Những sản phẩm “vẫn chỉ là mơ” trong năm 2013

Amazon Smartphone

Những sản phẩm “vẫn chỉ là mơ” trong năm 2013 ảnh 1

Sau khi Amazon thành công trên thị trường máy tính bảng Android thì đã có nhiều tin đồn cho rằng hãng này sẽ gia nhập thị trường điện thoại thông minh với “vũ khí” trung tâm chính là nội dung và dịch vụ của chính hãng, cho phép người dùng dễ dàng mua sắm trên chính các điện thoại của mình.

Nhiều tin đồn còn cho rằng Amazon smartphone sẽ có thể sử dụng như ví điện tử tại các điểm bán lẻ.

Thời báo Kinh tế Đài Loan mới đây đưa tin Foxconn sẽ sản xuất smartphone cho Amazon, và sản phẩm sẽ tung ra thị trường trong quý III/2013, giá bán từ 100-200 USD.

Tuy nhiên, theo giới công nghệ, thị trường smartphone không dành nhiều cơ hội cho “tân binh”, đặc biệt với Amazon với mục tiêu của hãng này không phải là bán sản phẩm mà là kinh doanh dịch vụ đa phương tiện và các mặt hàng trên gian hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, trên nhiều điện thoại Android đã được tải sẵn ứng dụng mua sắm của Amazon, vì thế, trong năm 2013, Amazon sẽ đẩy mạnh việc đưa ứng dụng video của hãng lên các thiết bị Android, và cả ứng dụng scan giá sản phẩm. Nếu vậy liệu Amazon có thể thuyết phục người dùng mua chiếc điện thoại giống hệt với các sản phẩm khác mà họ đang sở hữu?

Windows Blue

Những sản phẩm “vẫn chỉ là mơ” trong năm 2013 ảnh 2

Đã có tin đồn Microsoft sẽ ra mắt phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Windows với tên mã “Windows Blue” ngay trong màu xuân năm 2013. Nền tảng này được cho là sẽ được cập nhật trực tuyến nên người dùng có thể nâng cấp phiên bản mới dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu tin đồn này đúng, thì Microsoft sẽ phá vỡ truyền thống 3 năm ra mắt một hệ điều hành, và Windows 8 sẽ bị “khai tử” chỉ sau 1 năm ra mắt. Và, trước khi Microsoft giới thiệu OS mới thì chắc chắn hãng này sẽ mất nhiều tháng để phát hành các phiên bản thử nghiệm giống như Windows 7 và Windows 8.

Do đó, nếu đúng Windows Blue ra mắt vào cuối quý IV/2013 thì Microsoft sẽ phải ra mắt bản Developer Preview hay bản Public Beta vào đàu năm nay. Có vẻ như điều này không logic bởi Windows 8 mới chỉ được ra mắt trong tháng 10 vừa qua.

Máy tính bảng Windows Tablet của Nokia

Những sản phẩm “vẫn chỉ là mơ” trong năm 2013 ảnh 3

Đã gần 2 năm kể từ khi Nokia nói lời khai tử nền tảng Symbian của chính mình để tập trung phát triển điện thoại chạy trên hệ điều hành Windows Phone. Tin đồn về việc Nokia sản xuất máy tính bảng Windows Phone cũng đã xuất hiện từ nhiều tháng nay.Và đích thân CEO Stephen Elop đã từng nói với các nhà phân tích: “Về mặt hệ sinh thái thì sẽ có rất nhiều điều thuận lợi khi cùng tồn tại cả hai dòng thiết bị Windows và Windows Phone. Chúng tôi đã thấy cơ hội, và sẽ nắm lấy cơ hội này”.

Theo tin đồn, Nokia sẽ ra mắt máy tính bảng Windows RT trong đầu năm 2013 với bộ bàn phím được sử dụng như nguồn pin thay thế.

Tuy vậy, Nokia đã và đang gặp khó khăn trong việc tăng thị phần trên thị trường smartphone vì thế việc hãng này gia nhập thị trường máy tính bảng Windows RT vốn chưa tạo được cơn sốt là một quyết định quá mạo hiểm. Nokia cần phải chờ đợi để để xác định xem nền tảng Windows RT có thực sự ổn định và mang lại thành công hay không.

