Phá ổ nhóm kinh doanh trái phép key phần mềm bản quyền Microsoft

Phá ổ nhóm kinh doanh trái phép key phần mềm bản quyền Microsoft ảnh 1

Key phần mềm Windows 8 được rao bán trái phép trên Facebook.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm công nghệ cao (PC 50), các đối tượng trong vụ án là Vũ Minh Quân (26 tuổi, ở Hưng Yên) và 3 đối tượng tại Hà Nội là Vũ Tuấn Anh (28 tuổi), Nguyễn Tiến Dũng (27 tuổi) và Trần Tích Huy (24 tuổi).

Website keybanquyen.info hoạt động từ tháng 3/2013 và web keybanquyen.org từ tháng 6/2013, được các đối tượng sử dụng để kinh doanh trái phép key kích hoạt phần mềm có bản quyền.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã thu về số tiền hơn 500 triệu đồng từ hành vi kinh doanh trái phép, toàn bộ key bản quyền đều của Microsoft.

Trong khi đó, theo Microsoft Việt Nam, tổng giá trị thực tế của các mã key mà 4 đối tượng đã bán lên tới hơn 9,9 tỷ đồng, hầu hết là key phần mềm được cung cấp miễn phí cho các dự án phi lợi nhuận của nước ngoài.

Theo quy định của Microsoft, mỗi key phải đi kèm với một license (được hiểu là bản quyền, giấy phép cho phép sử dụng phần mềm hợp pháp). Nếu kinh doanh có số key mà không cung cấp license là phạm pháp.

Liên quan đến vấn nạn kinh doanh key phần mềm bản quyền trái phép, theo thông tin bà Rebecca Ho, Giám đốc về Sở hữu trí tuệ của Microsoft Đông Nam Á trao đổi với PV gần đây, tại Việt Nam, vấn nạn kinh doanh trái phép key phần mềm hệ điều hành Windows, Office diễn ra rất nan giải.

Tại nhiều diễn đàn và thậm chí trên mạng xã hội như Facebook, những đối tượng kinh doanh trái phép đang cho đăng nhiều thông tin liên quan đến key bản quyền giá rẻ của hệ điều hành Windows 8, Windows 7, Windows Server, key của phần mềm Microsoft Office từ 2010, 2011 cho đến 2013… với giá từ 100.000 đồng - 500.000 đồng tùy theo từng loại khác nhau.

Trước thực tế đó, Microsoft đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng như Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), cảnh sát An ninh Tài chính, Tiền tệ và Đầu tư (A84) để phát hiện, xử lý các hành vi kinh doanh trái phép.

Theo Nguyên Đức (ICTnews)