Những quan niệm sai lầm về Wi-Fi

- Nhiều người cho rằng dùng Wi-Fi thì thường không an toàn, tất nhiên điều này chỉ đúng khi chúng ta đặt mật khẩu quá yếu, không sử dụng chế độ bảo mật WPA2-PSK kèm theo mã hóa.

- Một số người còn cho rằng tốc độ của mạng có dây (Ethernet) thường sẽ nhanh hơn mạng Wi-Fi, điều này hoàn toàn sai bởi nó chỉ ổn định hơn chứ không thể nào thuận tiện trong việc kết nối cũng như khi nói đến khía cạnh tốc độ.

- Router có nhiều ăng-ten hơn thì tốc độ sẽ cao hơn, đây là một trong những quan niệm rất sai lầm bởi ăng-ten trên các thiết bị không hề được thiết kế giống nhau, thậm chí nhiều nhà sản xuất còn đặt chúng nằm luôn ở bên trong, chẳng hạn như router OnHub của Google. Do đó, ăng-ten không phải là yếu tố để quyết định tốc độ mà thay vào đó phải là thiết kế, độ khuếch đại, vị trí đặt bộ định tuyến cũng như chất lượng router.

 
Router có nhiều ăng-ten chưa chắc là mạnh. Ảnh: INTERNET

- Nhiều người thường cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) gian lận tốc độ của họ, tuy nhiên thực tế là tốc độ mạng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như môi trường, thiết bị bạn đang sử dụng, loại kết nối và thêm vào đó là số lượng các mạng Wi-Fi ở xung quanh. Do đó tốc độ Wi-Fi thực tế sẽ không thể nào chính xác 100% giống như trên quảng cáo.

- Để tránh bị người khác dò ra mật khẩu Wi-Fi, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần ẩn SSID (tên mạng) là sẽ được an toàn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm bởi ngay cả khi bạn ẩn SSID thì các máy tính chạy Windows 7 hoặc cao hơn vẫn có thể dò ra được nếu nó đang nằm trong phạm vi phát sóng của router.

MINH HOÀNG

Đọc thêm