Năm 2012: Bùng nổ máy tính bảng

Với khá nhiều ưu điểm, máy tính bảng đang trở thành sản phẩm tiêu dùng được nhiều người ưa thích.

Sức mua bằng một nửa laptop

những sản phẩm cao cấp như iPad 2, Samsung Galaxy Tab đang được tiêu thụ khá mạnh trong năm dù giá khá cao. Đơn cử như iPad 2 đang bán chạy nhất trên thị trường cuối năm nay. Xuất hiện từ đầu năm, với thiết kế mỏng và thương hiệu Apple, những phiên bản có tích hợp 3G, bộ nhớ 16 GB và 32 GB trở nên hút hàng.

Hiện mỗi tháng hệ thống siêu thị của thegioididong bán được gần 1.000 máy tính bảng với hơn 40 dòng khác nhau. Trong đó một số dòng bán chạy nhất là iPad 2 Wi-Fi 3G 16 GB với giá gần 16 triệu đồng, Samsung Galaxy Tab P7500 với giá gần 14 triệu đồng. Ông Lê Huy Toàn, Giám đốc phát triển kinh doanh ngành hàng kỹ thuật số của siêu thị, cho biết: “Đầu năm 2012, hy vọng số lượng máy bán ra trên toàn hệ thống sẽ đạt khoảng 6.000-7.000 máy/tháng. Các tháng tiếp theo vào cuối năm sẽ đạt con số bằng 50% của ngành hàng laptop”.

Năm 2012: Bùng nổ máy tính bảng ảnh 1

Kindle Fire, dòng máy tính bảng giá rẻ đang “cháy hàng” ở Việt Nam. Ảnh: BÁ HUY

Phân khúc lại thị trường

Theo ông Nguyễn Thành Trinh, Giám đốc Công ty Nguyễn Thành Telecom, đơn vị phân phối máy tính bảng Archos, hiện các dòng máy tính bảng cao cấp như iPad, Samsung đang chiếm thị phần lớn vì là sản phẩm mới, thu hút được giới có tiền. Thế nhưng xét ở nhu cầu công việc và xu hướng sử dụng trong tương lai thì chắc chắn sẽ có sự thay đổi phân khúc. Đơn cử như khi sử dụng iPad, đây là sản phẩm mà các phần mềm ứng dụng phần lớn đòi hỏi người tiêu dùng phải mua bản quyền với mức giá khá cao. Để sử dụng được office, người dùng phải bỏ ra mức phí gần 30 USD.

Vì vậy, hiện thị trường máy tính bảng giá rẻ cũng đang có sự chạy đua đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp với các sản phẩm Archos, Kindle Fire, FPT… xuất hiện khá rầm rộ. Các hãng này đưa ra mức giá khá rẻ, 3-7 triệu đồng, với các kích thước màn hình 7, 8 và 10 inch. Trong đó, hãng Archos thông qua nhà phân phối trực tiếp tung ra hơn 10 dòng máy tính khác nhau vào thị trường Việt Nam.

Theo ông Hoàng Giang, Giám đốc maydocsach.vn, sản phẩm phân khúc giá rẻ có thương hiệu đang là thị trường tiềm năng. Đơn cử như dòng máy Kindle Fire, từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường, doanh nghiệp đã nhận được hơn 1.000 đơn đặt hàng.

Thống lĩnh thị trường Việt Nam

số lượng máy tính bảng tại Việt Nam quý III-2011 tăng 26% so với quý trước và đạt 30.000 chiếc. Theo đó, iPad của Apple tiếp tục thống lĩnh thị trường máy tính bảng Việt Nam trong quý III. Hiện các nhà cung cấp máy tính bảng dùng Android như Samsung, ASUS, Acer cũng đã tung hàng loạt sản phẩm chất lượng ra thị trường. Dự báo số lượng máy tính bảng sẽ tăng 26% trong quý IV.

Công ty Nghiên cứu thị trường IDC Vietnam

BÁ HUY

Đọc thêm