Người dùng Việt Nam vẫn lạ lẫm với 3G

Vẫn chưa biết 3G là gì

Ngày 2/04/2009 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố các doanh nghiệp và liên doanh di động trúng tuyển trong cuộc đua cấp phép 3G là Viettel, Vinaphone, Mobifone và liên danh giữa EVN Telecom và Hanoi Telecom. Các doanh nghiệp đã rất háo hức và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng, rất nhiều người dùng Việt Nam hiện nay vẫn chưa hình dung được 3G là gì và nó sẽ hoạt động như thế nào?

Cô Trần Thị Tuyết Mai, nhân viên một công ty truyền thông ở TPHCM cho biết: “Đến bây giờ tôi vẫn chưa biết 3G là gì cả, chỉ nghe phong thanh là nó liên quan đến điện thoại di động chứ không biết thêm một thông tin nào khác. Chính vì thế ngay cả chuyện ai triển khai, khi nào nó được triển khai, điện thoại di động nào sẽ sử dụng được dịch vụ đó cũng hoàn toàn không nắm được gì”.

Chú Bùi Văn Túc, nhân viên bảo vệ của công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Long Sơn, cũng hoàn toàn không nắm được thông tin gì về 3G tại Việt Nam: “Hoàn toàn không biết thông tin gì về dịch vụ 3G này cả. Tôi cũng hay đọc báo ở công ty vào buổi sáng nhưng ít đọc được những thông tin về 3G lắm. Với lại chúng tôi đọc báo cũng thường chủ yếu xem các sự kiện xã hội còn những mục liên quan đến công nghệ hoàn toàn không biết đến”.

Bên cạnh đó, cũng có những người biết đến 3G nhưng chỉ nghe phong thanh và hoàn toàn không hiểu sâu nó là gì cả. Anh Nguyễn Trí Dũng, nhân viên kỹ thuật của một công ty tin học tại TPHCM cũng đã nghe đến 3G từ lâu, nhưng anh vẫn chưa biết nó hoạt động thế nào, liệu có khác với mạng di động GSM anh đang sử dụng hiện nay hay không: “Thông tin về 3G mình đã nghe khá lâu rồi, nhưng nói thật vẫn chưa hình dung nó thế nào, chỉ biết là tốc độ truy cập vào internet, gửi tin nhắn sẽ nhanh hơn thôi. Với lại từ trước đến giờ cũng chủ yếu gọi và nhắn tin là chính nên không quan tâm đến vấn đề này lắm”.

Chờ nhà mạng triển khai

Mặc dù không biết 3G là gì, nhưng khi được hỏi có cần tìm hiểu ngay hay không thì nhiều người dùng vẫn nghĩ rằng chưa cần thiết điều đó: “Để đến khi nào nó đi vào hoạt động rồi tìm hiểu sau, chứ giờ biết trước làm gì. Vả lại sắp tới các nhà mạng chắc chắn cũng ồ ạt quảng bá nó thôi, chắc sẽ hỗ trợ tới tận nhà nên cứ ngồi chờ vậy. Đến giờ cũng chưa ảnh hưởng gì đến việc sử dụng điện thoại của mình mà”, Chị Nguyễn Thu Vân, tại Thủ Đức, TPHCM nói.

Đa số tâm lí của người dùng hiện nay là chờ và thực tế đó cũng là điều tất yếu, vì hiện nay, mặc dù đã được cấp phép nhưng để triển khai 3G như thế nào nhiều nhà mạng vẫn đang loay hoay. Trong buổi tọa đạm “Triển vọng 3G tại Việt Nam” vừa qua, đại diện nhiều nhà mạng mà cụ thể là EVN, Vinaphone vẫn đang lo lắng việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho 3G khi có tới 6 nhà mạng cùng triển khai 3G mà tỉ lệ với nó các nhà thầu xây lắp là rất ít vì thế tiến độ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó chất lượng dịch vụ sẽ như thế nào vẫn đang có nhiều nghi vấn được đặt ra phía trước.

Một vấn đề nữa mà người dùng vẫn phải chờ ở nhà mạng để tiếp xúc được với 3G đó là chính sách hỗ trợ sẽ như thế nào, đặc biệt là chuyện những chiếc điện thoại dùng được 3G. Bởi theo số liệu của công ty Thế giới di động tại Việt Nam thì hàng năm chỉ có 3% - 5% điện thoại sử dụng 3G được bán ra vì giá của nó là khá đắt, hoàn toàn không thể đến được tay người dùng có thu nhập thấp và trung bình. Chính vì thế nhà mạng sẽ hỗ trợ như thế nào cho người dùng để họ có thể sử dụng được 3G vẫn đang là một dấu hỏi lớn.

Theo Lê Mỹ (Dân Trí)