Nokia kiện HTC và RIM

Nokia kiện HTC và RIM ảnh 1

Nokia là một trong những hãng sở hữu nhiều bằng sáng chế về di động nhất. Ảnh: Daylife.

Công ty Phần Lan tố cáo HTC vi phạm 9 bằng sáng chế trên Sensation 4G, Inspire 4G và 8 sản phẩm khác. Họ đề nghị cấm bám 2 model trên. Các sáng chế vi phạm gồm đồng bộ thông tin giữa điện thoại với máy tính, lịch, tính năng kéo dài tuổi thọ pin và cho phép điện thoại tương thích với các hệ thống tín hiệu.

Đơn kiện của Nokia tại Đức diễn ra cùng lúc với việc tòa án nước này ra thông báo Microsoft vi phạm sáng chế của Motorola. Theo đó, hãng phần mềm lớn nhất thế giới phải loại bỏ các mẫu máy chơi game Xbox 360 và hệ điều hành Windows 7 khỏi thị trường Đức.

Tại Mỹ, Nokia cũng kiện HTC và ViewSonic lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC). HTC không bình luận về đơn kiện của Nokia. "HTC đã được Nokia cấp phép sử dụng các sáng chế không dây từ năm 2003", công ty này cho biết.

Nokia còn đệ đơn tại tòa án liên bang ở Delaware (Mỹ) cáo buộc HTC vi phạm 9 sáng chế tương tự và thêm 9 sáng chế bổ sung, bao gồm cả công nghệ điều chỉnh múi giờ.

Tuần trước, Standard & Poor's xếp hạng mức độ tín nhiệm của Nokia ở mức "bỏ đi" do doanh số bán hàng giảm và nghi ngờ chiến lược sản phẩm. Nokia là một trong những tên tuổi có doanh mục bằng sáng chế lớn nhất cùng với Ericsson và Qualcomm. Hãng này đã có hai vụ kiện lớn với Qualcomm và gần đây là Apple.

Tháng 6 năm ngoái, Nokia đã đạt được thỏa thuận với Apple về việc cấp bằng sáng chế nhưng không tiết lộ. Các nhà phân tích cho rằng, "Quả táo" đã phải bỏ ra hàng trăm triệu USD để được cấp phép.

Reuters cho rằng động thái trên của Nokia nhằm tăng doanh thu từ các sáng chế của mình. Theo các nhà phân tích, đơn kiện của Nokia chứng minh sức mạnh to lớn của danh mục sáng chế của họ. Điều mà Apple phải nhún mình sau cuộc chiến kéo dài tại nhiều tòa án. HTC và ViewSonic ít sáng chế hơn Apple, do đó, khả năng dành chiến thắng không cao.

Trong khi đó, RIM từ chối bình luận về đơn kiện của Nokia. Hãng smartphone Canada là tên tuổi có nhiều sáng chế trên điện thoại thông minh, đặc biệt các model về e-mail, bàn phím.

Theo Quốc Khánh (VNE)