Những smartphone dưới 3 triệu đồng "khuấy đảo" thị trường Việt Nam

Khó cạnh tranh trên phân khúc smartphone cao cấp, nơi các sản phẩm của Apple, Samsung hay HTC… “thống trị”, nhiều hãng smartphone Việt Nam chọn phân khúc smartphone tầm trung và giá rẻ để nhắm đến đối tượng người dùng học sinh, sinh viên… 
Tuy nhiên, khi mà phân khúc smartphone cao cấp đang trở nên cạnh tranh gay gắt hơn và dần trở nên bão hòa, nhiều hãng điện thoại nước ngoài lại chú trọng đến phân khúc smartphone bình dân và giá rẻ để tăng thị phần, trong đó có thể kể đến Samsung, Asus hay Nokia... đều ra mắt nhiều sản phẩm có mức giá chưa đến 3 triệu đồng, thậm chí dưới 2 triệu đồng, phù hợp với túi tiền của nhiều người dùng tại Việt Nam. 
Mức giá rẻ, kết hợp với sức mạnh của thương hiệu đang khiến những smartphone thương hiệu Việt lâm vào khó khăn trong cạnh tranh và bị “lép vế” ngay trên sân nhà.
Dưới đây là một vài sản phẩm tiêu biểu thuộc phân khúc smartphone giá dưới 3 triệu đồng được của các hãng điện thoại lớn đang được nhiều người dùng trong nước chú ý:
Nokia X (Giá tham khảo: 2.550.000 đồng)
Những smartphone dưới 3 triệu đồng khuấy đảo thị trường Việt Nam
Nokia X tạo ấn tượng là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng Android của Google, vốn là sự kết hợp được nhiều người trông đợi. Tuy nhiên, chỉ nhắm đến phân khúc giá rẻ tại các thị trường đang phát triển nên Nokia không đầu tư quá nhiều vào cấu hình của máy.
Nokia X có màn hình rộng 4-inch với độ phân giải 800x480, sử dụng vi xử lý lõi kép Snapdragon S4 Pro khá lỗi thời của Qualcomm tốc độ 1GHz, 512MB bộ nhớ RAM với ổ cứng lưu trữ 4GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài. Mặt sau của máy là camera 3 megapixel, không hỗ trợ camera trước, kèm theo thỏi pin có dung lượng 1.500mAh.
Với việc hoạt động trên nền tảng Android 4.1 Jelly Bean, đã được Nokia “biến hóa” để mang bản sắc của hãng, tuy nhiên cấu hình khiêm tốn của Nokia X vẫn khá chật vật để có thể hoạt động trên nền tảng này. Dù sao, đây là vẫn là một sự lựa chọn phù hợp cho một chiếc smartphone giá rẻ đi kèm với thương hiệu Nokia được nhiều người yêu thích.
Asus ZenFone 4 (Giá tham khảo: 1.990.000 đồng)
Những smartphone dưới 3 triệu đồng khuấy đảo thị trường Việt Nam
Cùng với Nokia X, ZenFone 4 là chiếc smartphone được trông đợi để làm cho phân khúc dưới 3 triệu đồng thêm sôi động.
Nếu xét về cấu hình và mức giá, ZenFone 4 hoàn toàn vượt trội so với Nokia X, khi sản phẩm được trang bị màn hình rộng 4-inch độ phân giải 800x480 (tương tự Nokia X) nhưng sử dụng bộ vi xử lý lõi kép Intel Atom Z2520 tốc độ 1.2GHz (xử lý 4 phân luồng), 1GB bộ nhớ RAM với ổ cứng lưu trữ 8GB (cao hơn các thị trường khác chỉ có 4GB), hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài. Mặt sau của máy là camera 5 megapixel với công nghệ PixelMaster do Asus phát triển, cho chất lượng ảnh chụp tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng, mặt trước là camera phụ 0.3 megapixel.
Thỏi pin chỉ có dung lượng khiêm tốn 1.170mAh là điểm yếu của chiếc smartphone giá rẻ này.
Sản phẩm sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào cuối tháng 4 này.
