Những cơ hội khi chuyển đổi Windows Server 2003

Đây cũng là những giải pháp vận hành, giúp tối ưu hóa những cơ hội cho các tổ chức và doanh nghiệp, nhằm dịch chuyển lên các xu hướng mới hơn khi thời hạn dừng hỗ trợ Windows Server 2003 đang tới gần.

Những cơ hội khi chuyển đổi Windows Server 2003 ảnh 1

Tính đến 14/7/2015 - thời hạn mở rộng dừng hỗ trợ cho Windows Server 2003 - cũng chỉ còn xấp xỉ 3 tháng. Dù là Hệ điều hành (HĐH) máy chủ tin cậy nhất thế giới với bảng thành tích nổi bật về việc được sử dụng và củng cố sức mạnh hạ tầng cho rất nhiều các tập đoàn, tổ chức và doanh nghiệp, nhưng Windows Server 2003 đã bước vào tuổi thứ 11. So với 10 năm trước, tầm nhìn về công nghệ đã thay đổi rất nhiều. Để tránh các vấn đề về An ninh, các lỗi phát sinh về chi phí hoặc rủi ro về sự tương thích sau thời điểm dừng hỗ trợ Windows Server 2003, các tổ chức và doanh nghiệp cần nâng cấp lên các phiên bản mới hơn như Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2 hay Microsoft Azure. Những giải pháp này được Microsoft đã và đang đầu tư tâm huyết vào rất nhiều công nghệ mới như điện toán, lưu trữ, quản trị, ảo hóa mạng, truy cập và các bảo mật thông tin, các nền tảng web và ứng dụng… Khi triển khai, khách hàng có thể truy cập vào các dịch vụ đám mây linh hoạt hay thay đổi quy mô phù hợp với thực tế doanh nghiệp – những yếu tố đảm bảo để tối ưu hóa một cách tối đa chi phí - mà vẫn có được sự linh hoạt và dịch vụ CNTT chất lượng.

Dưới đây là 4 lý do cơ bản cũng là 4 cơ hội tiêu biểu để các lãnh đạo cân nhắc chuyển đổi từ Windows Server 2003 sang các nền tảng mới hơn:

1. Tuân thủ chính sách

Quan niệm chưa chuẩn:"Việc tuân thủ không quan trọng với doanh nghiệp chúng tôi”

Thực tế: Không có sự hỗ trợ từ các nền tảng máy chủ, doanh nghiệp sẽ đối mặt với rủi ro về việc không có những cập nhật chuẩn mực tiêu chuẩn. Điều này là tối quan trọng với các ngành công nghiệp nhiều thách thức như dịch vụ y tế hay dịch vụ tài chính. Ví dụ, việc thiếu đi chỉ tiêu PCI về thanh toán thẻ, sẽ không có được lựa chọn thanh toán thẻ tín dụng cho khách hàng.

Lợi ích khi chuyển dịch lên nền tảng mới hơn :Khi tuân thủ các chỉ tiêu về công nghệ, các doanh nghiệp sẽ tránh được các án phạt, và quan trọng hơn là không bị mất các đối tác, những đơn vị luôn muốn duy trì chỉ tiêu chuẩn mực và tránh đi các rủi ro cho khách hàng của họ.

2. An ninh

Quan niệm chưa chuẩn:"Tôi chẳng gặp vấn đề về bảo mật, tương lai chắc cũng vậy thôi!”

Thực tế: Riêng trong năm 2013, Microsoft đã phát hành hơn 30 cập nhật để vá những lỗi nghiêm trọng chỉ riêng cho Windows Server 2003. Các lỗi về bảo mật sẽ luôn là vấn đề lớn nhất với doanh nghiệp nếu tiếp tục sử dụng hệ điều hành máy chủ đã 11 năm tuổi này, sau khi Microsoft dừng các hỗ trợ kể từ ngày 15/7/2015.

Lợi ích khi dịch chuyển lên nền tảng mới hơn: Không phải bận tâm về vấn đề bảo mật cho máy chủ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể tiếp tục vận hành trơn tru, không phải dừng thời gian giao dịch vì các sự cố hệ thống.

3. Chi phí

Quan niệm chưa chuẩn:"Chuyển đổi hệ điều hành máy chủ rất đắt đỏ!"

Thực tế: Dù nâng cấp HĐH máy chủ là thương vụ tốn kém, nhưng việc duy trì HĐH máy chủ Windows Server 2003 có thể tốn chi phí nhiều hơn về mặt dài hạn. Trong rất nhiều trường hợp, nhiều tài nguyên hơn đã được vận dụng để hỗ trợ các nền tảng quá hạn, ví dụ như việc mua các tường lửa hay phân đoạn mạng bổ sung hoặc tìm kiếm các giải pháp tương tự, sẽ phát sinh các chi phí ngoài dự kiến dành cho việc kiểm toán các phần mềm quá hạn và thông thường những chi phí này rất đắt đỏ. Các điều khoản hỗ trợ khách hàng cũng thường tốn kém ở hàng 6 – 7 con số và cũng chỉ trong thời hạn ngắn.

Lợi ích khi dịch chuyển lên nền tảng mới hơn: Ngược lại với những gì mọi người suy nghĩ, việc dịch chuyển lên nền tảng HĐH máy chủ cập nhật nhất có thể ít tốn kém về mặt dài hạn. Thực tế, báo cáo khảo sát của Forrester chỉ ra rằng, khách hàng khi nâng cấp lên Windows Server 2012 R2 (hay Windows Server 2008 hoặc 2012) sẽ bắt đầu hoàn vốn trong vòng 6 tháng và điều chỉnh rủi ro cho lợi tức đầu tư với thời gian 3 năm, nếu tổ chức có khoảng 15.000 nhân viên.

4. Cạnh tranh

Quan niệm chưa chuẩn: "Tôi không muốn những tính năng mới như điện toán đám mây trong doanh nghiệp."

Thực tế: Hệ điều hành máy chủ 11 năm tuổi như Windows Server 2003 không được thiết kế để hỗ trợ thời đại “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây” hiện đại. Do đó, nền tảng này không tối ưu để hỗ trợ các nhu cầu hiện nay như triển khai đám mây, dịch chuyển và giúp người dùng sử dụng các thiết bị cá nhân trong công việc (BYOD).

Lợi ích khi dịch chuyển lên nền tảng mới hơn: Sẽ giúp doanh nghiệp và phòng CNTT có được sự mạnh mẽ và linh hoạt để nhanh chóng triển khai những tính năng mới nhất và tối ưu nhất phục vụ khách hàng và nhân viên, cạnh tranh được với những đối thủ hiện đại trên thị trường.