên có thể mang quan điểm và ý kiến cá nhân của tác giả.”

Nếu như sự kiện MWC 2015 có nói với tôi một điều gì đó đặc biệt, thì chắc chắn rằng đó là việc những chiếc smartphone ngày một ít thông mình hơn.Bởi vì sao? Thiết kế của chúng đẹp hơn?  Đúng. Cải thiện về chất lượng hoàn thiện? Chắc chắn rồi. Mạnh mẽ hơn? Hiển nhiên. Nhưng có một điều, đó là smartphone hoàn toàn không “thông minh” hơn thêm một tí nào.

Những chiếc máy tính bảng có lẽ đã chịu chung số phận như vậy, nếu như Google không mang tham vọng “khổng lồ” của mình lên một thiết bị Tablet có tên là Project Tango. Bạn hẳn đã từng nghe về cái tên này, Project Tango là dự án của Google nhằm mang đến khả năng “nhìn” thấy thế giới thật sự cho thiết bị di động.

Nhờ những camera và các cảm biến chiều sâu, Tango có thể nhận biết được không gian và chuyển động xung quanh nó. Google đã tạo ra thiết bị này nhằm thu thập thông tin từ môi trường xung quanh chúng ta (như các bản đồ 3D của Google Map ), vì vậy thiết bị này có thể biết được sự có mặt của nó tại đó, đúng không?Kỷ sư trưởng của dự án Project Tango, Johnny Lee là người đã giúp đỡ nhiều trong việc phát triển thiết bị chơi game tương tác Microsoft Kinect và có công trong việc hoàn thiện chức năng của dòng Wii Remote (một thiết bị chơi game của Nintendo )

Hiện tại Tango chỉ thực sự có ý nghĩa đối với những nhà phát triển, và bộ dụng cụ Project Tango chỉ có thể được đặt hàng thông qua Google Play Store với mức giá gần 1000 USD (khoảng 21,3 triệu đồng), mức giá cao như vậy khiến việc sở hữu bộ “đồ chơi” này là một vấn đề thật sự khó khăn.

Project Tango tương lai của công nghệ thực tế ảo ảnh 1

Liệu có người chịu chi một khoản tiền lớn để sỡ hữu thiết bị này?

Thiết kế và những tính năng đặc biệt

Nếu có một ngày Google dồn sự quan tâm phát triển của mình dự án Tango, chúng ta có thể được sử dụng thiết bị này với phần cứng cao hơn bây giờ. Hiện tại, phiên bản dành cho lập trình viên sẽ có màn hình 7 inch, chạy chip Nvidia Tegra K1, cùng 4GB Ram. Đây là cấu hình khá tốt tại thời điểm hiện tai, nhưng tất cả chỉ mới là sự khởi đầu.

Project Tango tương lai của công nghệ thực tế ảo ảnh 2

Thiết bị này được trang bị khá nhiều cảm biển: cảm biến về độ sâu của không gian, camera hồng ngoại, thấu kính mắt-cá dùng để theo dõi chuyển động, và máy chiếu tia hồng ngoại ở mặt sau, ở mặt trước được trang bị một camera. Khi kết hợp tất cả lại lại, thiết bị có thể chụphàng trăm ngàn tấm ảnh về sự thay đổi, những điểm đặc biệt của môi trường xung quanh.

Project Tango tương lai của công nghệ thực tế ảo ảnh 3

Tôi đã thật sự bị ấn tượng bởi tốc độ và sự chính xác của thiết bị này. Trong thử nghiệm đầu tiên, tôi đã được thiệt bị đưa vào bên trong và di chuyển trong thân một chiếc xe hơi,tôi thậm chí có thể khom người lên phía trước để nhìn rõ hơn đồng hồ số và cúi người xuống để xem cái thắng của của chiếc xe này. Mọi thao tác của tôi được ghi nhận bởi Project Tango, và chuyển thành hành động tương ứng trong hoạt cảnh của tôi thấy trên màn hình thiết bị.

Project Tango tương lai của công nghệ thực tế ảo ảnh 4

Không gian nội thất bên trong chiếc xe di chuyển theo hướng mà bạn chuyển động, cứ như bạn đang ở trong xe vậy

Project Tango tương lai của công nghệ thực tế ảo ảnh 5

Thậm chí bạn còn có thể cúi xuống để…quan sát dưới chân mình.

