Những thất vọng từ bản iOS 7

Dưới đây là những nhược điểm của phiên bản iOS 7 được tổng hợp từ Mashable:

Giao diện phong cách Flat Design

So với các phiên bản iOS trước đây, giao diện iOS 7 đã được tái thiết kế theo phong cách mới hoàn toàn phẳng (Flat Design). Người dùng sẽ không còn thấy các ký tự được đổ bóng, tạo hiệu ứng nổi 3 chiều như trước đây.

Những thất vọng từ bản iOS 7 ảnh 1

Các biểu tượng trên iOS 7 không còn nổi như các phiên bản cũ.

Thiết kế giao diện phẳng này thực tế đã được Microsoft thực hiện khá thành công với hệ điều hành Windows Phone. Tuy nhiên, người dùng iOS vốn quen thuộc với thiết kế cũ hẳn vẫn hài lòng với giao diện cũ hơn – vì cơ bản nó mang lại cảm giác như người dùng không trực tiếp chạm vào màn hình cảm ứng hơn.

Hiệu ứng chuyển động

iOS 7 được thiết kế tối ưu hơn cho thao tác điều khiển bằng cử chỉ. Đơn cử là tính năng “swipe to unlock” dùng để mở khóa điện thoại. Tuy vậy, những hiệu ứng chuyển đổi đôi khi có thể gây khó chịu cho người dùng. Thêm vào đó thao tác tắt nóng một ứng dụng bất kỳ trên iOS 7 tuy đơn giản, nhưng có thể khiến người dùng “chóng mặt” nếu mở quá nhiều ứng dụng.

Bàn phím

Trong giao diện iOS 7, bàn phím cũng đã được Apple tái thiết kế. Tuy trông gọn và thoáng hơn, nhưng với bàn phím mới, người dùng sẽ khó để biết liệu ký tự có được viết hoa lên hay chưa, hay phím Shift đã được nhấn trước chưa. Bên cạnh đó, phím “.com” cũng không còn xuất hiện thường trực như các phiên bản iOS cũ.

Những thất vọng từ bản iOS 7 ảnh 2

Thời lượng sử dụng pin

Với iOS 7, một khi người dùng kích hoạt tính năng Background App Refresh cho phép ứng dụng tự động cập nhật qua kết nối mạng hay Wi-Fi, thời lượng sử dụng pin cũng trở thành một vấn đề đáng quan tâm (nhất là với những thế hệ iPhone cũ). Nếu cảm thấy tính năng này tiêu hao nhiều năng lượng pin hơn, tốt nhất nên tắt bằng cách chọn Settings/General và chuyển tính năng Background App Refresh sang trạng thái tắt là xong.

Vấn đề về bộ sạc

Mashable đã tổng hợp được khá nhiều ý kiến phàn của người dùng về việc hệ điều hành mới luôn “than phiền” khi họ sử dụng bộ sạc không chính hãng (non-Apple). Thực tế sử dụng cho thấy với những bộ sạc của hãng thứ 3 (non-Apple), người dùng sẽ cảm thấy phiền toái với dòng thông báo “bộ sạc này không đáng tin tưởng vì không được Apple chứng nhận” mỗi khi sạc pin.

Những thất vọng từ bản iOS 7 ảnh 3

iOS 7 luôn "phàn nàn" về việc sử dụng bộ sạc không chính hãng.

Bên cạnh đó, chỉ báo dung lượng pin cung luôn khiến người dùng mất “phương hướng” khi vẫn cảnh báo màu đỏ dù dung lượng pin vẫn còn hơn 20 %. Các phiên bản iOS trước chỉ “báo đỏ” khi dung lượng pin từ 20 % hoặc thấp hơn.

Nút Home

Tuy được thiết kế tối ưu cho các thao tác điều khiển cảm ứng, nhưng trong iOS 7, để trở lại ngay màn hình chính (home screen) người dùng vẫn phải sử dụng nút Home vật lý.

Điều hướng kém trực quan

So với các phiên bản iOS trước đây, việc điều hướng trong iOS 7 có phần kém trực quan hơn. Đơn cử, để tắt một website trong Safari, thay vì kéo một trang bất kỳ lên cạnh trên màn hình như thao tác tắt nóng ứng dụng, người dùng vẫn phải sử dụng phím biểu tượng hình chữ “x” màu đỏ ở tab đó.

Hiệu ứng Parallax

Hiệu ứng Parallax trên iOS 7 mang đến cho người dùng hiệu ứng hình ảnh nổi (3D). Cụ thể, mỗi khi di chuyển chiếc smartphone hay tablet và nhìn từ cạnh máy, các icon ứng dụng trông nổi hẳn lên trên hình nền (wallpaper) của máy. Hiệu ứng này nhìn chung có thể khá thú vị cho người dùng mới, song lại gây tốn pin hơn cho thiết bị. Để tắt, bạn vào mục Settings > General > Accessbility rồi tắt chuyển trạng thái tính năng Reduce Motion sang off là hoàn tất.

Những thất vọng từ bản iOS 7 ảnh 4

Hiệu ứng Parallax trên iOS 7 cũng có thể ngốn nhiều dung lượng pin hơn khi được kích hoạt.

Tính năng Spotlight Search

Tính năng tìm kiếm tổng hợp Spotlight cũng có thể được tìm thấy bằng cách trượt ngón tay theo chiều từ trên xuống dưới ở bất kỳ đâu trên màn hình. Điều này cũng có thể gây nhầm lẫn cho người dùng trong quá trình sử dụng hệ điều hành mới - vì người dùng có thể trượt ngón tay ngay từ cạnh trên của màn hình truy cập giao diện thông tin notifications. Thực tế sử dụng cho thấy khả năng nhầm lẫn thao tác mở 2 giao diện này khá cao.

Mất nhiều thao tác hơn với thư mục

Người dùng Android có lẽ quen với trở ngại này nhiều hơn. Với iOS 7 cũng vậy, để mở một ứng dụng bên trong một thư mục nằm ở Homescreen, trước hết người dùng phải mở thư mục đó ra. Và thay vì nhấn nút Home để trở về lại giao diện màn hình chính thì iOS 7 lại chỉ “mang” người dùng quay lại thư mục vừa mở. Thao tác này khiến người dùng mất nhiều thao tác điều khiển hơn mặc dù Apple đã thiết kế tối ưu cho các thao tác điều khiển cảm ứng của hệ điều hành mới này.

Theo Lâm Vũ - Ảnh: Mashable (VNE)

Đọc thêm