Những “cú ngã ngựa” mất mặt của Apple trong 2012

Thảm hoạ Apple Maps

Ứng dụng bản đồ Maps được Apple tung ra để thay thế sản phẩm Google Maps đã trở thành đề tài chế giễu của giới công nghệ và truyền thông. Đích thân CEO Tim Cook đã phải nói lời xin lỗi vì sự “méo mó” thế giới một cách khó tin qua ống kính của Apple Maps. Xin lỗi vốn được xem là một hành động hiếm hoi trong lịch sử của Apple. Apple Maps trình diễn các tính năng còn chưa hoàn thiện, chỉ dẫn sai, hiển thị hình ảnh “méo mó” với thực tế, và còn thiếu nhiều tính năng quan trọng, như chỉ dẫn đường đi…

Những “cú ngã ngựa” mất mặt của Apple trong 2012 ảnh 1

Maps là “cú ngã ngựa” lớn nhất trong năm nay của Apple bởi bản đồ được đánh giá là ứng dụng quan trọng nhất trong iPhone và máy tính bảng iPad. Vì thế, gã khổng lồ này không được phép sai lầm.

New iPad/iPad 4, không có gì khác biệt

Bất cứ khi nào Apple ra mắt một phiên bản iPad mới, gã khổng lồ này đều đảm bảo hai yếu tố, đó là nhóm hoạt động marketing đã xây dựng một kế hoạch quảng bá hoành tráng, và Apple sẽ tâng bốc hết lời về các tính năng mới.

Những “cú ngã ngựa” mất mặt của Apple trong 2012 ảnh 2

Tuy nhiên, Apple đã bất ngờ ra mắt iPad thế hệ thứ 4 dù trước đó chưa hề có một tin đồn về sản phẩm. Điều đáng nói là iPad 4 chỉ giống như là cái bóng của màn trình diễn iPad mini đã được chờ đợi từ lâu.

iPad 4 không có gì đặc biệt, máy chỉ được nâng cấp chip tốc độ nhanh hơn, và cổng kết nối Lightning kiểu mới. Apple gọi sản phẩm mới của mình là “iPad với màn hình Retina”. Tuy nhiên, iPad thế hệ thứ 3 đã sở hữu công nghệ màn hình này.

Hơn nữa, việc Apple “khai tử” New iPad chỉ sau 7 tháng ra mắt là một điều đáng tiếc và hoàn toàn không phải với những người dùng đã mua chiếc máy tính bảng này.

Sa thải “cha đẻ” của iOS Scott Forstall

Cuối tháng 10, Apple đã khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố sa thải “kẻ thân cận” với cố CEO Steve Jobs, và cũng chính là “cha đẻ” của nền tảng di động iOS vốn là sản phẩm đã mang lại thành công cho Apple. CEO Tim Cook đã thay đổi toàn bộ bộ máy quản lý, và ông này cho biết sự thay đổi này nhằm “tăng cường sự hợp tác hơn nữa”.

Những “cú ngã ngựa” mất mặt của Apple trong 2012 ảnh 3

Cũng giống như cố CEO Steve Jobs, Forstall có niềm đam mê đặc biệt với các sản phẩm, cho dù có khó khăn đến mấy. Tin đồn sự ra đi của ông là do mối bất đồng với Tim Cook, do ông đã từ chối ký vào lá thư xin lỗi về sự sai lầm của Apple Maps. Tuy vậy, giới công nghệ cho rằng Tim Cook thẳng tay loại bỏ những người thân tín của Steve Jobs nhằm xây dựng một “triều đại” mới.

Cổng Lightning

Khi Apple ra mắt cổng kết nối mới nhỏ hơn cho iPhone 5 và iPad 4, với tên gọi Lightning, người dùng Apple đã hoàn toàn sụp đổ khi phải mua thêm bộ adapter để chuyển đổi từ 19 pin sang 30 pin thì mới có thể sử dụng được sạc pin cũ trên các các thiết bị mới của Apple.

Những “cú ngã ngựa” mất mặt của Apple trong 2012 ảnh 4

Apple vốn vẫn vậy, vẫn là “bá chủ” trên thị trường phần cứng và cả phần mềm. Hãng này tự quyết định ứng dụng nào sẽ được xuất hiện trên App Store, và cũng sẵn sàng loại bỏ ứng dụng bất cứ khi nào họ muốn mà không cần giải thích.

Dịch vụ FaceTime, iMessage “đình công”

Chỉ trong tháng 11, các dịch vụ nhắn tin và gọi điện iMessage và FaceTime của Apple bất ngờ ngừng hoạt động liên tục, với tần suất dày đặc, 2 lần trong 4 ngày. Trong khi dịch vụ “đình công” nhưng Apple chỉ phát hành một tin nhắn khẳng định: “Dịch vụ vẫn chạy tốt”.

Mặc dù iMessage và FaceTime ngừng hoạt động không gây ảnh hưởng lớn đến người dung, nhưng thông điệp Apple đưa ra thực sự đã hạ thấp vị trí của hãng. Giới công nghệ cho rằng Apple thể hiện chưa xứng tầm là hãng công nghệ lớn.

Theo Khôi Linh (Dân trí)