Sau khi ”thám hiểm” chiếc xe, tôi có thể thoải mái xem xét chiếc xe này từ  bên ngoài, thậm chị là thay đổi màu sắc của sơn xe, nếu tôi muốn. Đây có thể là tương lai của việc mua sắm ảo sau này của chúng ta, chỉ việc lựa chọn món hàng, sau đó thể thể trải nghiệm trước thông qua thực tế ảo, trước khi quyết định có mua món hàng đó hay không. Rất thú vị.

Các bạn có thể truy cập vào Clip sau để hiểu rõ hơn về mô tả cảu tác giả:

Thật sự có rất nhiều ý tưởng hay hơn có thể thử nghiệm ngay lúc này, và khi nhìn ra sự hữu ích của công nghệ thực tế ảo Project Tango, hàng loạt ý tưởng về tính ứng dụng của nó có thể lấp đầy suy nghĩ của bạn.

Có thể bạn đang thắc mắc không biết chiếc sofa đỏ này sẽ trong như thế nào trong căn phòng của bạn, hay là bức tranh phong cảnh này đặt trong phòng tắm sẽ trong như thế nào, tất cả những điều trên đều có thể dễ dàng thực hiện thông qua Project Tango, nếu như dự án này thành hiện thực.

Project Tango tương lai của công nghệ thực tế ảo ảnh 6

Một chiếc tủ lạnh xuất hiện ngau giữa căn phòng bạn đang đứng.

Trong bức ảnh trên, các bạn có thể thấy màn hình hiển thị hình ảnh của môi trường xung quanh  vô cùng chính xác, và thật sự chẳng có cái tủ lạnh nào “vô tình” được đặt ngay giữa căn phòng này cả. Tôi đã bước tới, thậm chỉ mở cả cửa tủ lạnh để thấy những hũ Ya-ua, một nửa cái bánh phô mai trong đó.

Hiện tại thì Project Tango trông như một món đồ chơi không hơn không kém,  dù thiết bị này có thể có khá nhiều trò vui để “nghịch ngợm”. Tôi đã thử khá nhiều tựa game trên thiết bị này, trong đó có cả trò Ping-pong góc nhìn thứ nhất, để chơi trò này tôi phải dùng chiếc Tablet của mình như…một chiếc vợt bóng bàn.

Ngoài ra chiếc máy này còn có khả năng hiển thị thực tế ảo (gần giống với chiếc kính Oculus Rift, một bộ thiết bị thực tế ảo được phát triển bởi  Oculus VR), khiến cả căn phòng trở thành một cái hồ bơi thực sự. Camera của thiết bị có thể được giả lập để tạo hiệu ứng “nhìn xuyên” qua phần bên kia, vì vậy tôi có thể thấy cả những người xung quanh của  mình. Nhưng khá hài hước là cảnh vật bên ngoài trông giống như tôi đang nhìn ra bên ngoài từ một bể cá vậy…

Project Tango tương lai của công nghệ thực tế ảo ảnh 7

Mức giá của phiên bản chính thức, dự kiến sẽ được đưa ra vào một vài năm tới có thể sẽ gần tương đương với mức giá hiện tại.Đây là mức giá không hề rẻ một chút nào, nên Google cần phải mang đến các ứng dụng thật sự đặc biệt thì mới mong có người mua món hàng “xa xỉ” này được. Dù phần cứng của máy rất ấn tượng, bao gồm cả công nghệ tái tạo vật thể cũng rất nhanh và chính xác, nhưng việc phối hợp với các nhà phát triển phần mềm, cùng với thúc đẩy kho ứng dụng của nền tảng này mới là “đối sách” thích hợp nhất vào lúc này của Google.

Thật khó để có thể “nhét” tất cả mọi thứ vô trong một thiết bị nhỏ hơn một cái hộp như Project Tango bây giờ, nhưng có thể trong tương lai, Tango sẽ nhỏ gọn hơn và có một tương lai tương sáng hơn bây giờ thì sao?

Không phải mọi chức năng của Tango  có thể áp dụng tốt cho mọi đối tượng khách hàng, nhưng với tiềm năng to lớn mà một chiếc Table có khả năng “tái tạo lại” cấu trúc không gian xung quanh nó với độ chính xác cao như vậy, trong một thời gian rất ngắn sẽ là rất lớn. Nếu có thêm nhiều ứng dụng thực tế hơn, thì khả năng thành công của dự án đầy thú vị này sẽ rất cao, các bạn có nghĩ vậy không!