Những liên kết bí mật của Google

Thông thường, quá trình tạo tài khoản Google về cơ bản là phải sử dụng địa chỉ @gmail, tuy nhiên, với liên kết đặc biệt này, bạn hoàn toàn có thể tạo tài khoản mới bằng một địa chỉ email bất kỳ (Yahoo, Outlook,…), các thông tin còn lại như họ tên, mật khẩu, mã xác minh thì điền vào như bình thường.

Những liên kết bí mật của Google ảnh 1
 Tạo tài khoản bằng một email khác

Google cho phép bạn xuất tất cả dữ liệu cá nhân ra khỏi hệ sinh thái của nó như hình ảnh, danh bạ, thư trong Gmail và thậm chí là những video đã đưa lên YouTube. Để làm được việc này, bạn truy cập vào liên kết bên trên, sau đó nhấp vào nút Create an archive. 

Những liên kết bí mật của Google ảnh 2
 Các dữ liệu mà người dùng có thể tải về

Tại mỗi dịch vụ hay ứng dụng đều có nút Edit để thay đổi lại các thông tin như định dạng cho tập tin, dữ liệu tải về và một vài tùy chọn khác. Khi đã hoàn tất, bạn đánh dấu chọn vào những dịch vụ cần tải dữ liệu như Gmail, Contact, Google Drive,…rồi nhấn Create an archive một lần nữa.
Lưu ý: tất cả những dữ liệu tải về đều sẽ được nén lại trong một tập tin duy nhất, do đó bạn hãy lựa chọn cho mình một định dạng nén thích hợp.

Những liên kết bí mật của Google ảnh 3Lựa chọn định dạng nén

Thiết bị Android có khả năng báo cáo vị trí di chuyển gần đây và tốc độ của bạn về các máy chủ của Google. Người dùng có thể biết được toàn bộ vị trí trước đó đã đi qua bằng Google Maps, xuất dữ liệu thành các tập tin KML để xem trên Google Earth hoặc thậm chí là Google Drive.

Những liên kết bí mật của Google ảnh 4
 Xem lại các địa điểm đã đi qua

Google sẽ lưu lại mọi thuật ngữ mà bạn tìm kiếm thông qua Google Search, thậm chí nó còn giữ lại một bản ghi tất cả những quảng cáo mà bạn đã nhấp vào.

Những liên kết bí mật của Google ảnh 5
 Xem lại lịch sử tìm kiếm

Bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Gmail ít nhất một lần trong vòng 9 tháng, nếu không Google sẽ xóa tài khoản của bạn theo chính sách của họ. Tuy nhiên vẫn có thể giải quyết bằng cách thiết lập một tài khoản Gmail chính thông qua nút Setup.

Những liên kết bí mật của Google ảnh 6 Thiết lập một email làm tài khoản chính

Nếu bạn lo lắng rằng có thể một ai đó đang sử dụng tài khoản của mình, hãy truy cập vào liên kết trên để xem tất cả bản ghi những lần đăng nhập vào Gmail. Bên cạnh đó, bạn còn biết được ngày giờ, địa chỉ IP và vị trí địa lý gần đúng của họ.

Những liên kết bí mật của Google ảnh 7Danh sách các thiết bị đã truy cập vào tài khoản

Đây là danh sách đầy đủ các ứng dụng web, những thành phần mở rộng trên trình duyệt, Google Script và các ứng dụng di động được phép đọc, hoặc ghi lên các dữ liệu của bạn. Nếu mức độ cho phép là “Access to basic account info”, về cơ bản có nghĩa là bạn đã sử dụng tài khoản Google để đăng nhập vào ứng dụng đó.
Ngoài ra, nếu nghi ngờ một ứng dụng nào đó và muốn lấy lại quyền hạn thì bạn chỉ cần chọn nó, sau đó kích vào nút Revoke access ở góc phải.

Những liên kết bí mật của Google ảnh 8 Các ứng dụng được phép truy cập vào tài khoản

Đọc thêm