Nhận biết smartphone bị nhiễm malware

Phần mềm độc hại đã xuất hiện từ rất lâu trên Windows, MAC và Linux (nhưng ở một mức độ thấp hơn), và bây giờ nó đã trở thành một mối nguy hại không nhỏ cho các thiết bị di động chạy Android. 
1) Dấu hiệu bị nhiễm các phần mềm độc hại:
Cũng giống như trên máy tính, khi bị nhiễm malware, smartphone Android của bạn sẽ có một số hành động khác thường như:
- Sử dụng dữ liệu không rõ ràng: có rất nhiều phần mềm độc hại tồn tại để thu thập dữ liệu về tài khoản, số thẻ tín dụng, danh bạ…Một khi có được các thông tin này, nó sẽ tự động được chuyển tiếp về cho người đã tạo ra nó. Và trong nhiều trường hợp, việc chuyển giao thông tin này sẽ dẫn đến sự thay đổi bất thường về lưu lượng dữ liệu. 

Nhận biết smartphone bị nhiễm malware ảnh 1

- Hiệu suất của thiết bị kém: Đặc biệt là khi bạn cảm thấy đã khởi động lại thiết bị mà hiệu suất không được cải thiện.
- Tuổi thọ pin bị giảm: Do hầu hết các phần mềm độc hại đều được thiết kế để chạy nền trong hệ thống, nên nó sẽ làm sụt giảm tuổi thọ pin trên thiết bị.
2) Loại bỏ phần mềm độc hại từ Android:
Cách tốt nhất để loại bỏ malware là cài thêm một chương trình chống virus. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cài các ứng dụng có tên tuổi hoặc được nhiều người sử dụng, nếu không thì bạn sẽ lại rước thêm “của nợ” về máy. 
- Avast! Mobile Security (http://goo.gl/vKe2Q): Chương trình có thể quét toàn bộ ứng dụng trên thiết bị theo lựa chọn của người dùng, hoặc tự động quét theo lịch trình được đặt sẵn. Khi duyệt web, nó sẽ phát hiện và ngăn chặn các liên kết nhiễm malware, giám sát lưu lượng truy cập ra và vào. Bên cạnh đó, nó còn các tính năng tiên tiến khác nữa là chống trộm, tường lửa thông minh và lọc các tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi.
Nhận biết smartphone bị nhiễm malware ảnh 2
- AVG Antivirus Security (http://goo.gl/0T28y): Ứng dụng này sẽ quét tất cả các tập tin và ứng dụng mà nó nghi ngờ. Sau đó, nó sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên để xử lý. Ngoài ra, nó cũng đi kèm với một số tính năng tiên tiến khác như giám sát băng thông và các biện pháp chống trộm. 

Nhận biết smartphone bị nhiễm malware ảnh 3

- 360 Mobile Security (http://goo.gl/BpNvmR): Cung cấp các bảo vệ dựa vào cơ sở dữ liệu luôn được cập nhật trên đám mây. Giúp bạn phát hiện các lỗ hổng bảo mật và tối ưu hóa các thiết lập tự động. Nhìn chung thì đây là chương trình chống virus khá dễ sử dụng và có giao diện khá đẹp mắt.

Nhận biết smartphone bị nhiễm malware ảnh 4

3) Một số cách hạn chế lây nhiễm trong tương lai:
Cách duy nhất để ngăn chặn phần mềm độc hại là hạn chế tải các ứng dụng bên ngoài Google Play, không cắm thiết bị Android vào máy tính (thay vào đó hãy sử dụng các ứng dụng để biến Android thành ổ đĩa mạng, chẳng hạn như AirDroid, DroidNAS...), và áp dụng thêm một số mẹo nhỏ dưới đây.
- Kiểm tra đánh giá ứng dụng: Khi bạn muốn cài đặt ứng dụng, thì điều đầu tiên nên làm là đọc những nhận xét từ những người dùng khác. Qua đó, bạn có thể cảm nhận được phần nào về phần mềm để có quyết định đúng đắn.

Nhận biết smartphone bị nhiễm malware ảnh 5

- Kiểm tra hồ sơ của nhà phát triển: Nếu chưa an tâm với những đánh giá của người dùng, bạn hãy tiếp tục kiểm tra thêm phần hồ sơ của nhà phát triển ứng dụng để xem nó có đáng tin cậy hay không.
- Hãy xem rõ các điều lệ khi cấp quyền cho ứng dụng: Khi nhấn vào nút Install để cài đặt, bạn hãy xem toàn bộ các quyền mà ứng dụng yêu cầu, nếu thấy có điều gì đó quá đáng hoặc không hợp lý, thì bạn hãy ngưng việc cài đặt ngay lập tức. Chẳng hạn như các ứng dụng đọc báo, đọc truyện hay xem tivi mà lại có yêu cầu gửi tin nhắn đi từ điện thoại của bạn là không hợp lý?!
- Thường xuyên quét toàn bộ thiết bị: Để làm được việc này, bạn có thể cài đặt một trong các phần mềm chống virus được giới thiệu bên trên, và hãy quét qua toàn bộ thiết bị mỗi ngày một lần hoặc mỗi tuần một lần.
Tóm lại, trên đây chỉ là một số cách để phát hiện, phòng chống và ngăn chặn những phần mềm độc hại xâm nhập vào Android. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ luôn có những rủi ro hoặc khe hỡ, do đó, người dùng phải tự mình nhận biết và xem xét những ứng dụng nào nên hoặc không nên cài để bảo vệ an toàn cho dế yêu.