Nokia "tái xuất" thị trường smartphone vào ngày 17/11?

Cuối tháng trước, Giám đốc tài chính Timo Ihamuotila của Nokia “úp mở” về việc hãng điện thoại Phần Lan sẽ quay trở lại thị trường smartphone trong thời gian ngắn sắp đến. Thông tin này lập tức thu hút sự chú ý của giới công nghệ lẫn những ai yêu thích Nokia.

Mới đây, thông tin này một lần nữa được khẳng định. Theo một nguồn tin được tiết lộ từ Trung Quốc, trích dẫn những đối tác sản xuất của Nokia tại nước này thì hiện tại Nokia đang phát triển một chiếc smartphone mới. Nhóm đã từng phát triển chiếc smartphone N9 của Nokia trước đây hiện đang chịu trách nhiệm cho dự án về chiếc smartphone mới này.

Nokia sẽ trở lại thị trường smartphone với sản phẩm chạy Android dựa trên chiếc N9?

Nokia sẽ trở lại thị trường smartphone với sản phẩm chạy Android dựa trên chiếc N9?

Thông tin đáng chú ý nhất mà nguồn tin này tiết lộ đó là smartphone mới của Nokia sẽ là một sản phẩm “bom tấn” và hoạt động trên nền tảng Android, thay vì Windows Phone như smartphone trước đây của Nokia.

Nokia N9 là chiếc smartphone đầu tiên và cuối cùng sử dụng nền tảng MeeGo do Nokia phát triển. Nền tảng này có các tính năng và giao diện khá tương đồng với Android, do vậy việc Nokia phát triển smartphone mới chạy Android dựa trên N9 sẽ là điều không quá khó khăn.

Sau khi thương vụ giữa Nokia và Microsoft hoàn tất vào đầu năm nay, hiện Microsoft đang nắm bản quyền các thương hiệu của Nokia, tuy nhiên hãng điện thoại Phần Lan vẫn có thể phát triển và phát hành thiết bị mới của riêng mình thông qua các công ty chế tạo sản phẩm theo đơn đặt hàng, như Foxconn hay Compal của Đài Loan... Điều này đồng nghĩa với việc Nokia không thực sự “đã chết” trên thị trường smartphone.

Trước đó vào hồi tháng 9 vừa qua, Phó chủ tịch phụ trách marketing của Nokia, Barry French, từng tuyên bố thương hiệu của Nokia “chưa chết” và khẳng định “Nokia có lịch sử 150 năm và theo thời gian đã từng nhiều lần tái tạo lại công ty một cách thành công. Nokia có đủ tiềm lực và sức mạnh để giữ cho thương hiệu của mình luôn tồn tại”.

Bên cạnh đó theo nhiều nguồn tin thân cận từ nội bộ Nokia, sau khi thương vụ giữa Nokia và Microsoft hoàn tất và một phần lớn nhân sự của Nokia chuyển sang làm việc tại Microsoft, Nokia vẫn kịp “giấu” đi nhiều nhân tài của mình làm việc tại các bộ phận khác nhau và những con người này hoàn toàn có đủ khả năng để xây dựng và phát triển những sản phẩm di động mang bản sắc của riêng Nokia.

Bên cạnh tin đồn về việc Nokia trở lại thị trường smartphone, Nokia chi nhánh tại Mỹ mới đây vừa đăng tải lên trang Twitter của mình một đoạn thông điệp hết sức gợi tò mò: “Muốn biết câu chuyện của Nokia tiếp tục như thế nào? Hãy tìm hiểu với nhóm Nokia vào ngày 17/11”.

Đoạn thông điệp trên Twitter Nokia chi nhánh tại Mỹ “úp mở” về sự kiện đặc biệt ngày 17/11 của hãng

Đoạn thông điệp trên Twitter Nokia chi nhánh tại Mỹ “úp mở” về sự kiện đặc biệt ngày 17/11 của hãng

Điều này cho thấy nhiều khả năng Nokia sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt vào ngày 17/11 tới đây để hé lộ về chiến lược trong tương lai của hãng, đặc biệt là quyết định có trở lại thị trường smartphone hay không.

Câu hỏi đặt ra hiện tại là liệu trở lại thị trường smartphone với sản phẩm mới sử dụng Android, liệu Nokia có thực sự vực dậy và tìm lại vinh quang xưa của mình, hay sẽ tiếp tục “chìm” trong thị trường smartphone đã trở nên bão hòa và rất khắc nghiệt?

Theo T.Thủy (Dân Trí)