Pin công nghệ mới của Tesla sẽ sản xuất ở Ấn Độ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tesla đã đàm phán với Ấn độ về việc sẽ thành lập doanh nghiệp sản xuất hệ thống lưu trữ pin (Powerwall) tại quốc gia này. 

Powerwall là loại pin gia đình được thiết kế để lưu trữ năng lượng từ năng lượng mặt trời hoặc lưới điện, vì vậy bạn có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào bạn muốn, vào ban đêm hoặc khi mất điện.

Được biết, Tesla đang đàm phán với chính phủ Ấn Độ về việc thành lập một nhà máy sản xuất Powerwall và ô tô ở nước này. Tuy nhiên, việc thành lập nhà máy sản xuất ô tô điện ở đất nước này thì vẫn còn giữ bí mật.

Tesla- se- san- xuat -he- thong- luu- tru-pin-o-an-do.jpg
Tesla sẽ sản xuất hệ thống lưu trữ pin ở Ấn Độ. Ảnh Carscoops.

Được biết, những chiếc xe điện này chắc chắn sẽ có mức giá đề xuất 25.000 USD (tương đương 600 triệu đồng) và khiến nó rẻ gần bằng một nửa so với Model 3.

Theo Reuters, trong các cuộc họp gần đây ở New Dehli liên quan đến kế hoạch nhà máy sản xuất ô tô, Tesla đã đề xuất một nhà máy thứ hai sẽ xây dựng hệ thống lưu trữ pin Powerwall của công ty.

Điều này cho phép các gia đình và doanh nghiệp lưu trữ năng lượng, chẳng hạn như năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời vào ban ngày, để có thể sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất điện.

Hiện nay, Ấn Độ vẫn phụ thuộc nhiều vào năng lượng từ than và bị cắt điện khi nhu cầu cao hoặc như đã xảy ra năm ngoái, gặp khó khăn trong việc đưa than đến các trạm cứu hỏa.

Sự thiếu hụt năng lượng này đặc biệt rõ ràng vào ban đêm khi các tấm pin mặt trời không hoạt động và năng lượng dư thừa mà chúng tạo ra trong ngày đã bị lãng phí vì không có cách nào để lưu trữ.

Tesla- se- san- xuat -he- thong- luu- tru-pin-o-an-do-1.jpg
Xe điện 25.000 USD Tesla cũng muốn sản xuất ở Ấn Độ có thể có thiết kế giống Cybertruck. Ảnh Carscoops.

Nhưng trong khi các quan chức Ấn Độ không phản đối ý tưởng Tesla xây dựng nhà máy sản xuất Powerwall ở nước họ. Tuy nhiên, họ lại ít quan tâm hơn đến yêu cầu khuyến khích thành lập nhà máy của nhà sản xuất ô tô điện này.

Theo một nguồn tin của Reuters, các nhà đàm phán Ấn Độ đã nói với Tesla rằng sẽ không có những ưu đãi đặc biệt, nhưng chính phủ sẽ xem xét trợ cấp cho các chủ nhà và nhà điều hành doanh nghiệp mua thiết bị, giúp đảm bảo nhiều nhu cầu về Powerwalls.

Mặc dù vậy, các nguồn tin cho biết hiện chưa có ngày cụ thể là nhà máy sẽ được xây dựng vào thời điểm nào.

Được biết, Tesla gần đây đã tung ra Powerwall thế hệ thứ ba vừa nhỏ hơn vừa mạnh hơn Powerwall 2. Nhưng công ty không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất lấn sân sang lĩnh vực không gian lưu trữ tĩnh.

Đã có nhiều công ty đã thành công trong lĩnh vực này như GM và Hyundai cũng đang tận dụng bí quyết về pin có được trong quá trình phát triển xe điện để tạo ra và tiếp thị các thiết bị kiểu Powerwall của riêng họ.

Đọc thêm