Nga hé lộ kế hoạch phát triển AI cao cấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tại hội nghị Hành trình trí tuệ nhân tạo ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố chiến lược quốc gia mới về việc phát triển AI.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các mô hình trí tuệ nhân tạo trong nước phải phản ánh toàn bộ sự giàu có và đa dạng của văn hóa thế giới, di sản, kiến thức và trí tuệ của tất cả các nền văn minh. Đồng thời khẳng định sẽ tăng cường nghiên cứu về AI tổng quát và các mô hình ngôn ngữ lớn.

Để đạt được điều đó, Nga sẽ phải tăng quy mô sức mạnh siêu máy tính, cải thiện nền giáo dục AI cao cấp, thay đổi luật pháp và tăng cường hợp tác quốc tế để đạt được mục tiêu của mình, ông Putin nói.

Nga hé lộ kế hoạch phát triển AI cao cấp
Nga hé lộ kế hoạch phát triển AI cao cấp. Ảnh minh họa

Ông cho rằng các mô hình AI tổng quát hiện tại hoạt động theo cách “có chọn lọc” hoặc “thiên vị”, bỏ qua văn hóa Nga, bởi vì chúng được đào tạo để giải quyết các nhiệm vụ sử dụng bộ dữ liệu chỉ có tiếng Anh hoặc bộ dữ liệu thuận lợi. “Kết quả là văn hóa Nga, khoa học, âm nhạc, văn học của chúng ta đơn giản là không tồn tại, dẫn đến một kiểu xóa bỏ trong không gian kỹ thuật số”.

Các quốc gia nói tiếng Anh hiện đang thống trị nghiên cứu AI. Theo Viện Trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm (HAI) của Stanford, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh hiện đang dẫn đầu trong bảng xếp hạng số lượng hệ thống học máy quan trọng.

Đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ và AI trong quá trình kinh doanh, sản xuất hiện đang được Chính phủ nhiều nước ủng hộ.

Mới đây tại sự kiện TECHFEST 2023, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Trong những năm qua, TP.HCM rất quan tâm đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, startup phát triển, đơn cử như hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc TECHFEST 2023, trò chuyện với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: TIỂU MINH
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc TECHFEST 2023, trò chuyện với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: TIỂU MINH

Với Nghị Quyết 98 của Quốc hội, TP càng có điều kiện để triển khai các chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ hệ sinh thái và các hoạt động đổi mới sáng tạo… Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

TP mong muốn các doanh nghiệp, các startup, các bạn trẻ hãy mạnh dạn chọn TP.HCM để khởi nghiệp, tiên phong ứng dụng KHCN, AI để giải quyết các vấn đề đang đặt ra ở TP, Việt Nam và khu vực, nhằm thúc đẩy đô thị văn minh, phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.”

Đọc thêm