Người dùng iPad ít có nhu cầu 'lên đời' sản phẩm

Apple bán được 12,3 triệu iPad trong ba tháng vừa qua, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái dù vẫn là một con số đáng mơ ước với các nhà sản xuất tablet khác. Vấn đề không phải máy tính bảng của Apple đã trở nên kém hấp dẫn, mà là khi người dùng đã sở hữu iPad rồi, rất nhiều trong số họ không còn nhu cầu đổi lên thiết bị đời mới nữa.

Theo Gizmodo, nếu mua iPad trong khoảng 2 năm trở lại đây, đa số người sử dụng khó tìm thấy lý do thực sự thuyết phục cho việc nâng cấp, trừ khi họ luôn muốn trải nghiệm những thiết bị đời mới nhất hoặc máy của họ đang gặp trục trặc nào đó.

Không có nghĩa iPad không cải tiến qua các năm, nhưng các thế hệ cũ hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng trên một máy tính bảng. Hãy thử so sánh iPad Air 2 (vừa được công bố cuối tuần trước) với iPad 3? Nó mỏng nhẹ hơn, nhưng một chiếc máy tính như iPad 3 cũng đủ mỏng rồi. Tính năng Touch ID và vỏ vàng nghe hấp dẫn nhưng không phải là thứ thôi thúc người dùng "lên đời" tablet.

ipad-6066-1413877113.jpg

iPad Air 2. Ảnh: Wired.

iPad Mini 3 còn tệ hơn. Nó gần như không thay đổi gì sau một năm và doanh số còn đang bị đe dọa bởi dòng smartphone cỡ to. Apple thậm chí chỉ lướt qua về Mini 3 trong lễ công bố vừa qua vì hãng này đã có một sản phẩm khác đáng chú ý hơn: iPhone 6 Plus. Chiếc smartphone 5,5 inch này hoàn toàn có thể đóng vai trò của một tablet cỡ nhỏ và hứa hẹn sẽ phần nào ảnh hưởng tới sức hút của iPad Mini. Tuy nhiên, Apple vẫn duy trì các dòng sản phẩm khác nhau để người dùng có thêm nhiều lựa chọn và để tránh bị các đối thủ "lấn sân".

Bộ đôi iPad mới hứa hẹn sẽ tiếp tục ăn khách, nhưng giới chuyên gia nhận định, vấn đề lớn nhất mà Apple đang phải đối mặt là iPad có vòng đời sử dụng dài hơn nhiều so với iPhone. Người dùng sẵn sàng đổi iPhone mới trong 1-2 năm, trong khi nếu đã sở hữu iPad, họ dường như cứ dùng nó mãi. 

Tim Cook, CEO của Apple, thừa nhận điều này trong cuộc họp báo cáo tài chính tuần này: "Những gì chúng ta đang chứng kiến là việc mọi người tiếp tục dùng chiếc iPad hiện tại của họ lâu hơn so với điện thoại. Chúng ta mới chỉ tham gia lĩnh vực này được 4 năm và chưa thể biết vòng đời trung bình của nó là như thế nào".

Theo Châu An (VNE)