Người Việt “mê” Android

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh, khi mua các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, nhiều khách hàng yêu cầu máy phải sử dụng hệ điều hành Android nhiều hơn các hệ điều hành khác. Nguyên do các dòng máy sử dụng hệ điều hành này có giá rẻ và kho ứng dụng cực kỳ phong phú.

Được ưa chuộng vì giá rẻ

Tuy chưa có doanh số bán hàng cụ thể nhưng theo các doanh nghiệp kinh doanh thì số lượng Smartphone dùng Android hiện đang rất phát triển. Điều này có thể thấy rõ qua việc tăng mạnh của các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành này. Theo ghi nhận, ngoại trừ các dòng máy Trung Quốc không tên tuổi, trên thị trường ngành hàng điện thoại đã có trên dưới 30 dòng sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android. Với các dòng máy tính bảng thì phần lớn đều sử dụng hệ điều hành Android.

Nguyên nhân khiến Android được người sử dụng ưa chuộng là do hệ điều hành này gắn liền với nhóm hàng giá rẻ. Do sử dụng Android, những hãng như LG, Samsung, FPT công bố các thiết bị có giá 3-4 triệu đồng, mức trước đây người dùng chỉ mua được các model cảm ứng không hệ điều hành. Đơn cử Samsung Galaxy chỉ có giá trên dưới 3,3 triệu đồng nhưng thời gian tới có thể chỉ còn khoảng 2-3 triệu đồng/sản phẩm.

Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc kinh doanh điện thoại thuộc Công ty Thegioididong.com, hiện nay các dòng điện thoại sử dụng Android đang có doanh số phát triển vượt bậc, chiếm trên 25% với khoảng 20-30 dòng sản phẩm. Nhưng theo dự đoán, con số này sẽ còn vượt xa trong năm tới.

Người Việt “mê” Android ảnh 1

Điện thoại Android 4.0 sẽ có mặt tại Việt Nam vào tháng 2-2012.

Năm 2012 sẽ bùng nổ?

Ngoài mức giá hợp lý, do là mã nguồn mở nên các hãng còn giảm được chi phí bản quyền. So với các nền tảng khác, Android thân thiện hơn ở phần mềm và khả năng quản lý ứng dụng. Đặc biệt là việc quản lý email, dữ liệu nhạc, phim hay khả năng tự động lưu danh bạ trên Gmail.

Theo ông Hoàng Giang, Giám đốc maydocsach.vn - một trong những doanh nghiệp phân mối máy tính bảng KindleFire, dòng máy tính siêu rẻ của Amazone sử dụng Android, nguyên nhân người tiêu dùng trong nước bắt đầu hướng đến các sản phẩm chứa hệ điều hành Android là do cộng đồng người dùng đang lớn mạnh. Cạnh đó, hệ điều hành này sử dụng khá đơn giản, với các chương trình nghe nhạc, xem phim thì chỉ cần chép thẳng vào máy chứ không cần phải thực hiện thao tác đồng bộ hóa dữ liệu như các hệ điều hành khác như IOS của Apple. Ngoài ra, còn một ưu điểm nữa của Android là kho ứng dụng vô cùng phong phú, trong đó có khá nhiều ứng dụng miễn phí hoặc mức phí thanh toán khá thấp và dễ dàng.

Theo Distimo, một công ty chuyên theo dõi thị trường ứng dụng di động, đến đầu năm 2012, kho ứng dụng của Android chính thức cán mốc 400.000 ứng dụng trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, cộng đồng sử dụng Android phát triển mạnh với hàng loạt diễn đàn lớn như: Hội Những người dùng Android Việt Nam hay diễn đàn VietAndroid thu hút hàng ngàn thành viên.

Theo công bố mới đây của Google, hiện đã có hơn 700.000 điện thoại Android được kích hoạt mỗi ngày, tăng gấp đôi so với cách đây một năm. Thống kê của NPD Group cho thấy Android đang chiếm 44% trong số tất cả smartphone được mua tại Mỹ trong quý III vừa qua, tăng 11% so với quý II.

BÁ HUY

Đọc thêm