NASA hào hứng với dự án khám phá không gian mới

Dự án sử dụng 2 vệ tinh cùng nhau hoạt động như một kính viễn vọng ảo với độ bền cao vừa được NASA lên ý tưởng, được xem là một giải pháp đồng hành với những tác vụ tương tự như Hubble nhưng ở một phân cấp cao hơn.

NASA hào hứng với dự án khám phá không gian mới ảnh 1

Trong lần thử nghiệm đầu tiên, 2 vệ tinh đồng hành thực hiện một tác vụ khảo sát bề mặt mặt trời trong việc đưa ra những dự đoán thời tiết trên trái đất. Cụ thể, một vệ tinh ngoài được trang bị các cơ đẩy, giao tiếp truyền thông siêu tần, còn được tích hợp thêm công nghệ GN&C (hướng dẫn, định vị và điều khiển). Vệ tinh thứ hai sẽ theo sau vệ tinh thứ nhất tầm 20m, cùng kết hợp và định hướng về mặt trời để ghi hình về các vụ phun trào năng lượng có thể gây ra giao thoa điện trong việc đưa ra dự đoán các mô hình thời tiết bất thường trên Trái đất.

Theo NASA, giải pháp này không chỉ mang lại sự hiệu quả về chi phí, mà còn mở ra sự linh hoạt hơn cho những giải pháp viễn vọng không gian đa chiều. Các tiếp cận tương tự cho thể được sử dụng để ghi nhận những hành tinh tương tự trái đất, hoặc các dữ liệu  thường khó theo dõi như đường chân trời, lỗ đen vũ trụ.