Nhiều chủ hàng méo mặt vì "ôm" iPhone 4

Nhiều chủ hàng méo mặt vì "ôm" iPhone 4 ảnh 1

Giá iPhone 4 xuống từng ngày trong thời gian gần đây. Ảnh: Quốc Huy.

Như nhiều chủ hàng khác, ngay sau khi iPhone 4 bán ra tại Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Nhật Bản, anh Phương (một người buôn hàng xách tay tại TP HCM) cũng nhờ mối hàng của mình ở Mỹ nhập về hơn 20 bản hàng khóa mã AT&T. Đồng thời, tận dụng có người nhà đang làm việc tại Pháp, anh cũng đưa về khoảng 10 model bản quốc tế.

Lúc đó, giá các bản quốc tế trong nước lên tới 40 triệu đồng, trong khi hàng lock cũng có giá trên dưới 30 triệu. Nắm bắt tâm lý có muốn hàng trước của giới "sành hàng Táo" và nghĩ là như nhiều năm, các model mới về thường khá đắt hàng, anh Phương dự tính, sẽ nhanh bán hết các lô đầu tiên để nhập hàng mới. Tuy nhiên, sau một tuần, các bản quốc tế tiêu thụ gần hết, trong khi hàng lock gần như khá ít người hỏi. Hàng loạt các thông tin liên quan đến iPhone 4 liên tiếp diễn ra, làm cho khách hàng chỉ xem chứ không mua. Các sự cố về sóng, máy chưa bẻ khóa để gọi điện được đã ảnh hưởng nhiều đếm tâm lý người tiêu dùng.

Theo anh Hữu Tú (chuyên bán hàng xách tay ở Hai Bà Trưng - Hà Nội), yếu tố về sóng và chưa "bẻ khóa" được chỉ là một phần của việc iPhone 4 hàng lock bị "ế". Anh Tú chia sẻ, "việc các model đầu tiên đưa về có giá quá cao, đã làm người mua chùn ý. iPhone 4 là một bản nâng cấp thực sự đáng giá, nhiều trang bị mạnh, nên đã tạo được một làn sóng chờ đợi từ trước, nhiều kỳ vọng. Sự thực là iPhone 4 đã quá 'hot' ở quốc tế, việc đưa hàng về Việt Nam khó, giá bị đẩy lên cao ngay từ bên ngoài. Vì thế, giá ở Việt Nam cũng bị 'đội' theo".

Giá máy cao, cộng theo tâm lý đợi giảm giá và các rắc rối về sóng, bản lock thì chưa gọi điện được làm khoảng một tháng đầu, nhiều cửa hàng không tiêu thụ được bản nhập từ Mỹ. Trong khi đó, các model "quốc tế" được bán ở mức 32 đến 38 triệu có khách mua, nhưng cũng không đáng kể.

Nhiều chủ hàng méo mặt vì "ôm" iPhone 4 ảnh 2

Một bản iPhone 4 hàng AT&T nhập về từ thời gian đầu chưa bán được ở Hà Nội. Ảnh: Quốc Huy.

Khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8, 17 nước tiếp theo bán iPhone 4, trong đó có những quốc gia và vùng lãnh thổ gần Việt Nam, như Singapore, Hong Kong, Australia... với giá rất tốt. Nhanh chóng, giá iPhone 4 trong nước đã "tụt dốc không phanh". Từ 38 triệu, bản quốc tế 32GB hạ xuống 34, 28 và hiện giờ chỉ còn 24 triệu, các model "khóa mã" cũng hạ từ 24 xuống còn tầm 18 triệu.

Cũng trong khoảng thời gian iPhone 4 hạ giá lại thêm thông tin không có lợi cho những người đã "ôm" iPhone 4 từ đầu. Một nghiên cứu của trang iFixit cho thấy, máy được sản xuất từ giữa tháng 7 đã được Apple âm thầm khắc phục lỗi mất sóng. Điều này làm cho các bản bị "ế" càng "ế" thêm. Anh Trung (Thái Hà - Hà Nội), chủ một lô hàng 10 chiếc iPhone 4 AT&T cho biết, còn 7 máy về từ cuối tháng 6 đến nay vẫn nguyên kho. Không tiết lộ giá nhập, nhưng anh cho biết, "giờ nếu có bán được, vẫn lỗ vài chục triệu đồng".

Quay trở lại câu chuyện trên, anh Hữu Tú cũng tiết lộ rằng có khá nhiều chủ buôn iPhone 4 ở Hà Nội, TP HCM đang tồn các bản lock nhập từ AT&T thời gian đầu. "Chưa bao giờ, iPhone 4 lại 'ế' như năm nay, giá xuống từng ngày, khách hàng không mua, nhiều người bán lâm vào tình trạng 'khóc dở, mếu dở' khi 'ôm' hàng", anh Tú chia sẻ.

Nhiều chủ hàng méo mặt vì "ôm" iPhone 4 ảnh 3

Giá iPhone 4 khó có thể giảm mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Ảnh: Quốc Huy.

Hiện một chiếc iPhone 4 bản quốc tế, 32GB có giá khoảng 24 triệu đồng ở TP HCM, bản 16GB là 21 triệu. Trong khi đó, các bản khóa mã là 17 và 20 triệu. Mức này được các chủ hàng nhận định là rẻ hơn cả giá nhập trong thời gian đầu. Nhận định về giá bán hiện tại, anh Tú cho biết, iPhone 4 khó có thể giảm mạnh nữa trong thời gian tới, "cùng lắm là vài ba triệu, bởi việc nhập về hiện vẫn không dễ, ngoài ra, khách hàng đã bắt đầu quan tâm trở lại".

Huy Nguyễn