Người dùng Facebook đa số đều rất nhẹ dạ

Chỉ cần dạo sơ một vòng trên Facebook, bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều sự kiện như tặng 30.000 áo đôi tình yêu, tặng giày cặp, tặng áo thun mừng giờ Trái đất, tặng xe 10 Suzuki phân khối lớn,… thậm chí là tặng cả máy bay!

Người dùng Facebook đa số đều rất nhẹ dạ ảnh 1
Các sự kiện lừa đảo nhan nhản trên Facebook. Ảnh: MH

Nội dung của các sự kiện này đa số đều khá giống nhau, nhắm vào yếu tố nhẹ dạ của nhiều người dùng để chiếm đoạt tài khoản Facebook. Theo ghi nhận của người viết, một sự kiện lừa đảo như vậy thường thu hút rất nhiều người tham gia, thậm chí lên đến cả trăm ngàn.

Theo đó, để nhận được quà tặng, bạn cần phải Like trang Facebook được chỉ định, điền đầy đủ thông tin theo mẫu bao gồm tên đăng nhập (email hoặc số điện thoại) và mật khẩu Facebook. Sau đó còn phải mời thêm 100 bạn bè cùng tham dự chương trình, điều này chỉ nhằm mục đích lan tỏa sự kiện lừa đảo này đi xa hơn.

Người dùng Facebook đa số đều rất nhẹ dạ ảnh 2
Trang đăng nhập Facebook giả mạo. Ảnh: MH

Nếu nhẹ dạ và nhập vào thông tin đăng nhập thì ngay lập tức tài khoản của bạn sẽ bị người khác chiếm dụng, đồng thời trở thành công cụ đi spam người khác. Chỉ cần chú ý một chút, bạn sẽ thấy địa chỉ trang đăng nhập không phải là https://www.facebook.com/, mà là một địa chỉ lạ hoắc.

Cách hạn chế những trò lừa tặng quà trên Facebook

Khi bắt gặp các sự kiện dạng này, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc phải và chọn Report Event > Spam or scam > Remove this event.

Người dùng Facebook đa số đều rất nhẹ dạ ảnh 3
Báo cáo các sự kiện lừa đảo cho Facebook. Ảnh: MH

Ngoài ra, người dùng cũng nên cài đặt thêm tiện ích Facebook Protector cho trình duyệt Chrome (Cốc Cốc, Yandex…) tại địa chỉ https://goo.gl/lN7S4m. Sau đó, bạn hãy mở trình duyệt, gõ chrome://extensions rồi kéo thả file .crx vừa tải về vào đây, chọn Add extension (Thêm tiện ích). 

Người dùng Facebook đa số đều rất nhẹ dạ ảnh 4
Cài đặt tiện ích Facebook Protector để thoát khỏi vấn nạn này. Ảnh: MH

Kể từ bây giờ, mỗi khi truy cập vào các trang web đăng nhập Facebook giả mạo, tự động tiện ích sẽ hiển thị cảnh báo nguy hiểm để người dùng nhận biết.