Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm

Tạp chí PC World (Mỹ) liệt kê một số "bài học" đắt giá của người sử dụng đồ công nghệ:

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 1

Ngay khi mua hệ điều hành Windows Me của Microsoft vào tháng 9/2000, người dùng mới nhận ra đây là sản phẩm "đầy lỗi, không đáng tin cậy".

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 2

BlackBerry 5810 (2002) thiếu loa và micro, khiến người sử dụng cần đến tai nghe khi thực hiện cuộc gọi. Những người mua sản phẩm này đã hối hận chỉ 3 tháng sau đó khi RIM tung ra bộ ba smartphone mới không cần tai nghe.

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 3

Đầu đĩa Blu-ray được giới thiệu từ sau tháng 10/2007 tích hợp bộ nhớ trong và có thể kết nối Internet trong khi các phiên bản thế hệ đầu không thể nâng cấp để có được những tính năng đó.

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 4

Apple thường có kế hoạch nâng cấp thiết bị theo từng năm và chỉ hạ giá sản phẩm cũ khi phiên bản mới đã ra đời. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau khi tung ra iPhone đầu tiên, giá model 8 GB giảm mạnh từ 600 USD xuống 400 USD. Bản 4 GB thậm chí còn bị ngừng sản xuất. Khách hàng phẫn nộ, Apple bị kiện và họ đã phải hoàn lại cho mỗi người mua 100 USD.

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 5

Máy chơi game Microsoft Xbox 360 khi mới ra đời năm 2007 không chỉ đắt mà còn dính lỗi "Vòng đỏ chết chóc" (Red Ring of Death). Microsoft đã mất hơn 1 tỷ USD để khắc phục hiện tượng quá nhiệt này cũng như mở rộng thời gian bảo hành lên 3 năm.

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 6

Cũng trong năm 2007, Microsoft khẳng định người mua máy tính dùng Vista trước khi hệ điều hành này chính thức ra mắt sẽ được nâng cấp miễn phí. Tuy nhiên, quá trình nâng cấp kéo dài hàng tháng trời.

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 7

Khi cuộc chiến định dạng đĩa quang HD DVD và Blu-ray còn chưa ngã ngũ, một số người đã mua sản phẩm về dùng thử. Tất nhiên, những ai chọn đầu HD DVD (thua cuộc vào năm 2008) sẽ bị hớ vì thiết bị đắt tiền của họ trở nên vô dụng do quá ít phim hỗ trợ định dạng này.

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 8

Những khách hàng háo hức với smartphone chạy Android đầu tiên (T-Mobile G1) năm 2008 cũng sẽ tiếc nuối vì một loạt điện thoại đẹp mắt hơn đã xuất hiện ngay sau đó, chưa kể G1 còn không thể nâng cấp hệ điều hành Android 1.6.

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 9

Người mua sách điện tử Kindle 2 với giá 360 USD vào tháng 2/2009 sẽ "xót xa" khi chứng kiến tốc độ giảm giá của sản phẩm này: còn 300 USD chỉ 5 tháng sau đó, 260 USD sau 3 tháng tiếp theo và đến giữa 2010 là 190 USD. Chưa kể, Kindle 3 bản Wi-Fi mỏng và nhẹ hơn xuất hiện tháng 7/2010 chỉ còn 140 USD.

Những rủi ro khi mua sản phẩm điện tử quá sớm ảnh 10

Khi nhà sản xuất quảng cáo tính năng nào đó, hãy đảm bảo nó hoạt động ngay khi bạn mua máy. Motorola Xoom được tán dương vì trang bị đầy đủ các chức năng mà Apple iPad thiếu. Nhưng Xoom được xuất xưởng không có Flash, MicroSD và kết nối 4G. Nếu muốn nâng cấp lên 4G, người dùng phải gửi trả lại thiết bị cho Motorola và chờ ít nhất 6 ngày.

Theo Châu An (VNE)