Phong trào làm phòng chiếu phim 5D

Hiện, ở Việt Nam, khái niệm phim 5D đã được phổ biến rộng rãi hơn rất nhiều. Các phòng chiếu phim công nghệ này mọc lên ở nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam. "Từ cuối năm ngoái, chúng tôi đã cho khai trương phòng chiếu 5D với 6 ghế rung lắc, màn hình 250 inch, sử dụng 2 máy chiếu cho ra hình ảnh 3D và có thêm nhiều hiệu ứng khác", anh Nguyễn Quang Doanh, Giám đốc phòng chiếu 5D đặt ở Trung tâm thương mại tỉnh Bắc Ninh, cho biết.

Theo anh Doanh, phòng chiếu có đầy đủ các hiệu ứng như khói, mưa, sấm, chớp, cù chân, bong bóng và đặc biệt có 5 mùi đặc trưng như mùi táo, lan, cam, dâu, hoa. Khi xem một đoạn phim chừng 10-15 phút, khán giả sẽ được ngồi vào ghế, cảm nhận rung lắc chuyển động, xem hình ảnh 3D sống động và trải nghiệm thực với các hiệu ứng kể trên.

Phong trào làm phòng chiếu phim 5D ảnh 1

Hệ thống phòng chiếu 5D của phòng chiếu ở Bắc Ninh: Ảnh: 5D Bắc Ninh cung cấp

"Chỉ riêng phần đầu tư cho công nghệ, tôi đã bỏ ra đến 500 triệu đồng, cộng các khoản khác như phòng ốc, máy điều hòa, camera quan sát... cũng phải lên đến hơn 700 triệu đồng. Mỗi ngày có khoảng 50-60 khách, cuối tuần và ngày lễ đông hơn, đa phần họ rất thích thú và choáng ngợp, có người còn sợ. Vé cho mỗi người xem là 50.000-60.000 đồng", anh Doanh nói.

Tương tự, một phòng chiếu như vậy mọc lên ở Khu văn hóa Hồ nước ngọc Thành phố Sóc Trăng ở miền Tây thu hút nhiều khách đến xem. Nơi dây có khoảng 50 phim 5D được giới thiệu có các hiệu ứng và 15 mùi vị theo từng phân cảnh trên phim. 

Tại TP HCM, một số nơi như ở siêu thị Big C, quận 10 hay Co.op Mart, quận Gò Vấp cũng có phòng chiếu phim 5D. Tại siêu thị Big C, phòng chiếu 5D lấy 60.000 đồng mỗi vé, trong phòng có thêm cột tạo gió, sấm chớp đặt phía trước, phía sau có cột tạo hiệu ứng tuyết.

Phong trào làm phòng chiếu phim 5D ảnh 2

Hệ thống hiệu ứng của 5D Sóc Trăng. Ảnh: web 5D Sóc Trăng

Giới chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết, công nghệ 5D phải có mùi vị theo đúng chuẩn, phải tan nhanh, có hàng chục hương vị khác nhau, công nghệ này cũng đòi hỏi đầu tư lớn. Trên thực tế, các phòng chiếu ở Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ấy dù đã có thể gọi là 5D.

"Về cơ bản, phim 4D có ghế rung động, có hiệu ứng nhưng đã là 5D thì phải có mùi, mùi giúp người xem có cảm giác y hệt phân cảnh trong phim như đi vào vườn hoa chẳng hạn và sau đó tan nhanh để qua phân cảnh mùi vị khác", ông Nguyễn Như Ánh, Việt kiều và là chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật điện ảnh ở Đức, phân tích. 

Phim 5D phổ biến ở các nước Đông Âu, Ả Rập. Đầu tư một ghế để cảm nhận phim này lên đến 4.000 euro (khoảng hơn 100 triệu đồng). Theo ông Ánh, hiện ở Việt Nam vẫn chưa có đơn vị nào đầu tư đúng chuẩn công nghệ như trên. Thực tế, các phòng chiếu 5D ở ta chỉ xịt mùi để người xem cảm nhận được là có chứ các loại hương này không tan nhanh và cũng không được áp dụng công nghệ đúng chuẩn.

Ông Vũ Quang Hải, Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Kinh doanh Quốc tế, chuyên lắp đặt phóng chiếu 3D-4D-5D khẳng định 5D quan trọng nhất là công nghệ về mùi 

"Loại mùi theo đúng tiêu chuẩn nước ngoài rất đắt, phần bố trí trong phòng lại khá cầu ký nên chưa phù hợp với chúng ta, Ở Việt Nam đã có mùi nhưng mùi chưa đến mức độ hết nhanh được, đúng chuẩn trên thế giới thì mùi phải để rất gần người xem, phả mạnh và sau đó có chất khử mùi và thông gió ngay lập tức. Hiện nay công nghệ này, chúng ta chưa phổ biến. Ngoài ra, nước ngoài có đến mấy chục mùi đặc trưng nhưng ở ta chỉ phát triển khoảng 15 mùi", ông Hải nhận xét.

Theo Kiên Cường (VNE)