Nokia tính bán cả trụ sở

Nokia tính bán cả trụ sở ảnh 1

Trụ sở chính của Nokia đặt tại Espoo, Phần Lan - Ảnh: HS.
Thông tin này được nhà sản xuất điện thoại di động lừng lẫy một thời công bố trong bối cảnh hãng ngập trong khó khăn vì cạnh tranh không nổi với Apple và Samsung.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết, Nokia vẫn muốn duy trì “đại bản doanh” của hãng tại quê hương Phần Lan.

Theo phát ngôn viên Maija Taimi của Nokia, việc bán lại tòa nhà bằng kính với cấu trúc khung thép được biết đến với cái tên “Nokia House” tọa lạc gần thủ đô Helsinki là một trong những lựa chọn mà hãng đang tính đến để loại bỏ những tài sản không chủ chốt.

"Chúng tôi đang xem xét các phương án khác nhau cho các tài sản không được xem là chủ chốt, như cổ phiếu, bất động sản, và cả trụ sở chính", bà Taimi nói. Cũng theo phát ngôn viên này, Nokia “không có kế hoạch chuyển khỏi Phần Lan”.

Trước đó, báo chí Phần Lan đã loan tin rằng, toàn bộ khu trụ sở chính của Nokia hiện đang được định giá lên tới 300 triệu Euro, tương đương khoảng 390 triệu USD. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Nokia không bình luận gì về thông tin này.

Không địch nổi Apple và Samsung trong cuộc đua điện thoại thông minh, Nokia đã phải tuyên bố cắt giảm 10.000 việc làm và tinh giảm hoạt động nhằm tiết kiệm 1,6 tỷ Euro trong thời gian đến cuối năm 2013. Hiện vẫn chưa nổi lên gương mặt khách hàng tiềm năng nào muốn mua trụ sở chính của Nokia.

Nokia đang nỗ lực thoát khỏi tình trạng bết bát bằng những chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Windows Phone của Microsoft. Trong số này, Lumia 920 và Lumia 820 đã được ra mắt nhưng vẫn chưa chính thức lên kệ. Bởi vậy mà trong khoảng thời gian này, doanh thu của Nokia từ mảng điện thoại chưa có gì khởi sắc.

Có thể đó là lý do thúc đẩy Nokia mới đây ký một thỏa thuận với hãng phần mềm Oracle về cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp với hệ thống bản đồ chạy bằng NAVTEQ. Trước đó, hãng đã ký một thỏa thuận tương tự với Amazon để khởi động công cụ bản đồ cơ bản trên thiết bị sách điện tử Kindle của hãng bán lẻ trực tuyến này.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, thì Lumia 920 và Lumia 820 vẫn được xem là những con bài sẽ quyết định số phận của Nokia.
(Theo VnEconomy)

Đọc thêm