Người dùng phàn nàn iPhone 5S dính lỗi nghiêm trọng

Người dùng phàn nàn iPhone 5S dính lỗi nghiêm trọng ảnh 1

La bàn của iPhone 5S hiển thị sai lệch từ 8 đến 10 độ so với iPhone 5.
Nếu thông tin này xác thực thì đây là lỗi có thể ảnh hưởng sâu rộng và nghiêm trọng hơn cả “thảm họa” Apple Maps khi ra mắt cùng với iPhone 5 hay lỗi ăng-ten trên iPhone 4.

Đã có nhiều phản ánh của người dùng ở khắp nơi về vấn đề của cảm biến gia tốc trên thiết bị, mặc dù chưa biết đây là lỗi phần mềm hay phần cứng.

Các biên tập viên của tờ Gizmodo đã tiến hành thử nghiệm để chỉ ra độ sai lệch cảm biến gia tốc của iPhone 5S so với iPhone 5.

Ứng dụng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lỗi này chính là la bàn tích hợp sẵn trên iPhone 5S. Dù cùng chạy trên nền tảng hệ điều hành iOS 7, nhưng la bàn của phiên bản iPhone cao cấp nhất lại hiển thị sai lệch từ 8 đến 10 độ so với iPhone 5.

Việc chơi các game sử dụng tác động vật lý như trò đua xe, hay các trò chơi phải nghiêng máy để thực hiện thao tác cũng bị ảnh hưởng bởi vấn đề về cảm biến gia tốc này.

Các thành viên của Gizmodo thử nghiệm với game Real Racing 3 của EA, khi chơi ở một mức cao, không có bất kì tác động ngoại lực nào, gia tốc kế của iPhone 5S tự động nghiêng về bên trái, khiến chiếc xe trong trò chơi rẽ sang hướng đó.

Người dùng phàn nàn iPhone 5S dính lỗi nghiêm trọng ảnh 2

Lỗi điều hướng của iPhone 5S không chỉ ảnh hưởng đến ứng dụng la bàn. Con quay hồi chuyển và ứng dụng đo độ nghiêng được tích hợp trên iOS 7 cũng gặp sai sót khi so sánh với iPhone 5.

Khi đặt trên cùng một mặt phẳng với người tiền nhiệm, con quay hồi chuyển trên iPhone 5S luôn hiển thị nghiêng 3 độ. Trong khi đó, ứng dụng đo độ nghiêng, vốn được dùng để kích hoạt điện thoại khi đặt nằm ngang trên không trung và tắt khi nghiêng khoảng 2 đến 3 độ, giờ lại đo sai độ nghiêng.

Tại MacRumors, trang công nghệ chuyên về các tin tức liên quan đến sản phẩm của Apple, một chủ đề phản ánh về lỗi cảm biến gia tốc của iPhone 5S được mở từ 24/9 đến nay đã kéo dài 20 trang. Hàng trăm người dùng đã thảo luận về vấn đề này và cho rằng đây là mỗi ở phần cứng của chiếc iPhone mới vì thực tế khi iPhone 5 chạy iOS 7 thì các ứng dụng không gặp các lỗi nêu trên.

Apple hiện chưa lên tiếng thừa nhận hay công khai bất kì điều gì về vấn đề được phản ánh đối với iPhone 5S. Liệu một kịch bản tiếp thị kiểu như “sửa lỗi ăng-ten trên iPhone 4 bằng cách phát bao đựng miễn phí” sẽ lặp lại hay khả năng lạc quan hơn là một bản sửa lỗi phần mềm có thể giải quyết được vấn đề.

Cho dù lỗi xuất phát từ đâu thì cũng ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng của chip M7, vốn được Apple giới thiệu là có khả năng tối ưu cho chuyển động, tích hợp cảm biến gia tốc, cảm biến con quay hồi chuyển, la bàn và mang đến dữ liệu rất chính xác. Lời mời chào này khiến nhiều người dùng iPhone 5S sẽ mủi lòng để tìm mua các ứng dụng như Nike FuelBand hay Fitbit.

Tuy nhiên, giờ đây hàng loạt thông tin xác nhận răng dữ liệu từ cảm biến gia tốc, la bàn, máy đo độ nghiêng hay con quay hồi chuyển của iPhone 5s hoạt động không chính xác như những gì quảng cáo. Điều này dẫn đến lỗi của nhiều ứng dụng khác.

Theo Nguyễn Mai (Dân trí)

Đọc thêm