Mỹ tạm giữ hơn 16.000 chiếc xe điện cân bằng giả

William Ferrara, người đứng đầu bộ phận kiểm kê tại khu vực biên giới cho biết: “Hàng hóa được nhập vào Mỹ phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và hợp pháp, bất kể đó là xe điện cân bằng hay là gì. Nếu để hàng giả tràn lan trên thị trường thì sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế cũng như gây tổn thương cho các doanh nghiệp làm ăn hợp pháp, bởi họ phải bỏ tiền đầu tư nguồn nhân lực để phát triển và bảo vệ thương hiệu của mình.” 

Xe điện cân bằng (hoverboard) là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trong mùa nghỉ lễ năm 2015. Tuy nhiên, dạo gần đây có khá nhiều vụ tai nạn và cháy nổ liên quan đến thiết bị này do sử dụng pin lithium-ion kém chất lượng.

Theo Jay Whitacre, Giáo sư của trường Đại học Carnegie Mellon cho biết: “Nguyên nhân của các vụ cháy xe điện thường là do chất lượng pin bên trong thiết bị. Trong khi các phiên bản cao cấp thì sử dụng pin có tên tuổi của LG, Samsung… thì các sản phẩm nhái lại trang bị pin kém chất lượng và không có xuất xứ rõ ràng, gây rủi ro và nguy hiểm hơn nhiều.” 
Có rất nhiều nhà máy ở Trung Quốc hiện tại đang sản xuất pin Li-ion (lithium-ion), tuy nhiên thực tế là chất lượng và tính thống nhất của các loại pin này thường không tốt, bởi sản phẩm đã bị cắt giảm chi phí đi rất nhiều. 

Mỹ tạm giữ hơn 16.000 chiếc xe điện cân bằng giả ảnh 1
 Xe điện cân bằng tự bốc cháy do chập điện. Ảnh: Internet


Xem thêm:
Cách phân biệt xe điện cân bằng thật và giả - Có thể thấy nhu cầu chơi xe điện cân bằng (hoverboard) của giới trẻ đang ngày một tăng cao khiến cho sản phẩm này trở thành món đồ chơi công nghệ được săn lùng nhiều nhất hiện nay.
Lô hàng giả đến từ Trung Quốc
Lô hàng hơn 16.000 chiếc xe điện cân bằng giả bị tạm giữ tại Chicago có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, với logo Northbrook và tem chứng nhận thương hiệu hoàn toàn giả mạo. Thậm chí, trong số đó còn có nhiều sản phẩm được gắn logo của Samsung! Các nhà chức trách hiện đang điều tra và làm việc với một số chủ cửa hàng, các nhà nhập khẩu có liên quan trong vụ này. 

Mỹ tạm giữ hơn 16.000 chiếc xe điện cân bằng giả ảnh 2
 Hàng ngàn xe điện giả bị cơ quan chức năng Mỹ bắt giữ tại biên giới. Ảnh: IBT

Gần đây, hãng hàng không Singapore Airlines cũng đã áp đặt lệnh cấm vận chuyển hoverboard trên máy bay. Thêm vào đó, hải quan của nước Anh cũng đang tạm giữ hơn 32.000 chiếc xe điện kém chất lượng do vi phạm tiêu chuẩn an toàn.
Để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, người dùng cần phải lựa chọn các công ty hay đơn vị phân phối có uy tín, tránh ham rẻ mà rước họa vào thân.

Đọc thêm