Nhận dạng vân tay sẽ xuất hiện trên Android đầu năm tới

Việc Apple trang bị công nghệ nhận dạng vân tay Touch ID lên iPhone 5S dường như đã tạo nên xu hướng trong làng công nghệ dù iPhone 5S không phải là thiết bị đầu tiên có cảm biến nhận dạng vân tay.

Nhận dạng vân tay sẽ xuất hiện trên Android đầu năm tới ảnh 1

Hồi năm 2011, chiếc ATRIX 4G của Motorola cũng đã được sản xuất với cảm biến nhận dạng vân tay. Tuy nhiên, doanh số èo uột của ATRIX 4G khi đó khiến công nghệ nhận dạng vân tay không thực sự tạo nên sức ảnh hưởng đáng kể.

Tuy nhiên, tin đáng mừng cho người dùng Android là công nghệ giống như Touch ID cho nền tảng Android sẽ xuất hiện chỉ trong khoảng 6 tháng nữa.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua, Michael Barrett, Giám đốc tài chính của Liên minh FIDO khẳng định rằng, công nghệ nhận dạng vân tay sẽ sớm có mặt trên các thiết bị Android và công nghệ này sẽ dựa trên mã nguồn mở chứ không phải “đóng” như công nghệ Touch ID mà Apple đã dùng trên iPhone 5S.

Theo Barret, các thiết bị Android đầu tiên sử dụng cảm biến nhận dạng vân tay theo tiêu chuẩn của FIDO sẽ xuất hiện vào đầu năm 2014 tới đây.

Liên minh FIDO (Nhận dạng trực tuyến) được thành lập bởi 48 công ty công nghệ khác nhau bao gồm Lenovo, LG và BlackBerry… nhằm tạo ra chuẩn chung về bảo mật sinh trắc học trong các thiết bị cầm tay. Dù mới chỉ được thành lập từ tháng 2 năm nay, tuy nhiên, liên minh này đã phát triển rất nhanh chóng.

Cho tới thời điểm hiện tại, công nghệ Touch ID vẫn chưa tuân thủ theo các chuẩn của FIDO. Tuy nhiên, Barrett nói rằng, Apple vẫn phải tuân theo các chuẩn của FIDO.

“Chúng tôi cho rằng, Apple cuối cùng vẫn phải lựa chọn sử dụng FIDO, tuy nhiên, có thể vẫn cần một khoảng thời gian vài năm nữa”, vị lãnh đạo của liên minh này cho biết.

Theo Lê Văn (VNN / PhoneArena)