Người dân vùng lũ có thể gửi yêu cầu hỗ trợ bằng Zalo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Người dân tại các khu vực bị lũ lụt, sạt lở có thể gửi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp bằng Zalo.

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, trong vài ngày qua tình hình mưa lớn tại Hà Tĩnh, Quảng Bình đã khiến 2 người chết và 1 người mất tích, hơn 900 hộ dân có nhà bị ngập lụt và nước cô lập.

Cập nhật tình hình mưa bão, phản ánh thiên tai bằng Zalo. Ảnh: TIỂU MINH
Cập nhật tình hình mưa bão, phản ánh thiên tai bằng Zalo. Ảnh: TIỂU MINH

Gửi yêu cầu hỗ trợ lũ lụt bằng Zalo

Mới đây, Zalo đã khởi động lại tính năng SOS khẩn cấp, cho phép người dân vùng lũ gửi yêu cầu hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, người dân trong vùng lũ khi mở Zalo sẽ thấy xuất hiện câu hỏi “Bạn có đang an toàn không?”, đi kèm theo đó là hai tùy chọn “đăng trạng thái” hoặc chọn “mở Zalo SOS”. Nếu gặp rủi ro và cần trợ giúp, người dùng hãy chọn “mở Zalo SOS” và làm theo các bước hướng dẫn để liên hệ với đơn vị cứu trợ.

Người dân tại vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể cập nhật tình hình hoặc gửi yêu cầu trợ giúp qua Zalo. Ảnh: Zalo
Người dân vùng tại Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể cập nhật tình hình hoặc gửi yêu cầu trợ giúp qua Zalo. Ảnh: Zalo

Dự báo xuất hiện thêm đợt lũ mới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 1-11 đến ngày 2-11, trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đồng thời có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt những vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị.

Trước tình hình đó, người dân được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, người dân cần chủ động nắm rõ cách liên lạc qua Zalo để kết nối với lực lượng chức năng và được ứng cứu nhanh nhất trong tình huống khẩn.

Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng việc ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống thiên tai vẫn là một hướng đi cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Đầu năm 2023 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 19/22 loại hình thiên tai. Trong đó có một áp thấp nhiệt đới, 27 trận mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, 148 trận dông lốc, sét, mưa đá, 211 vụ sạt lở bờ sông, 137 trận động đất và 2 đợt rét đậm, rét hại, 11 đợt gió mạnh, sóng lớn trên biển… Đặc biệt mùa hè năm nay đến sớm, gay gắt và khốc liệt hơn trung bình nhiều năm.

Đọc thêm