Năm nay máy ảnh mirrorless bán tốt

Tại các cửa hàng chuyên máy ảnh xách tay trên phố Hàng Bài, Hàng Khay, Tràng Thi... (Hà Nội), tỷ lệ doanh số máy compact và máy ảnh ống kính rời đang có sự dịch chuyển từ 60:40 sang 40:60. Thậm chí, càng về cuối năm, doanh số bán máy ảnh ống kính rời càng tăng mạnh. “Trong số 800 – 900 bộ máy cửa hàng bán ra một tháng, chỉ một số nhỏ là máy compact”, anh Chu Văn Bình, nhân viên kinh doanh tại Digiworld (Hàng Bài, Hà Nội) cho biết.

Theo anh Vũ Mạnh Linh, cửa hàng Techland (Hàng Khay, Hà Nội), năm nay, các dòng máy ảnh mirrorless có nhiều mẫu mới, tập trung chủ yếu vào cải tiến chất lượng ảnh. Đơn cử Sony có NEX 5R cải tiến đáng kể độ trễ, khả năng bắt sáng; Panasonic có GF5X trang bị ống kính phủ nano cho chất lượng ảnh tốt hơn. Nikon vốn chỉ chú trọng vào DSLR, năm nay cũng ra V2J2 cải tiến đáng kể so với phiên bản V1J1 trước đó. Đặc biệt, Canon lần đầu tiên tham gia thị trường máy ảnh mirrorless với EOS M. “Dòng này có cảm biến tương đương với DSLR 600D, 650D nên được người tiêu dùng đánh giá cao. Tuy mới ra mắt nhưng đã bán khá tốt”, anh Linh cho biết.

Ngoài Canon EOS M, trên thị trường, các dòng mirroless của Sony NEX 6, 5R và 7 được các cửa hàng cho biết có sức mua cao, tăng gấp nhiều lần những model tiền nhiệm năm ngoái. Theo thống kê ở cửa hàng Digiworld, riêng NEX 6 chỉ trong 2 tuần sau khi giới thiệu ra thị trường đã bán được 40 chiếc. Loại NEX 5R, 5Ri ống kính 16-50 mm cũng có sức bán bán rất tốt, dù mới ra đã bán được 20 bộ.

Năm nay máy ảnh mirrorless bán tốt ảnh 1

Sony NEX 6 một mẫu máy ảnh mirrorless bán chạy nhờ thiết kế gọn hơn, có thêm vòng chỉnh chế độ phía trên, màn hình có thể lật ở nhiều góc... Ảnh: The Verge.

Anh Văn Ngọc, khách mua Sony NEX 5, cho biết công việc của anh thường xuyên dùng đến camera để chụp ảnh, quay video. Trước đây anh dùng Canon 60D nhưng vì cồng kềnh khá bất tiện nên anh tính chuyển sang dòng mirrorless vì nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên, yếu tố khiến anh quyết định chọn Sony NEX 5 là chất lượng ảnh, video không thua kém Canon 60D thuộc dòng DSLR mà giá chỉ bằng một nửa.

Anh Ngọc cho rằng, so với dòng DSLR, máy ảnh mirrorless có nhược điểm là ít ống kính đi kèm, trong khi DSLR có nhiều loại ống kính nhưng giá lại rất đắt, không trong khả năng mua sắm. Vì vậy, xét về nhu cầu, công năng thì mirrorless vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Theo anh Linh, xu hướng năm nay nhiều người dùng mua mirrorless, một phần vì cảm biến, chất lượng ảnh của các dòng này ngang với DSRL entry-level nhưng nhỏ gọn. Ngoài ra, máy ảnh không gương lật cũng dễ sử dụng hơn, ống kính có tuổi thọ bền hơn so với DSLR. “Các dòng entry-level như 600D, 550D ống kit đi kèm chỉ có tuổi thọ 3-4 năm và xu hướng người chơi dòng này thường là nâng cấp ống kính liên tục. Trong khi đó, ống kính các dòng mirrorless dùng 7 năm vẫn ổn”, anh Linh cho biết.

Năm nay máy ảnh mirrorless bán tốt ảnh 2

Giá cả cũng góp phần không nhỏ vào xu hướng mua sắm máy ảnh năm nay. Nếu như năm ngoái, một mẫu máy không gương lật mới ra của Sony là NEX 5N có giá 15 triệu đồng thì sang năm nay, mẫu NEX 5R mới nhất chỉ có giá 13 triệu đồng mà chất lượng cải tiến đáng kể. Hay các máy của Panasonic cũng có xu hướng nâng cấp chất lượng, giữ nguyên giá.

Việc các hãng duy trì giá ngang bằng hoặc thấp hơn năm trước đã đưa nhiều dòng máy mirrorless vào cùng phân khúc cạnh tranh về giá với các dòng compact. Đơn cử, các dòng máy compact như G12, G15, SX40 giá từ 9 đến 12 triệu đồng, thậm chí G1X là 14,39 triệu đồng. Với số tiền này, người dùng có thể chọn những mẫu mirrorless mới nhất trên thị trường như Canon EOS M, Sony NEX-5R hay Panasonic GF5X với tầm giá 13 triệu đồng.

Theo Hải Mỹ (VNE)