Những điều cần biết về “ngày tử” của Windows XP

Những điều cần biết về “ngày tử” của Windows XP ảnh 1

Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP vào ngày 8/4/2014. Hãng phần mềm đã nhiều lần kéo dài thêm thời gian hỗ trợ hệ điều hành này, nhưng có vẻ 2014 sẽ là thời hạn cuối cùng.

Theo một vài số liệu thống kê., Windows XP vẫn là phiên bản hệ điều hành PC phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau Windows 7, với thị phần gần gấp đôi tất cả máy Mac cộng lại.

Chính sách hỗ trợ Windows XP hiện tại của Microsoft

Thời gian hỗ trợ đầy đủ (mainstream support) cho Windows XP đã kết thúc vào năm 2009, nhưng việc “hỗ trợ mở rộng” vẫn được tiếp tục. Microsoft vẫn đang cung cấp các bản vá lỗi bảo mật cho Windows XP qua Windows Update.

Microsoft cũng cung cấp cả hỗ trợ kỹ thuật miễn phí lẫn tính phí cho Windows XP, dịch vụ này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp.

Điều gì xảy ra vào ngày 8/4/2014?

Bắt đầu từ ngày 8/4/2014, sẽ không có thêm miếng vá bảo mật mới cho Windows XP. Microsoft cũng sẽ không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật bất kỳ cho Windows XP.

Bạn có thể tiếp tục dùng máy tính chạy Windows XP, và thậm chí vẫn có thể tải về các miếng vá lỗi bảo mật cũ, nhưng Microsoft sẽ không tạo thêm miếng vá lỗi mới.

Sau khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP, ngành công nghiệp phần mềm cũng sẽ làm theo. Hiện nay, nhiều phần mềm mới đã không hỗ trợ Windows XP, và những thiết bị phần cứng mới có thể không có driver cho hệ điều hành này.

Windows XP sẽ dần trở nên hoàn toàn lỗi thời như Windows 98. Các phiên bản trình duyệt Firefox hiện tại không hỗ trợ Windows 98. Người dùng Firefox trên Windows 98 đang phải chạy các phiên bản cũ không an toàn.

Những bản vá bảo mật cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong những doanh nghiệp vẫn dùng Windows XP. Chuyển sang Windows 7 (hoặc Windows 8) là bước đi thông minh đối với những người vẫn gắn bó với hệ điều hành “sắp chết” này.

Những điều cần biết về “ngày tử” của Windows XP ảnh 2

Nếu bạn vẫn cần dùng Windows XP

Vì những lý do kể trên, bạn thực sự không nên tiếp tục dùng Windows XP. Tuy nhiên, nếu bạn cần tới những phần mềm chỉ hoạt động trên XP, hãy cân nhắc nâng cấp lên phiên bản Windows hiện đại hơn và chạy Windows XP trong một máy ảo.

Ví dụ, Windows 7 phiên bản Professional, Enterprise, và Ultimate bao gồm tính năng “Windows XP Mode” cho phép người dùng dễ dàng chạy máy ảo Windows XP, hay nói cách khác là chuyển sang chế độ tương thích với Windows XP.

Những điều cần biết về “ngày tử” của Windows XP ảnh 3

Theo Phạm Duyên (ICTnews / HowtoGeek)

Đọc thêm