Những cải tiến bảo mật trong Android Lollipop

Phần mềm độc hại, thư rác, ăn cắp thông tin cá nhân, quảng cáo là một trong những vấn nạn đang gây nhức nhối hiện nay. Vì tính phổ biến nên Android cũng là mục tiêu mà nhiều kẻ xấu muốn hướng tới, khiến cho hệ điều hành này không được an toàn. Có thể nói, sự xuất hiện của phiên bản Android Lollipop được xem như là một bản cập nhật bảo mật lớn nhất từ trước đến giờ của hệ điều hành này.
1) Security Enhanced Linux (SELinux)
Một sự thay đổi nhỏ nhưng quan trọng là sự xuất hiện của SELinux trong Lollipop, đây là một kiến trúc dựa trên Linux được thiết kế để bảo vệ hệ thống từ các cuộc tấn công thông qua quyền truy cập của ứng dụng. Mặc dù đã có mặt trong phiên bản Android 4.3 trước đó, nhưng với Lollipop thì nó đã được cải thiện để làm việc tốt hơn. Và tất cả các ứng dụng sẽ được yêu cầu phải thực thi SELinux nhằm thắt chặt an ninh, chống lại các lỗ hổng phần mềm và phần mềm độc hại trên di động. 

Những cải tiến bảo mật trong Android Lollipop ảnh 1

2) Encrypt
Tính năng mã hóa trên thiết bị đã có mặt một thời gian nhưng nó không bao giờ được kích hoạt mặc định, và cũng ít khi người sử dụng lựa chọn nó. Với Android Lollipop, khi các thiết bị được khởi động, nó sẽ yêu cầu bạn kích hoạt chế độ mã hóa ngay cả khi bạn chưa thiết lập nó trong Settings. Cái quan trọng nhất là mã PIN của thiết bị, nếu lỡ quên mất thì bạn sẽ phải xóa sạch mọi thứ và thiết lập lại. 

Những cải tiến bảo mật trong Android Lollipop ảnh 2

3) Smart Lock Screens
Khóa màn hình là một trong những cách đơn giản nhất để bảo đảm an toàn cho các thiết bị của bạn, nhưng nhiều người dùng đã không sử dụng nó bởi vì mất quá nhiều thời gian để mở khóa, nếu bạn truy cập thường xuyên. Hiểu được điều đó, Google đã bắt đầu cải thiện tính năng này trên Android Lollipop với một hệ thống khóa thông minh hơn. Bạn có thể ghép nó với các thiết bị bluetooth hoặc NFC, để điện thoại có thể mở khóa được bằng smartwatch, hoặc kết hợp với chiếc xe hơi của bạn.
Về lâu dài, Android có khả năng hỗ trợ các địa điểm đáng tin cậy, ví dụ như smartphone của bạn sẽ được tự động mở khóa khi đang ở nhà. Thông minh ở chỗ, thiết bị chỉ mở khóa khi nó phát hiện sự hiện diện của chiếc smartwatch, và sẽ khóa lại khi phạm vi kết nối giữa 2 thiết bị đã quá xa. 

Những cải tiến bảo mật trong Android Lollipop ảnh 3

4) Kill Switch
Đây là một bổ sung tuyệt vời, cho phép chủ sở hữu thiết bị có thể xóa sạch dữ liệu hoặc thiết lập lại mọi thứ từ xa. Có thể nói, Android Lollipop đang chủ động hơn trong việc bảo vệ mất mát và giúp cho người dùng tránh bị đánh cắp dữ liệu. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp tính năng này cùng với những bổ sung bên trên và Remote Lock để giảm thiểu tối đa việc mất thiết bị.

Những cải tiến bảo mật trong Android Lollipop ảnh 4

Các bản cập nhật Android không giống như trên iOS, bởi nó không được cung cấp đồng loạt cho tất cả các thiết bị, do đó người dùng cần phải chờ đợi một thời gian cho đến khi nó có sẵn cho thiết bị của mình.

Đọc thêm