Ngân hàng cảnh báo chiêu trò giả mạo biên lai chuyển khoản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các hội nhóm làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng, nhằm mục đích đánh lừa các chủ shop, chiếm đoạt hàng hóa và tiền bạc.

Giả mạo biên lai chuyển khoản

Hình thức thanh toán trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là kể từ sau đại dịch. Tuy nhiên, lợi dụng hình thức này, kẻ gian đã làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng, sau đó chiếm đoạt hàng hóa của chủ shop.

Cụ thể, khi thử tìm kiếm từ khóa ‘fake bill’ trên Facebook, bạn sẽ thấy xuất hiện hàng loạt hội nhóm nhận làm giả biên lai chuyển tiền theo yêu cầu (mọi ngân hàng). Thậm chí người dùng cũng có thể tự thực hiện việc này thông qua các ứng dụng hỗ trợ.

Các hội nhóm làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng. Ảnh: TIỂU MINH

Các hội nhóm làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng. Ảnh: TIỂU MINH

Ban đầu việc làm giả biên lai chuyển khoản chỉ nhằm mục đích sống ảo trên mạng, khoe thành tích bán hàng… Tuy nhiên, sau đó nó đã bị lạm dụng để đi lừa các shop bán hàng, chiếm đoạt hàng hóa.

Đầu tiên, kẻ gian sẽ đến cửa hàng mua hàng, chọn hàng hóa và yêu cầu thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Sau đó, chúng sẽ chỉnh sửa biên lai và cung cấp cho người bán hình ảnh đã chuyển khoản thành công. Nhiều người cả tin và không kiểm tra lại số dư tài khoản, giao hàng cho kẻ gian, dẫn đến việc bị lừa mất hàng hóa.

Đặc biệt, kẻ gian còn lợi dụng tính năng lên lịch chuyển khoản để lừa đảo người dùng và chủ shop, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo hình thức lừa đảo tại đây.

Lợi dụng hình thức lên lịch chuyển tiền để lừa đảo. Ảnh: TIỂU MINH

Lợi dụng hình thức lên lịch chuyển tiền để lừa đảo. Ảnh: TIỂU MINH

Giả mạo nhân viên ngân hàng yêu cầu cài đặt ứng dụng độc hại

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cảnh báo người tiêu dùng về việc có một số đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng, công chức cục thuế… hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng độc hại, sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Về cơ bản, hình thức lừa đảo, giả mạo công chức nhà nước vốn không phải là mới, tuy nhiên, kẻ gian ngày càng sử dụng nhiều chiêu trò tinh vi hơn.

Giả mạo nhân viên cục thuế lừa người dùng cài đặt ứng dụng giả mạo. Ảnh: TIỂU MINH

Giả mạo nhân viên cục thuế lừa người dùng cài đặt ứng dụng giả mạo. Ảnh: TIỂU MINH

Thông thường, các ứng dụng giả mạo sẽ yêu cầu rất nhiều quyền hạn vô lý, đơn cử như xem màn hình, thu thập dữ liệu, điều khiển màn hình… Sau đó lợi dụng lúc nửa đêm xâm nhập vào thiết bị của bạn và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Làm thế nào để hạn chế bị lừa?

- Không giao hàng hóa cho bất kỳ ai khi chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi kẻ gian cung cấp hình ảnh đã chuyển khoản thành công.

- Chỉ cài đặt ứng dụng trên Google Play và App Store (không tải và cài đặt thông qua các trang web của bên thứ ba) khi cần nộp thuế, đăng ký… hoặc thực hiện các thủ tục).

- Không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu ứng dụng, mã xác thực OTP, email… cho bất kỳ ai kể cả khi người đó tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan nhà nước.

Đọc thêm