Apple TV

Những sản phẩm “vẫn chỉ là mơ” trong năm 2013 ảnh 4

Từ nhiều năm nay đã có rất nhiều tin đồn về sự tồn tại của chiếc TV cỡ lớn của Apple. Cuối năm 2011, tìn đồn càng khiến người dùng tin tưởng hơn khi nhà văn Walter Isaacson đã viết trong cuốn tiểu sử về Steve Jobs có đề cập đến việc cố CEO của Apple đã có kế hoạch sản xuất TV. Năm 2012, CEO Tim Cook cũng đã phát biểu trên truyền hình rằng “TV là một lĩnh vực thú vị”. Và, nhiều người tin rằng 2013 sẽ là năm Apple chấm dứt những lời phỏng đoán bằng cách tung ra thị trường một mẫu TV của riêng mình.

Tuy nhiên, có vẻ như Apple không thể tung ra thị trường một chiếc HDTV mà không có các chức năng thông minh (Smart TV) đi kèm. Apple cần phải hợp tác với các nhà cung cấp truyền hình cáp và các hãng truyền hình vốn không phải là những đối tác dễ thuyết phục để tạo ra những dịch vụ cạnh tranh. Apple cần tạo ra những chiếc TV vượt trội hơn các đối thủ, có thể là màn hình OLED, tuy nhiên, công nghệ này giá thành vẫn còn quá đắt đỏ.

Giới công nghệ cho rằng trong năm 2013, Apple nên tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ hiện tại của hãng bằng bộ set-top box dành cho TV thay vì gia nhập vào thị trường này.

Facebook Phone

Những sản phẩm “vẫn chỉ là mơ” trong năm 2013 ảnh 5

Từ nhiều năm nay đã xuất hiện rất nhiều tin đồn về việc Facebook sản xuất điện thoại của riêng mình. Trong năm 2011, HTC cũng đã ra mắt điện thoại được thiết kế logo Facebook, tích hợp sâu vào mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa ai biết liệu Facebook có kế hoạch gia nhập vào thị trường được tin sẽ vẫn tiếp tục bùng nổ trong năm 2013 hay không?

Tuy vậy, chính CEO Mark Zuckerberg đã từng khẳng định hãng sẽ không bao giờ sản xuất điện thoại. Công bằng mà nói, các công ty thường phủ nhận về những sản phẩm mà họ đang muốn giữ bí mật tới khi tung ra thị trường. Nhưng, nếu suy xét kỹ câu nói của Zuckerberg có thể thấy việc Facebook đã đặt ra bài toán nếu hãng bán ra thị trường điện thoại của riêng hãng thì chính sản phẩm này sẽ khiến Facebook trở thành đối thủ của các đối tác. Trên thị trường hiện nay, hầu hết tất cả các smartphone đều tích hợp Facebook. Vì vậy rất dễ hiểu rằng Facebook Phone sẽ không bao giờ tồn tại.

Điện thoại/máy tính bảng màn hình dẻo

Những sản phẩm “vẫn chỉ là mơ” trong năm 2013 ảnh 6

Trang CNet vừa đưa tin Samsung sẽ trình diễn màn hình dẻo của mình tại triển lãm CES 2013.  Gần đây cũng đã xuất hiện tin đồn điện thoại Galaxy S IV cũng sẽ được ra mắt với màn hình dẻo, không thể vỡ. Nhiều người cũng tin thế hệ Galaxy Note III cũng sẽ là một trong những sản phẩm sử dụng công nghệ màn hình dẻo này.

Tuy nhiên, nếu Samsung trình diễn công nghệ màn hình dẻo tại CES 2013 thì hãng này cũng không thể tung ra thị trường các sản phẩm thương mại ngay trong năm nay, nhanh nhất sẽ là 1 năm sau đó. Dù vậy, có vẻ như những chiếc điện thoại dẻo, dễ bẻ gập sẽ không bao giờ tồn tại.

Kính viễn tưởng Google Project Glass

Những sản phẩm “vẫn chỉ là mơ” trong năm 2013 ảnh 7

Kính viễn thưởng Google Glass đã xuất hiện trong các video quảng cáo của gã khổng lồ Internet, và cũng đã xuất hiện trên sàn catwalk. Nhiều người cho rằng chiếc kính đặc biệt này sẽ được bán rộng rãi ra thị trường trong tháng 2013 sau khi các nhà phát triển được tận tay trải nghiệm chúng trong tháng 1-2 tới.

Tuy nhiên, đồng sáng lập Sergey Brin của Google cho biết trên tờ Bloomberg hồi tháng 6 rằng phiên bản dành cho người dùng cá nhân sẽ xuất hiện khoảng 1 năm sau khi bản dành cho các nhà phát triển được giới thiệu. Vì vậy, những ai quan tâm đến chiếc kính này sẽ phải chờ đợi đến năm 2014.
Theo Khôi Linh (Dân trí)

Đọc thêm