Ô tô có đang theo dõi bạn không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Ô tô hiện đại thường kết nối với điện thoại thông minh, mở ra một cách thức mới để thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng.

Ngày nay, những chiếc ô tô hiện đại thường được trang bị rất nhiều công nghệ, bao gồm cảm biến, GPS, ứng dụng, hệ thống thông tin giải trí… tất cả những thông tin thu thập đều được sử dụng để chẩn đoán sự cố từ xa hoặc bán lại cho các công ty bảo hiểm, tiếp thị.

Thậm chí các nhà sản xuất ô tô còn có thể thu thập những thông tin nhạy cảm như bạn đi đâu, ở lại bao lâu, ai đi cùng bạn và bạn có thắt dây an toàn hay không.

Người lái xe không thoải mái với ý tưởng nhà sản xuất ô tô chia sẻ dữ liệu của họ với bên thứ ba

Vào tháng 11 năm 2023, Kaspersky đã khảo sát 2.000 tài xế Mỹ về kiến thức và cảm nhận của họ về khả năng nhà sản xuất ô tô thu thập dữ liệu cá nhân của họ.

Kết quả cho thấy 72% người lái xe không thoải mái với ý tưởng nhà sản xuất ô tô chia sẻ dữ liệu của họ với bên thứ ba, trong đó có 37% cho biết họ “rất khó chịu”.

Các tài xế khó chịu đến mức nào khi biết các nhà sản xuất ô tô chia sẻ dữ liệu cá nhân với bên thứ ba.
Các tài xế khó chịu đến mức nào khi biết các nhà sản xuất ô tô chia sẻ dữ liệu cá nhân với bên thứ ba.

87% người tham gia khảo sát cho biết các nhà sản xuất ô tô nên xóa dữ liệu theo yêu cầu của chủ sở hữu. Tại một số tiểu bang ở Hoa Kỳ (California, Colorado, Connecticut, Utah và Virginia), người dùng có thể yêu cầu các hãng xóa hoặc từ chối bán thông tin cá nhân.

72% tài xế sở hữu ô tô cho biết họ sử dụng Apple CarPlay hoặc Android Auto để kết nối điện thoại với hệ thống thông tin trên ô tô. Ngoài ra, nhiều ô tô hiện nay còn có sẵn một ứng dụng để cài đặt trên điện thoại, về mặt lý thuyết có thể cho phép thu thập dữ liệu ngay cả khi bạn không ở trong ô tô.

Bạn có lo lắng về việc công nghệ trên ô tô có thể thu thập dữ liệu, theo dõi bạn không?
Bạn có lo lắng về việc công nghệ trên ô tô có thể thu thập dữ liệu, theo dõi bạn không?

Tài xế nên làm gì để đảm bảo quyền riêng tư?

Hầu hết các tài xế dường như đang ghép nối không dây điện thoại với ô tô, và phần lớn đều là người trẻ tuổi. 69% tài xế từ 18-24 tuổi cho biết họ sử dụng Android Auto hoặc Apple CarPlay trên ô tô, và tỉ lệ này giảm dần đối với các nhóm tuổi cao hơn.

71% trong số các tài xế cho biết họ sẽ cân nhắc mua một chiếc ô tô cũ hoặc có ít công nghệ để bảo vệ quyền riêng tư. Những người được hỏi chia thành như sau: 32% cho biết họ sẽ xem xét mua một chiếc ô tô cũ, 22% cho biết họ sẽ xem xét một chiếc ô tô có ít công nghệ hơn, chỉ 18% cho biết sẽ chọn cả hai.

Nếu không quan tâm đến thị trường ô tô cũ, bạn hãy thử nói chuyện với nhà sản xuất ô tô hoặc đại lý để hỏi về các chính sách quyền riêng tư đang được áp dụng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về quyền riêng tư cũng khuyến cáo người dùng nên hạn chế chia sẻ khi kết nối điện thoại với ô tô, chẳng hạn như danh bạ.

Đọc thêm