MỸ:

Phá khóa điện thoại không vi phạm pháp luật

Việc sửa đổi Đạo luật Quyền tác giả Thiên niên kỷ số (DMCA – Digital Millennium Copyright Act) bất chấp những phản đối dữ dội từ phía Apple. Apple cho rằng việc “hack” iPhone khiến điện thoại dễ bị những lỗ hổng bảo mật, nhiễm virus hay gây hại đến phần cứng.

AT&T là nhà cung cấp độc quyền iPhone tại thị trường Mỹ và việc sửa đổi này buộc hãng phải đồng ý với công việc phá khóa hay còn gọi là “jaibreaking” và “unlocking” triệt để khỏi sự bó buộc duy nhất với một nhà cung cấp dịch vụ.
Phá khóa điện thoại không vi phạm pháp luật ảnh 1
iPhone từ nay có thể được "hack" hợp pháp
Jenifer Granik, người của tổ chức EFF, một tổ chức bảo vệ quyền trên Internet, tổ chức đấu tranh cho sự thay đổi này nói: “Cơ quan quyền tác giả Mỹ nhận ra rằng mục đích chính của việc khóa điện thoại là gắn chặt khách hàng với mạng điện thoại họ đang dùng, hơn là bảo vệ quyền tác giả”.

Bản sửa đổi của đạo luật còn cho phép sự can thiệp của các thiết bị đọc sách điện tử, cho phép sử dụng tính năng chuyển đổi chữ thành tiếng để đọc truyện. Đạo luật này cũng hợp pháp hóa việc bỏ qua công nghệ chống sao chép đĩa DVD trong trường hợp dùng làm tài liệu, những công việc phi lợi nhuận và video sử dụng cho mục đích giáo dục tại các trường học.

“Chúng tôi xúc động vì đã giúp giải phóng những người yêu thích phá khóa điện thoại khỏi sự kìm kẹp của đạo luật này”.

“Bằng việc chấp thuận tất cả đơn của EFF, Cơ quan Quyền tác giả và Thư viện Quốc hội Mỹ đã bước ba bước quan trọng hôm nay nhằm giảm bớt những thiệt hại gây ra bởi DMCA”, Granick nói.
Khái niệm phá khóa điện thoại, cụ thể là với iPhone:
Jailbreaking: là việc can thiệp làm cho iPhone chạy được các phần mềm không được Apple thông qua.
Unlocking: là việc can thiệp làm cho iPhone không bị cố định sử dụng một mạng điện thoại mà có thể dùng nhiều mạng điện thoại khác nhau.
Theo Gia Khoa (Dân trí / AFP)
Chia sẻ lên LinkHay.com Email In [+]Cỡ chữ[-]

Đọc thêm