Samsung Galaxy Trend Lite (Giá tham khảo: 2.590.000 đồng)
Những smartphone dưới 3 triệu đồng khuấy đảo thị trường Việt Nam
Có mức giá 2.590.000 đồng tương tự như Nokia X, Galaxy Trend Lite có thể xem là đối thủ trực tiếp của chiếc smartphone Nokia. Ưu điểm của Galaxy Trend Lite đó là sử dụng nền tảng Android “thuần”, thay vì sử dụng biến thể của Android, do vậy có thể tương thích và sử dụng được đầy đủ các ứng dụng dành cho Android, thay vì chỉ tương thích khoảng 75% số lượng ứng dụng như với Nokia X.
Tuy nhiên nếu xét về cấu hình, Nokia X vẫn có phần nhỉnh hơn khi sử dụng vi xử lý lõi kép, trong khi Galaxy Trend Lite chỉ sử dụng vi xử lý lõi đơn tốc độ 1GHz của Qualcomm. Các thông số còn lại tương đương Nokia X, bao gồm màn hình rộng 4-inch độ phân giải 800x480, 512MB bộ nhớ RAM với ổ cứng lưu trữ 4GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài.
Mặt sau của máy là camera 3.15 megapixel, không hỗ trợ camera trước. Máy hoạt động trên nền tảng Android 4.2 (thay vì biến thể Android 4.1 như trên Nokia X) và được trang bị thỏi pin có dung lượng 1.500mAh. Galaxy Trend Lite hỗ trợ 2 SIM, 2 sóng.
Lenovo A526 (Giá tham khảo: 2.890.000 đồng)
Những smartphone dưới 3 triệu đồng khuấy đảo thị trường Việt Nam
Có thể nói Lenovo A526 là sản phẩm có cấu hình ổn nhất trong phân khúc smartphone dưới 3 triệu đồng, khi được trang bị cấu hình mạnh mẽ không thua kém các sản phẩm cao cấp hơn.
Máy có màn hình rộng 4,5-inch với độ phân giải 854x480, sử dụng vi xử lý lõi tứ của MediaTek tốc độ 1.3Ghz, 1GB bộ nhớ RAM, 4GB ổ cứng lưu trữ, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài. Mặt sau của máy là camera 5 megapixel, mặt trước là camera phụ 0.3 megapixel. Sản phẩm cũng được trang bị thỏi pin khá lớn, dung lượng 2.000mAh.
Lenovo A526 hỗ trợ 2 SIM, 2 sóng và hoạt động trên nền tảng Android 4.2 Jelly Bean. Nhược điểm của chiếc smartphone này đó là không hỗ trợ đèn flash ở mặt sau của máy.
Dự kiến Lenovo A526 sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào cuối tháng 4 này.
Nokia Lumia 525 (Giá tham khảo: 2.990.000 đồng)
Những smartphone dưới 3 triệu đồng khuấy đảo thị trường Việt Nam
Trong trường hợp muốn lựa chọn một chiếc smartphone chạy Windows Phone thì Lumia 525 của Nokia và HTC 8S sẽ khiến người dùng phải “đau đầu” bởi 2 sản phẩm này cùng phân khúc và có những ưu, nhược điểm bù trừ cho nhau, tuy nhiên Lumia 525 có phần nhỉnh hơn về cấu hình.
Giống HTC 8S, Lumia 525 cũng được trang bị màn hình 4-inch (độ phân giải 800x480), sử dụng vi xử lý lõi kép Snapdragon S4 Pro tốc độ 1GHz, ổ cứng 8GB. Ưu điểm của Lumia 525 là được trang bị bộ nhớ RAM 1GB, thay vì 512MB như trên HTC 8S. Với cấu hình này đủ sức giúp Lumia 525 chạy mượt trên nền tảng Windows Phone 8 cũng như các ứng dụng trên nền tảng này. Điều này tạo nên sự chênh lệch về mức giá giữa 2 sản phẩm (HTC 8S có mức giá 2.890.000 đồng).
Nhược điểm của máy đó là không có đèn flash (mặc dù có camera 5 megapixel) và không có camera phụ ở mặt trước. Máy cũng chỉ được trang bị thỏi pin có dung lượng khá nhỏ, 1430mAh.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân Trí)

Đọc thêm