‘Pin nước’ có thể cung cấp năng lượng cho 130.000 ngôi nhà ở California

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo NPR, Cơ quan Quản lý Nước Quận San Diego đang muốn sử dụng hồ chứa San Vicente để lưu trữ năng lượng mặt trời, có thể cung cấp năng lượng cho 130.000 ngôi nhà.
dien-thanh-pho

Cụ thể, các nhà nghiên cứu sẽ xây dựng các đường ống ngầm lớn để kết nối hồ chứa San Vicente với một hồ chứa nhỏ, được xây dựng trong một hẻm núi gần đó ở độ cao khoảng 335 mét. Khi mặt trời lên cao, nguồn ánh sáng dồi dào sẽ bơm nước vào hồ chứa nhỏ phía trên, đó là một cách để lưu trữ điện.

Khi mặt trời lặn (tức là năng lượng mặt trời không còn), các nhà nghiên cứu sẽ mở van để hàng triệu tấn nước chảy ngược lại đường ống, dẫn động các tuabin có khả năng tạo ra 500 Megawatt điện trong tối đa 8 tiếng, đủ cung cấp năng lượng cho 130.000 ngôi nhà thông thường.

Neena Kuzmich, Phó Giám đốc Kỹ thuật của Cơ quan Quản lý Nước Quận San Diego, đang thực hiện các kế hoạch lưu trữ năng lượng tại hồ chứa San Vicente. Ảnh: Dan Charles

Neena Kuzmich, Phó Giám đốc Kỹ thuật của Cơ quan Quản lý Nước Quận San Diego, đang thực hiện các kế hoạch lưu trữ năng lượng tại hồ chứa San Vicente. Ảnh: Dan Charles

“Đó là pin nước! Các cơ sở lưu trữ năng lượng như thế này sẽ ngày càng quan trọng khi California bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng từ gió và mặt trời”, Neena Kuzmich cho biết.

Công nghệ mà San Diego đang đề xuất, được gọi là tích trữ năng lượng nước, đã hoạt động tại hơn 40 địa điểm ở Mỹ. Một số cơ sở lớn có thể tạo ra hơn 1000 Megawatt trong tối đa 8 tiếng, được xây dựng trong những năm 1970 và 1980 để lưu trữ điện mà các nhà máy điện hạt nhân tạo ra.

Malcolm Woolf, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hiệp hội Thủy điện Quốc gia cho biết: “Chỉ trong vài năm qua, đã có 92 dự án được lập kế hoạch và đang chờ phê duyệt. Nhờ dự luật khí hậu mà mà Tổng thống Biden đã ký vào tháng 8, các dự án này hiện đã đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế 30%”, Woolf nói.

Hệ thống mới có thể giúp cung cấp điện cho các ngôi nhà ở San Diego khi mặt trời lặn. Ảnh: Olga/Adobe

Hệ thống pin nước có thể giúp cung cấp điện cho các ngôi nhà ở San Diego khi mặt trời lặn. Ảnh: Olga/Adobe

Dự án San Vicente sẽ lưu trữ lượng điện tương đương với pin trong 50.000 chiếc xe Model 3 của Tesla. Pin nước cũng không yêu cầu các vật liệu pin khó tìm như coban và lithium, và các nhà máy có thể tiếp tục hoạt động trong hơn một thế kỷ.

Vấn đề lớn nhất hiện tại là địa điểm xây dựng hồ chứa, lượng nước lớn và sự cho phép của cơ quan quản lý.

Kelly Catlett, giám đốc cải cách thủy điện tại American Rivers, một tổ chức vận động môi trường nói rằng sẽ không hỗ trợ các dự án xây dựng đập mới trên suối và sông, phá vỡ các hệ sinh thái thủy sinh nhạy cảm. Tuy nhiên kế hoạch của San Diego là sử dụng một hồ chứa hiện có và không làm xáo trộn bất kỳ dòng chảy nào.

Đọc thêm