Nhiều bài hát trên TikTok có thể ‘biến mất’ vì lý do này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Universal Music Group cho biết họ sẽ gỡ các bài hát trên nền tảng TikTok nếu không đạt được thỏa thuận cấp phép mới trước ngày 31-1.

Universal Music Group (UMG) là một trong những công ty âm nhạc lớn nhất thế giới. Công ty cho biết, nếu không đạt được các thỏa thuận mới với TikTok về các vấn đề bao gồm bồi thường cho nghệ sĩ và AI, UMG (bao gồm cả Universal Music Publishing Group), sẽ ngừng cấp phép nội dung cho TikTok và TikTok Music.

TikTok thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance Trung Quốc, là ứng dụng video ngắn phổ biến với các tính năng cho phép người dùng tạo và chia sẻ video bằng các âm thanh, bài hát được cấp phép.

Các nghệ sĩ thuộc hãng Universal Music Group bao gồm Taylor Swift, Bad Bunny, Sting, The Weeknd, Alicia Keys, SZA, Steve Lacy, Drake, Billie Eilish, Kendrick Lamar, Rosalía, Harry Styles, Ariana Grande, Justin Bieber, Adele, U2, Elton John, J Balvin, Brandi Carlile, Coldplay, Pearl Jam, Bob Dylan và Post Malone.

Nhiều bài hát trên TikTok có thể biến mất nếu thỏa thuận với UMG không thành công. Ảnh minh họa
Nhiều bài hát trên TikTok có thể biến mất nếu thỏa thuận với UMG không thành công. Ảnh minh họa

Ba năm trước, vào tháng 2-2021, UMG đã công bố một thỏa thuận toàn cầu với TikTok rằng họ “cung cấp khoản bồi thường công bằng cho các nghệ sĩ thu âm và nhạc sĩ, đồng thời mở rộng và nâng cao đáng kể mối quan hệ hiện có của các công ty, thúc đẩy sự phát triển của những trải nghiệm đổi mới mới”.

Vào thứ Ba, UMG đã đăng một bức thư ngỏ “gửi cộng đồng nghệ sĩ và nhạc sĩ”. Nội dung trong thư đề cập đến việc TikTok đã đề xuất trả tiền cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ của UMG quá ít so với các nền tảng khác, mặc dù lượng người dùng TikTok và doanh thu quảng cáo liên tục tăng.

“TikTok đang cố gắng xây dựng một hoạt động kinh doanh dựa trên âm nhạc mà không trả giá trị hợp lý cho âm nhạc,” UMG cho biết trong cuối thư.

Liên quan đến vấn đề trí tuệ nhân tạo (AI), UMG cho biết TikTok đang phát triển các công cụ để quảng bá và khuyến khích việc tạo nhạc AI, nhằm làm giảm quỹ tiền bản quyền dành cho các nghệ sĩ con người.

Theo UMG, khi đề xuất TikTok thực hiện các bước tương tự như các nền tảng khác vẫn làm để xóa nội dung vi phạm hoặc có vấn đề, “đầu tiên họ phản ứng bằng sự thờ ơ, sau đó là đe dọa”. Cụ thể, TikTok đã cố gắng ép UMG chấp nhận một thỏa thuận có giá trị thấp hơn trước đó, đồng thời đe dọa loại bỏ có chọn lọc âm nhạc của một số nghệ sĩ đang phát triển.

Đến thời điểm hiện tại, TikTok vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Đọc thêm