Nhóm hacker "khét tiếng" bị cảnh sát mạng xâm nhập

25 thành viên từ độ tuổi 17 đến 40 đã bị cảnh sát tại Tây Ban Nhà và nước Nam Mỹ như Chile, Colombia, Argentina bắt giữ vào thứ 3 vừa qua vì có tình nghi tấn công vào các website của Chile và Columbia. Đáng chú ý trong đó có 1 hacker tại Tây Ban Nha, được cho là đóng vai trò điều hành mạng lưới hacker của Anonymous tại khu vực Nam Mỹ.
Tuy nhiên, Anonymous là nhóm hacker có mạng lưới toàn cầu, khi mà các thành viên của nhóm hacker này luôn ẩn dấu danh tính của mình một cách cẩn thận, các thành viên hầu như không bao giờ chia sẻ các thông tin liên quan đến cuộc sống thực của mình. Vậy làm thế nào để cảnh sát có thể tìm ra danh tính của các thành viên Anonymous?

Nhóm hacker "khét tiếng" bị cảnh sát mạng xâm nhập ảnh 1

Bất chấp có nhiều thành viên bắt giữ, Anonymous khẳng định sẽ không từ bỏ “lý tưởng” của mình
Một trong những lý do tạo nên sức mạnh của Anonymous, đó là giữ bí mật danh tính của các thành viên, hầu như không ai biết đến ai, cũng chính là nhược điểm “chết người” của nhóm hacker này, khi cảnh sát có thể lợi dụng để xâm nhập vào mạng lưới mà không ai biết đến.
Trong thông điệp được đăng tải trên blog chính thức của Anonymous, đại diện chi nhánh của nhóm hacker này tại khu vực Tây Ban Nha và Nam Mỹ đã khẳng định việc bắt giữ các thành viên của nhóm không phải là kết quả của quá trình tính báo hay thông tin chiến lược, mà thừa nhận rằng cảnh sát mạng quốc tế đã âm thầm xâm nhập vào mạng lưới để thu thập thông tin thông qua các hoạt động của nhóm.
Một hacker tự nhận là thành viên của Anonymous đã nói với hãng tin AP rằng hầu hết các thành viên bị bắt giữ đều tham gia trao đổi thông tin các chiến dịch phát động tấn công thông qua một diễn đàn. Điều này cho thấy cảnh sát mạng quốc tế đã bí mật trà trộn và thâm nhập vào diễn đàn này để xác định danh tính các thành viên của Anonymous.
“Phần lớn các thành viên bị bắt giữ đều hoạt động trên trang web Anonworld.info, tuy nhiên một điều gì đó đã làm cho chúng tôi rối loạn, và kết quả là một cuộc bắt giữ quy mô lớn” - Hacker với biệt danh “Skao”, thành viên của nhóm Anonymous tiết lộ.
Một vài thành viên khác của Anonymous cho biết các đồng đội của họ đã không thực hiện đầy đủ các bước cần thiết để che dấu danh tính trực tuyến của mình. Các thành viên này cũng tiết lộ một vài người bị bắt là thành viên giàu kinh nghiệm của nhóm hacker có tên gọi “Sector404”, trong đó một vài vài thành viên khác là những người đã từng tham gia vào những cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) do Anonymous phát động.
Chỉ một ngày sau khi thông tin về việc 25 thành viên Anonymous bị cảnh sát quốc tế Interpol bắt giữ, trang web chính thức của Interpol đã bị Anonymous đánh sập để báo thù. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trang web của Interpol đã hoạt động trở lại bình thường.
Đồng thời, nhóm hacker này cũng đưa ra thông điệp cứng rắn về những động thái trong tương lai của mình, và khẳng định: “Bắt giữ một người trong chúng tôi, sẽ thêm 2 người mới xuất hiện. Các người có thể bắt giữ chúng tôi, nhưng không thể bắt giữ ý tưởng của chúng tôi”.
Theo T.Thủy (Dân trí / Mashable)

Đọc thêm