Những vụ thâu tóm rúng động giới công nghệ

Ebay mua Skype

Những vụ thâu tóm rúng động giới công nghệ ảnh 1

Ebay đã mua lại Skype, dịch vụ thoại VoIP,  hồi tháng 12/2005 với giá 2,6 tỷ USD, thương vụ này kết thúc chỉ 1 tháng sau khi công bố. Tuy nhiên, hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới chưa bao giờ tìm cách tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư vào Skype. Tháng 4/2009, eBay cho biết hãng sẽ tách Skype ra thành một đơn vị độc lập sau đợt đưa cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) năm 2010. Tuy nhiên, sau đó eBay phá sản kết hoạch IPO cho Skype do vấp phải tranh cãi về bản quyền với một công ty đến từ Thụy Điển - Jotid. Đến tháng 5/2011, Microsoft thông báo mua lại Skype với giá 8,5 tỷ USD tiền mặt. Hôm qua, Skype vừa phát thông tin đã đạt cột mốc 40 triệu người dùng dịch vụ của mình.

Google mua YouTube

Những vụ thâu tóm rúng động giới công nghệ ảnh 2

Ngược trở lại năm 2006, Google khiến cả thế giới rúng động khi tuyên bố mua lại mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube với giá 1,65 tỷ USD - thương vụ mua bán lớn nhất trong lịch sử dụng Google tại thời điểm đó. Nhiều hoài nghi về việc liệu YouTube, lúc đó mới chỉ tròn 2 tuổi, có đủ mạnh để giúp Google thu lợi. Tuy nhiên, bất chấp những vụ kiện tụng kéo dài với Viacom, YouTube vẫn là mạng chia sẻ video hàng đầu, và đã vượt 4 tỷ lượt xem video mỗi ngày.

Zynga mua OMGPOP

Những vụ thâu tóm rúng động giới công nghệ ảnh 3

Zynga chưa bao giờ phải cảm thấy sai lầm khi mua lại bất cứ một công ty nào. Hãng phát triển game di động và mạng xã hội này đã mua lại một loạt công ty trong nhiều năm qua, trong đó có nhà sản xuất Newtoy với trò chơi “Games With Friends”. Trò chơi này thực sự đã gây sốt trên thị trường di động, tuy nhiên, “sức công phá” của nhà phát triển OMGPOP với ứng dụng Draw Something đã thực sự chứng minh sự đúng đắn của Zynga khi bỏ ra 200 triệu USD mua lại OMGPOP.

Apple mua Siri

Những vụ thâu tóm rúng động giới công nghệ ảnh 4

Trước khi trở thành “nữ trợ lý” trên điện thoại iPhone 4S thì Siri chỉ là một “trợ lý di động” thuần khiết. Apple đã có một quyết định táo bạo vào đầu năm 2010 khi mua lại công nghệ của Siri với giá 200 triệu USD. Siri đã nhanh chóng trở thành hiện tượng khi được tích hợp vào iPhone 4S.

Facebook mua Instagram

Những vụ thâu tóm rúng động giới công nghệ ảnh 5

Facebook vừa tuyên bố kế hoạch thâu tóm công ty Instagram với ứng dụng chia sẻ ảnh nổi tiếng dành cho điện thoại iPhone và Android. Việc Facebook sẵn sang chi 1 tỷ USD để sở hữu công ty chưa tròn 2 tuổi đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng. Tuy nhiên, Instagram đã thực sự tạo được cơn sốt trong người dùng smartphone với những hiệu ứng tạo hình ảnh đẹp mắt và cá tính. Instagram chỉ sau 18 tháng hoạt động đã có đến 31 triệu thành viên sử dụng.

Theo Khôi Linh (Dân trí)

Đọc thêm