"Phác họa" hệ điều hành Windows Blue

Windows Blue là gì ?

Tami Reller, Giám đốc tài chính và marketing phụ trách mảng Windows, cho biết Blue là tên mã của bản cập nhật dành cho Windows sẽ tung ra vào cuối năm nay. Đây được cho là một trong những nỗ lực của Microsoft nhằm tiến sâu hơn vào thị trường dành cho các thiết bị và dịch vụ.

Không nói rõ chi tiết về hệ điều hành mới nhưng bà Tami Reller cho biết Windows Blue sẽ đưa ra các sáng tạo mới nhất của hãng dành cho những thiết bị có kích thước, màn hình, pin và hiệu suất khác nhau. Đồng thời hệ điều hành mới cũng tạo ra "nhiều cơ hội mới" cho hệ sinh thái của Microsoft.

"Phác họa" hệ điều hành Windows Blue ảnh 1

Windows Blue có tên chính thức là Windows 8.1. Ảnh: Techbeat.

"Nhiều cơ hội mới" là những gì ?

Microsoft đang nghiên cứu sản xuất tablet Windows 8 cỡ nhỏ, phân khúc mà hãng này chưa cạnh tranh được với những đối thủ khác. Đầu tháng này, CEO của Asus cho biết các mẫu máy tính bảng Windows 8 mới ra cuối năm nay có thể được bán với giá dưới 300 USD (khoảng 6,28 triệu đồng).

Thời điểm Windows Blue được phát hành ?

Bà Tami Reller cho biết Microsoft sẽ tung ra hai đợt cập nhật Windows Blue trong vài tuần tới. Đợt nâng cấp đầu tiên tập trung vào các khía cạnh về "giá bán, bao bì và tên chính thức" của sản phẩm. Cụ thể, hãng này có thể giới thiệu một loạt các mẫu máy tính thế hệ mới sử dụng Windows Blue. Trong khi đó, đợt nâng cấp thứ hai lại hướng vào kỹ thuật nhiều hơn và được tung vào cuối tháng 6.

Mới đây, "gã khổng lồ phần mềm" cũng vừa xác nhận bản dùng thử của Windows Blue sẽ được giới thiệu vào tháng 6 còn bản chính thức sẽ được tung ra vào cuối năm nay.

Microsoft nói sao về việc hệ điều hành mới sẽ giúp hãng ra tablet Surface kích thước nhỏ?

Giám đốc tài chính kiêm giám đốc marketing của Microsoft phủ nhận việc hãng sẽ tung ra tablet Surface mới trong tương lai gần. Tuy nhiên, Julie Larson-Green, Phó chủ tịch Microsoft phụ trách mảng Windows, mới đây có bóng gió về việc hãng chuẩn bị giới thiệu các thiết bị cỡ nhỏ chạy hệ điều hành mới. Do đó, việc "gã khổng lồ phần mềm" sắp tung ra máy tính bảng Windows màn hình dưới 10 inch là hoàn toàn có thể xảy ra.

"Phác họa" hệ điều hành Windows Blue ảnh 2

Microsoft vẫn úp mở về việc sản xuất tablet Surface có kích thước dưới 10 inch. Ảnh: Cnet.

Liệu Windows Blue sẽ có thêm phím Start và cho phép PC khởi động thẳng vào màn hình desktop như Windows truyền thống?

Hai thiếu sót này bị người dùng phàn nàn nhiều nhất nên Microsoft có thể sẽ không bỏ qua chúng trong bản cập nhật hệ điều hành mới. Hiện hãng chưa xác nhận bất kỳ thông tin về tính năng mới của Windows Blue.

Theo Đức Trí (VNE)