Những thói quen công nghệ gây khó chịu nhất

Đeo tai phone khi nói chuyện với người khác

Hãy thử tưởng tượng bạn nói chuyện với một người mà người đó luôn đeo phone trên tai, bạn sẽ phải luôn tự hỏi rằng liệu họ có đang nghe mình nói? Đeo tai phone khi nói chuyện với người khác được xem là một hành động bất lịch sự như thể rằng cuộc nói chuyện đó không thực sự quan trọng để họ phải lưu ý đến và lắng nghe. 

Những thói quen công nghệ gây khó chịu nhất
Đeo tai phone khi nói chuyện với người khác là hành động bất lịch sự và không xem trọng cuộc nói chuyện

Do vậy, nếu có thói quen này, bạn nên từ bỏ trước khi trở thành một người bất lịch sự và đáng ghét.

Chia sẻ mọi thứ, cập nhật thông tin liên tục trên mạng xã hội

Trang cá nhân trên mạng xã hội thuộc quyền sở hữu riêng tư của người dùng, nghĩa là họ có thể chia sẻ mọi thông tin trên đó. Tuy nhiên, mạng xã hội không chỉ dành riêng cho bạn, mọi thông tin bạn chia sẻ cũng sẽ xuất hiện trên bảng tin của người khác, nghĩa là chúng cũng ảnh hưởng đến những người khác trên mạng xã hội.

Những thói quen công nghệ gây khó chịu nhất
Chia sẻ mọi thứ và liên tục lên mạng xã hội chưa chắc đã khiến người khác quan tâm nhiều hơn đến bạn

Không ít người có thói quen liên tục cập nhật thông tin trên trang cá nhân của họ, như vừa ăn gì, làm gì, ở đâu... đều được cập nhật và xuất hiện liên tục như thể mọi người đều quan tâm và muốn biết điều đó, tuy nhiên trên thực tế, không ít người cảm thấy phiền toái khi thông tin về một ai đó liên tục xuất hiện trên bảng tin của mình. 

Theo một thống kê được thực hiện trên Facebook thì những người chia sẻ quá nhiều và liên tục thông tin trên trang cá nhân của mình dẫn đầu trong danh sách những người bị “ghét” nhất trên mạng xã hội Facebook. Và nếu bạn có thói quen này, có thể bạn sẽ trở thành một người đáng ghét đối với nhiều người.

Vừa đi vừa nhắn tin

Vừa đi vừa nhắn tin không chỉ nguy hiểm đến bản thân và đến cả những người khác
Vừa đi vừa nhắn tin không chỉ nguy hiểm đến bản thân và đến cả những người khác

Liệu bạn có đang gặp một trường hợp gấp gáp đến nỗi phải vừa đi, vứa chúi mắt vào màn hình smartphone để nhắn tin? Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người đó mà còn có thể gây nguy hiểm cho những người khác khi họ quá tập trung vào việc nhắn tin có thể gây ra tai nạn hoặc va chạm với những người khác đi trên đường.

Quá chú tâm đến smartphone mà quên đi người đối diện

Khung cảnh những người bạn, thậm chí những đôi tình nhân, đi cùng nhau trong các nhà hàng, nhưng mỗi người lại chỉ tập trung vào chiếc smartphone trên tay của mình mà dường như quên mất người bên cạnh, đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống ngày nay. 

Hãy chú ý đến những người bạn thật xung quanh, thay vì thế giới ảo trong smartphone
Hãy chú ý đến những người bạn thật xung quanh, thay vì thế giới ảo trong smartphone

Câu hỏi đặt ra là sẽ thế nào nếu có một người trong số đó bỏ quên hoặc không sở hữu smartphone? Chắc hẳn họ sẽ cảm thấy rất lạc lõng ngay giữa những người quen của mình.

Chơi game ở chỗ yên lặng mà không tắt tiếng

Chơi game trên smartphone hay máy tính bảng là điều bình thường, tuy nhiên chơi game trên các thiết bị di động ở những nơi đông người đòi hỏi sự yên lặng, với âm thanh luôn được mở lớn thì hẳn đó là một điều bất lịch sử, nhất là khi game luôn được đi kèm với những nhạc nền, âm thanh... không phải lúc nào cũng có thể “lọt tai” người khác. 

Chơi game để giải trí, nhưng đừng làm ảnh hưởng người xung quanh

Chơi game để giải trí, nhưng đừng làm ảnh hưởng người xung quanh

Chưa kể, nếu vừa chơi game vừa liên tục suýt xoa hoặc thậm chí là “văng tục” trong khi chơi thì thật khó để người khác có được cái nhìn thiện cảm với bạn.

Do vậy, để tránh làm phiền người khác, hãy đeo tai nghe hoặc tắt tiếng khi chơi game trên di động ở những chỗ đông người.

Mở loa ngoài và nói chuyện quá to nơi đông người

Chức năng loa ngoài thường được sử dụng khi có một cuộc gọi với nhiều người nghe, tuy nhiên trong trường hợp ngược lại,  ở nơi đông người nhưng cuộc gọi chỉ dành riêng cho bạn, việc mở loa ngoài sẽ làm phiền những người chung quanh, chưa kể họ sẽ phải bất đắc dĩ nghe câu chuyện của bạn qua loa ngoài đang được mở.

Hãy để cuộc hội thoại trên điện thoại là chuyện riêng của bạn
Hãy để cuộc hội thoại trên điện thoại là chuyện riêng của bạn

Bên cạnh đó, nếu nói chuyện điện thoại quá to nơi đông người cũng là hành động làm phiền người khác và được xem là bất lịch sự, trừ trường hợp bạn bị... nặng tai và thường xuyên nói chuyện với âm lượng to nhất có thể.

Nghe tai phone âm lượng ở chỗ đông người và chật chội (thang máy, xe buýt...)

Sử dụng tai phone nghĩa là bạn không muốn làm phiền người khác và muốn tận hưởng chất lượng âm thanh tốt nhất, tuy nhiên đôi khi âm lượng quá lớn khiến cho âm thanh vượt ra ngoài tai phone và phát ra cả bên ngoài.

Nghe tai phone để riêng tư, nhưng cũng đừng làm ảnh hưởng người khác
Nghe tai phone để riêng tư, nhưng cũng đừng làm ảnh hưởng người khác

Hãy thử tưởng tượng đứng ở một không gian chật hẹp và đông người như thang máy hay xe buýt, mà nhiều người sử dụng tai phone với âm lượng lớn thì chắc hẳn những người xung quanh sẽ phải nghe hàng loạt âm thanh hỗn tạp, đặc biệt trong bối cảnh môi trường xe buýt vốn đã rất lộn xộn và ồn ào.

Chụp ảnh hoặc quay video bằng máy tính bảng

Dĩ nhiên, không có gì sai khi sử dụng chức năng chụp ảnh/quay phim trên máy tính bảng, nhất là khi camera được trang bị trên sản phẩm không phải để “làm cảnh”. 

Nghe tai phone để riêng tư, nhưng cũng đừng làm ảnh hưởng người khác
Kích thước lớn của máy tính bảng đôi khi gây khuất tầm nhìn của người phía sau khi đưa lên cao để chụp ảnh

Tuy nhiên, hãy tưởng tượng nếu đang theo dõi một trận đấu bóng đá hoặc một buổi xem ca nhạc đông người và trước mặt bạn là một người khác liên tục đưa máy tính bảng với kích thước lớn lên cao để quay phim và chụp ảnh, chắc hẳn góc nhìn của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng smartphone với kích thước nhỏ hơn để không làm mất góc nhìn của những người xung quanh.

Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân Trí)