Ô tô điện tăng tốc nhanh nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo Carscoops, chiếc xe ô tô điện này có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 0,96 giây do sinh viên tại ETH Zurich chế tạo và nó có tên là Mythen.

Chiếc xe điện này do một nhóm sinh viên từ ETH Zurich và Đại học Khoa học Ứng dụng Lucerne ở Thụy Sĩ chế tạo và nó vừa lập kỷ lục tăng tốc mới cho ngành ô tô xe điện.

Gap-go-oto-dien-tang-toc-nhanh-nhat-the-gioi.jpg
Chiếc xe đua điện được chế tạo bằng có tên gọi là Mythen. Ảnh: Carscoops.

Chiếc xe đua điện được chế tạo bằng có tên gọi là Mythen. Nó đã có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h (62,15 dặm/giờ) chỉ trong 0,956 giây.

ETH Zurich báo cáo rằng Kỷ lục Guinness Thế giới đã xác nhận rằng Mythen đã phá vỡ kỷ lục tăng tốc thế giới trước đó dành cho xe điện, thiết lập một tiêu chuẩn cực kỳ cao cho bất kỳ ai muốn giành lấy vương miện.

Gap-go-oto-dien-tang-toc-nhanh-nhat-the-gioi-2.jpg
Xe có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h (62,15 dặm/giờ) chỉ trong 0,956 giây. Ảnh: Carscoops.

Được biết, trước đó nhóm các sinh viên tại ETH Zurich đã đánh bại kỷ lục về khả năng tăng tốc 0-100 km/h (62 mph), tức 1,46 giây, được thiết lập vào vào ngày 23 tháng 9 năm năm 2022 ở Đức. Nhóm sinh viên có tên là Foerderverein GreenTeam Uni Stuttgart eV.

Tất cả các sinh viên đều là thành viên của Câu lạc bộ Đua xe Thể thao Học thuật Zurich (AMZ) và họ đã làm việc không ngừng nghỉ để đã tạo ra chiếc ô tô điện Mythen nhanh nhất thế giới hiện nay.

Gap-go-oto-dien-tang-toc-nhanh-nhat-the-gioi-4.jpg
Toàn bộ chiếc xe chỉ nặng 309 pound (140 kg). Ảnh: Carscoops.

Tổng cộng, toàn bộ chiếc xe chỉ nặng 309 pound (140 kg) nhờ sử dụng rộng rãi tổ ong carbon và nhôm. Mỗi bánh xe có động cơ riêng cho tổng công suất hệ thống khoảng 326 mã lực (243 kW).

Mặc dù, con số này nghe có vẻ thấp nhưng đó là tỷ lệ công suất trên trọng lượng mà ngay cả những siêu xe mạnh mẽ nhất cũng không thể sánh bằng.

Gap-go-oto-dien-tang-toc-nhanh-nhat-the-gioi-1.jpg
Mỗi bánh xe có động cơ riêng cho tổng công suất hệ thống khoảng 326 mã lực (243 kW). Ảnh: Carscoops.

Trên thực tế, nền tảng này có quá nhiều sức mạnh nên việc đưa tất cả vào hoạt động là điều gần như không thể.

Tuy nhiên, chỉ thông qua việc sử dụng một hệ thống có khả năng hút chiếc xe xuống đất theo đúng nghĩa đen, nhóm nghiên cứu mới có thể tìm ra lực kéo cần thiết để đi nhanh đến mức đó.

Gap-go-oto-dien-tang-toc-nhanh-nhat-the-gioi-3.jpg
Siêu xe mạnh mẽ nhất cũng không thể sánh bằng chiếc xe này. Ảnh: Carscoops.

Theo nhóm chế tạo, đây không phải là công việc trọng tâm duy nhất của nhóm. Tất cả họ vẫn đang là những sinh viên đang đến lớp học bình thường và họ đã làm được những thử thách khác thường này là việc chế tạo chiếc xe nhanh nhất thế giới từ 0-100 km/h.

Yann Bernard- sinh viên, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu - chế tạo tại AMZ chia sẻ: “chúng tôi vừa học và vừa làm việc trong dự án nên rất căng thẳng. Nhưng dù vậy, vẫn rất vui khi được làm việc cùng nhau để đưa ra các giải pháp mới và áp dụng những gì chúng tôi đã học trên lớp vào thực tế.

Và tất nhiên, đó là một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo khi được tham gia vào một kỷ lục thế giới”.

Gap-go-oto-dien-tang-toc-nhanh-nhat-the-gioi-6.jpg
Nhóm sinh viên chế tạo ra ô tô điện tăng tốc nhanh nhất thế giới. Ảnh: Carscoops.

Đây là lần thứ ba đội AMZ đạt được kỷ lục thế giới này. Lần đầu, nhóm đạt được điều đó vào năm 2014 và sau đó một lần nữa vào năm 2016. Năm ngoái, một đội khác ở Đức đã lập kỷ lục với thời gian chỉ 1,46 giây.

Hiện nay, chiếc xe điện Mythen đã vượt lên và có kỹ thuật được cải tiến tốt hơn, hiện đại hơn.

https://www.carscoops.com/2023/09/worlds-quickest-electric-car-does-0-100-km-h-in-0-96-seconds/

Đọc thêm