Nối gót HP, RIM từ bỏ thị trường máy tính bảng?

Nối gót HP, RIM từ bỏ thị trường máy tính bảng? ảnh 1

Máy tính bảng BlackBerry PlayBook. (Nguồn: Internet)

Trích dẫn nguồn tin rò rỉ từ đối tác sản xuất Quanta của RIM, Vinh cho hay: “Hồi tuần trước, Quanta đã cắt giảm phần lớn dây chuyền sản xuất PlayBook, cũng như sa thải một nửa số nhân công phục vụ. Chưa dừng lại ở đó, chúng tôi vừa nhận được thông tin cho biết, hiện nay đối tác này đã ngừng chế tạo PlayBook mới. Phân tích nguồn tin rò rỉ cho chúng tôi thấy, RIM đang đi tới quyết định hủy bỏ các dự án máy tính bảng trong tương lai.” 

Tuy bất ngờ song kịch bản RIM nói lời từ biệt thị trường máy tính bảng không phải là không có cơ sở. Trong quý I năm nay, họ xuất xưởng 500.000 chiếc PlayBook, nhưng không nói rõ đã bán được bao nhiêu trong số này. Tới quý II, RIM công bố kết quả tiêu thụ nghèo nàn, với chỉ 200.000 chiếc bán được.  

Trước đó, nhiều nhà phân tích đã dự báo về một cái kết bi thảm cho PlayBook của RIM, sau khi hãng này không thể mang tới một tín hiệu nào khả quan hơn trong chiến lược máy tính bảng của họ. 

Ra mắt từ ngày 19/4, PlayBook từng nhận được rất nhiều kỳ vọng sẽ đánh đổ “ông vua” iPad của Apple. Thế nhưng, cũng tương tự như sản phẩm TouchPad “chết yểu” của HP, PlayBook đã chẳng thể làm suy suyển được vị trí thống trị của iPad, mà thậm chí, sản phẩm này còn bán tệ hơn cả những mẫu tablet tầm thường khác.  

Trong bối cảnh hãng Amazon vừa tung ra chiếc máy tính bảng Kindle Fire mới với giá siêu hấp dẫn, chỉ 199 USD, người ta đã thấy RIM vội vàng hạ giá cả 3 phiên bản PlayBook, giảm tới 200 USD so với mức giá "ngất ngưởng" lúc trước.  

Tưởng như động thái này là nỗ lực của RIM trong việc nâng cao sức cạnh tranh về giá trước đối thủ mới, nhưng với thông tin do nhà phân tích Vinh vừa cung cấp, thì việc giảm giá đó lại trở thành bước đi “bán tống bán tháo” những chiếc PlayBook tồn kho trước khi RIM “đoạn tình” với thị trường máy tính bảng.   Vậy là, PlayBook lại có kết cục bi thảm giống hệt TouchPad của HP?./.

Theo Văn Hưng (Vietnam+)